LS Trần Khánh Thương

Có đăng ký sang tên được khi không có hợp đồng mua bán xe?.

Xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân Việt Nam. Trên thực tế có nhiều trường hợp mua bán xe máy qua nhiều người mà không lập hợp đồng, không có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Nếu muốn sang tên xe khi không có hợp đồng phù hợp thì người đang sử dụng xe cần làm gì?

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư. Luật sư cho em hỏi trước em mua xe trên Hà Nội khi mua bán không sang tên đổi chủ giờ em muốn đổi thành tên của mình. Hồi trước giao dịch mua bán không có giấy tờ gì chỉ có Đăng kí xe máy thôi giờ chủ cũ hiện không còn ở đây. Em có thể sang tên đổi chủ được không. Việc sang tên đổi chủ cần những thủ tục gì? Em cám ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với nội dung anh đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

- Thứ nhất, không có hợp đồng mua bán có sang tên xe được không?

Theo quy định của pháp luật xe là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, khi chuyển quyền sở hữu các bên phải lập hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn trường hợp chuyển quyền sở hữu xe các bên không lập thành hợp đồng có công chứng, chứng thực theo quy định. Việc không lập hợp đồng, không công chứng chứng thực hợp đồng dẫn đến nhiều khó khăn cho người mua khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên.

Hiện nay, theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA thì người sử dụng xe không có hợp đồng mua bán có công chứng, chứng thực vẫn được quyền thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe trong trường hợp xe chuyển quyền sở hữu qua nhiều người. Cụ thể tại Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định như sau:

Điều 19. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

1. Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

…”

Căn cứ theo quy định đã nêu trên người đang sử dụng xe vẫn có thể thực hiện đăng ký sang tên khi không có hợp đồng mua bán theo quy định.

- Thứ hai, thủ tục và hồ sơ để đăng ký sang tên xe:

Trước tiên anh liên hệ với cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe tại Hà Nội và nộp hồ sơ sang tên. Hồ sơ bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

+ Giấy tờ chuyển quyền sở hữu với người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng (nếu có);

+ Văn bản trình bày quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp và cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe.

+ Giấy tờ tùy thân của anh.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ từ phía anh, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe giải quyết cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người sử dụng để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe.

- Sau khi đã có Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe anh liên hệ với cơ quan quản lý xe cấp quận (huyện) nơi anh đang cư trú để làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Hồ sơ đăng ký sang tên bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký sang tên xe theo mẫu;

+ Giấy chứng nhận đăng ký, thu hồi biển số xe;

+ Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

+   Giấy tờ tùy thân của anh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe có trách nhiệm xác minh, kiểm tra hồ sơ và cấp đăng ký xe mới cho anh.

Hotline: 1900 6169