Nguyễn Văn Cảnh

Bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp lý về trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi:

 

Có 1 người rất nổi tiếng trên mạng xã hội về lĩnh vực tâm linh, người đó đăng 1 bài viết là muốn tạo cơ hội giúp đỡ cho những bạn khó khăn về tài chính bằng cách đầu tư, em có hỏi và người đó chỉ nói đây là kênh đầu tư tài chính khi đầu tư 1 số tiền sẽ được 10% và có tính phí khi giúp mình. Vì người đó có uy tín và được tin tưởng rất nhiều nên em đã chuyển tiền (bản thân em cũng không hề biết là đầu tư gì chỉ vì người này rất có uy tín nên em đã tin tưởng ). Người này cũng nói là nếu rủi ro sẽ trả tiền cho em. Em có bằng chứng là những mẫu tin nhắn và cả bằng chứng em đã chuyển tiền cho ng đó. Rồi người đó bảo em là người ta bị lừa và kênh đầu tư sập. cho em hỏi giờ nếu người ta không trả em tiền thì em có được tố cáo tội lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản không? không chỉ riêng em mà còn vài người nữa tính ra số tiền bị lừa vào khoảng 54 triệu đồng

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trường hợp thứ nhất, nếu người nhận tiền của bạn có căn cứ chứng minh có nhận tiền của bạn thực hiện hoạt động đầu tư nhưng bị lừa đảo hoặc bị thua lỗ thì đây là vấn đề về dân sự. 

 

Trương hợp này, nếu chứng minh được có tồn tại hợp đồng về việc bạn giao tiền để người hoạt động về mặt tâm linh tiến hành hoạt động đầu tư nhưng có thua lỗ thì sẽ phát sinh trách nhiệm trả lại tiền cho bạn theo thỏa thuận giữa hai bên. 

 

Nếu người hoạt động tâm linh nhận số tiền của bạn để tiến hành hoạt động đầu tư nhưng sau đó bị đối tượng thứ ba lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì theo nội dung của hợp đồng như bạn cung cấp thì người hoạt động tâm linh có thể vẫn phải hoàn trả lại số tiền bạn đã chuyển giao cho người tiến hành hoạt động tâm linh. Tuy nhiên, bạn hoặc người tiến hành hoạt động tâm linh có thể tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến cơ quan điều tra công an nhân dân cấp Huyện nơi hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản được tiến hành. 

 

Để đòi lại tài sản, bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi người nhận tiền của bạn cư trú để đòi lại số tiền đã giao cho người kia.

 

Trường hợp, người nhận tiền của bạn chỉ lợi dụng lòng tin của bạn mà không tiến hành hoạt động đầu tư chỉ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn thì người nhận tiền có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo quy định tại khoản 1 khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015(sửa đổi, bổ sung 2017) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định:

 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

 

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

 

d) Tái phạm nguy hiểm;

 

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

 

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

 

 Như vậy, trong trường hợp này, theo thông tin bạn cung cấp số tiền chiếm đoạt ở đây là 54.000.000 đồng. Theo đó người nhận tiền của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

 

Về vấn đề trình báo: bạn có thể viết đơn tố cáo hoặc trình báo với cơ quan điều tra công an nhân dân cấp huyện đề trình báo về vụ việc. Cơ quan công an sẽ tiến hành các bước điều tra ban đầu, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề mà bạn đã gửi đề nghị tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV. Văn Cảnh -  Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH