LS Trần Khánh Thương

Chia di sản thừa kế và thủ tục tuyên bố mất tích

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin Luật sư giải đáp giúp vấn đề về thừa kế trong gia đình có người đi biệt tích. Gia đình em có 1 mảnh đất thuộc dạng đất ở nông thôn sử dụng lâu dài đứng tên Ba Má em. Trong gia đình có 4 anh em, trong đó anh trai đầu tiên đã đi biệt tích gần 10 năm nhưng gia đình chưa báo tin cho chính quyền hay thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

 

Nay xin được hỏi như sau: 1. Nếu sau này Ba hoặc Má em, hoặc cả 2 chết, thì vấn đề thừa kế giải quyết như thế nào, 1 trong 2 người còn sống có được toàn quyền định đoạt 1 nửa mảnh đất (cho hoặc bán) không? 2. Nếu tuyên bố mất tích thì phải đủ điều kiện gì, thời hạn được coi là mất tích dựa vào mốc thời gian nào? Xin cảm ơn rất nhiều!

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
1. Nếu sau này Ba hoặc Má em, hoặc cả 2 chết, thì vấn đề thừa kế giải quyết như thế nào? 1 trong 2 người còn sống có được toàn quyền định đoạt 1 nửa mảnh đất (cho hoặc bán) không?
 
- Nếu bố mẹ mất có để lại di chúc thì di sản thừa kế được chia theo di chúc.
 
- Nếu bố mẹ mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế được chia theo pháp luật.  Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 
Theo đó, nếu bố mẹ mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất nêu trên.
 
- Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, khi vợ hoặc chồng mất thì khối tài sản chung được chia đôi. Một nửa tài sản được xác định là di sản thừa kế do người chết để lại. Một nửa còn lại thuộc quyền sở hữu riêng của người vợ hoặc chồng còn sống, họ có toàn quyền định đoạt khối tài sản riêng của mình.
 
 2. Nếu tuyên bố mất tích thì phải đủ điều kiện gì, thời hạn được coi là mất tích dựa vào mốc thời gian nào?
 
Anh/chị tham khảo bài viết sau:  Quy định về Tuyên bố một người mất tíchNgoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia