Luật sư Trần Khánh Thương

Thủ tục đổi biển số xe máy khác tỉnh

Thủ tục đổi biển số xe máy do thay đổi nơi đăng ký thường trú thì có cần làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe? Những trường hợp nào được cấp lại biển số xe? Quy định về thủ tục đăng ký thế nào? Qua bài viết Luật Minh Gia sẽ giải đáp thắc mắc để khách hàng tìm hiểu, trang bị thêm kiến thức.

1. Tư vấn quy định về đổi biển số xe máy

- Đăng ký sang tên xe là một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi muốn sở hữu một chiếc xe từ việc mua lại của chủ sở hữu khác hoặc mua mới. Tuy nhiên, tùy thuộc vào những điều kiện như chỗ ở, công việc thay đổi mà chủ xe có thêm nhu cầu như đổi biển số, cấp lại đăng ký. Vậy có được chuyển biển số xe sang khu vực khác hay không? Thủ tục thực hiện được quy định như thế nào?

Nếu cần hỗ trợ về vấn đề này khách hàng có thể liên hệ Luật Minh Gia để được tư vấn chi tiết.

>> Luật sư tư vấn thủ tục sang tên xe máy, gọi: 1900.6169

2. Thay đổi biển số xe khi chuyển hộ khẩu thường trú thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi muốn chuyển biển số xe máy sang tỉnh khác. Hiện nay tôi có hộ khẩu tại thành Phố Hải Phòng rồi, trước khi mua xe máy thì vợ tôi đứng tên tại địa chỉ huyện ở Nam Định (biển 4 số). Giờ gia đình tôi sinh sống và làm việc tại Hải Phòng và đã có hộ khẩu thường trú. Nên chúng tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho chúng tôi được chuyển biển sang Hải Phòng thì làm những thủ tục gì. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm của chủ xe khi thay đổi nơi thường trú

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ phương tiện khi thực hiện thay đổi nơi đăng ký thường trú như sau:

Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

“…

2. Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

…”

Vậy trong trường hợp này, xe của vợ anh lúc trước được đăng ký ở Nam Định (nơi vợ anh có hộ khẩu), và bây giờ gia đình anh đã chuyển hộ khẩu về Hải Phòng. Vậy chủ xe là vợ của anh phải có trách nhiệm làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

Thứ hai, các trường hợp cấp lại đăng ký và biển số xe máy

Quy định các trường hợp được cấp lại đăng ký xe và biển số xe tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

"Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

…”

Vậy trường hợp chủ xe có những thay đổi về địa chỉ nơi ở là đối tượng được cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe. Gia đình anh đã chuyển hộ khẩu về Hải Phòng nên sẽ được cấp lại biển số xe khi có sự thay đổi về địa chỉ của chủ xe khác tỉnh. Để thực hiện việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì chủ xe mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe trước đó, giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Địa điểm nộp hồ sơ sẽ tùy thuộc nơi chủ xe đã thực hiện đăng ký xe trước đó, xe đã đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông thì nộp hồ sơ tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng. Xe đã đăng ký tại Công an huyện thì nộp hồ sơ tại trụ sở Công an cấp huyện được cấp đăng ký mô tô, xe gắn máy hoặc điểm đăng ký xe của Công an cấp huyện).

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn