LS Ngọc Anh

Sổ tạm trú là gì? Thủ tục cấp, điều chỉnh sổ tạm trú thế nào?

Sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ rất quen thuộc đối với nhiều gia đình từ trước đến nay. Đây được xem như là một loại tài liệu làm căn cứ xác nhận nơi cư trú của công dân. Tuy nhiên, kể từ khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, các vấn đề về liên quan đến sổ tạm trú, sổ hộ khẩu đã được điều chỉnh khác đi so với Luật Cư trú cũ. Chính vì thế mà không ít những người đã gặp khó khăn, vướng mắc trong việc sử dụng các loại giấy tờ này. Vậy sổ tạm trú hiện giờ còn được sử dụng không? Điều chỉnh thông tin trong sổ tạm trú như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên, Luật Minh Gia sẽ cung cấp những kiến thức liên quan về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

1. Sổ tạm trú là gì?

Sổ tạm trú là một loại văn bản pháp lý được nhà nước sử dụng để quản lý nơi cư trú tạm thời của công dân khi công dân chuyển tới một nơi cư trú mới trong một thời gian nhất định mà không phải là nơi công dân đăng ký thường trú.

Ngoài ra, Luật Cư trú 2008, sửa đổi bổ sung 2013 có quy định: “Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.”

2. Thủ tục cấp, điều chỉnh sổ tạm trú

Nội dung đề nghị tư vấn: Xin được tư vấn về tạm trú và thường trú tại TP.HCM. Năm 2011 gia đình em có mua 01 căn nhà (giấy tờ tay) tại Đường số X, nhưng người bán nhà lại làm cho em Sổ KT3 có địa chỉ: Đường số KPX, Quận T (địa chỉ của người bán nhà). Vậy bây giờ em có thể đổi sang địa nhà thực không? Thủ tục cần những gì? Em có thể chuyển hộ khẩu (hộ khẩu của gia đình em tại BT) vào địa chỉ nhà trên không ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Sổ tạm trú KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn của cá nhân ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà nơi đó không phải là địa chỉ trường trú của cá nhân đó.

Căn cứ theo Điều 20 Luật Cư trú 2020 thì công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó. Trong trường hợp của chị, căn nhà mà chị mua tại TP HCM được xem là chỗ ở hợp pháp do đó chị được đăng ký thường trú tại TP HCM. Đối với vấn đề thay đổi thông tin địa chỉ nhà trên sổ KT3, chị không cần thay đổi mà hãy thực hiện đăng ký thường trú tại Cơ quan đăng ký cư trú nơi chị cư trú ở TP HCM. Trường hợp hồ sơ đăng ký của chị đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan đăng ký cư trú sẽ cập nhật thông tin đăng ký thường trú vào Cơ sở dữ liệu căn cứ theo Điều 21, 22 Luật này. Khi đó, thông tin tạm trú của chị cũng sẽ bị xóa căn cứ theo điểm đ khoản 1 Điều 29 Luật này.

“Điều 21. Hồ sơ đăng ký thường trú

1. Hồ sơ đăng ký thường trú đối với người quy định tại khoản 1 Điều 20 của Luật này bao gồm:

a) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

“Điều 22. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.

2. Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

…”

“Điều 29. Xóa đăng ký tạm trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký tạm trú:

đ) Đã được đăng ký thường trú tại chính nơi tạm trú;”

Về vấn đề chuyển hộ khẩu, Luật Cư trú 2020 có một vài thay đổi đối với các quy định về Sổ hộ khẩu. Khoản 3 Điều 38 quy định như sau:

“3. Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.”

Căn cứ theo quy định trên thì chị không cần phải thực hiện thay đổi thông tin cư trú trong sổ hộ khẩu. Khi chị đăng ký thường trú tại TP HCM thì thông tin cư trú của chị sẽ được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Lúc này, việc đăng ký thường trú tại TP HCM dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu thì Sổ hộ khẩu sẽ được Cơ quan đăng ký cư trú thu hồi và không cấp mới. Mọi thông tin cư trú của chị sẽ được sử dụng căn cứ từ Cơ sử dữ liệu về cư trú.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169