Nguyễn Thị Hoài Thơ

Thuế và lệ phí trước bạ khi được tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất

Di sản thừa kế là tài sản được pháp luật quy định của người chết để lại cho những người còn sống. Vậy, pháp luật quy định phân chia di san thừa kế như thế nào? Các chủ thể nhận di sản thừa kế cần thực hiện các thủ tục, nghĩa vụ gì để xác lập quan hệ sở hữu đối với các tài sản đó? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật dân sự

Sau khí người có tài sản chết, các tài sản sẽ được phân chia cho những người được hưởng bao gồm người thưuà kế theo di chúc, người thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, để xác định quan hệ sở hữu của những người được nhận di sản thừa kế đối với tài sản thừa kế thì các chủ thể này phải thực hiện các thủ tục hành chính và nghãi vụ tài chính, đặc biệt là trong việc được nhận thừa kế đất đai. Đây là loại bất động sản có đăng ký nên khi được nhận thừa kế, người sử dụng đất phải đăng ký đất đai. Việc đăng ký này phát sinh nghãi vụ tài chính của chủ thể sử dụng đất. Vậy, pháp luật quy định nghĩa vụ của người sử dụng đất là như thế nào?

 Nếu bạn có thắc mắc về các khoản chi phí để đăng ký đất đai, bạn có thể liên hệ với với công ty chúng tôi qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc.

2. Tư vấn về các chi phí sang tên quyền sử dụng đất khi được hưởng thừa kế

Câu hỏi tư vấn: Hiện tất cả sổ đỏ (đất thổ canh và thổ cư) đều mang tên của ông nội tôi, (ông nội tôi đã chết), ông bà tôi có 5 người con gái và một người con trai là ba tôi (ba tôi cũng đã chết), ba mẹ tôi có hai đứa con là tôi và em gái tôi. (Tôi là cháu nội trai duy nhất).bà nội tôi cũng đã già. Nên nay tất cả mọi người bao gồm bà nội và 5 người con của ông bà nội đều đồng ý chuyển đổi tên quyền sử dụng đất từ tên ông nội tôi sang cho tôi.

Giờ gia đình tôi có hai ý kiến thế này:

1). Sang tên từ ông nội sang cho bà nội và bà nội tôi sẽ làm thủ tục tặng lại cho tôi

2). Chuyển tên trực tiếp từ ông nội sang tên tôi. Cái nào sẽ làm cho việc chuyển nhượng dễ dàng hơn? Vậy tôi cần làm những thủ tục gì? Nếu chọn phương án 2 thì tôi có cần đóng thuế cho những người con của ông bà nội hay không? Xin chú ý là không có bất cứ sự tranh chấp đất nào ở đây cả. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Thứ nhất, về cách thức, thủ tục để sang tên đất sang tên bạn.

Theo thông tin bạn cung cấp thì đất hiện vẫn mang tên ông nội bạn. Mảnh đất này có thể hình thành trước hoặc trong thời kỳ hôn nhân giữa ông và bà bạn.

Khi ông bạn mất, phần đất cũng như những tài sản thuộc sở hữu của ông bạn sẽ là di sản thừa kế. Nếu ông bạn không để lại di chúc thì phần di sản này sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của Bộ luật dân sự bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi.

Vậy nên khi ông bạn mất phần đất này sẽ được chia đều cho 6 người con và bà bạn. Do bố bạn mất sau đó nên phần đất thuộc quyền của bố bạn sẽ được để lại cho 2 con cùng mẹ của bạn.

Cả hai cách bạn đưa ra đều không thể thực hiện được nếu không có biên bản thỏa thuận phân chia di sản của tất cả những người được hưởng di sản như phân tích trên. Hiện tại, nếu tất cả những người được hưởng di sản thừa kế đều đồng ý để bạn đứng tên trên mảnh đất trên thì bạn có thể yêu cầu cả nhà lập một biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với nội dung các thành viên đống ý tặng cho phần tài sản mình được hưởng sang cho bạn, các thành viên ký tên đầy đủ, mang ra văn phòng công chứng để công chứng. Sau đó bạn mang sổ đỏ đất, biên bản thỏa thuận này, giấy tờ nhân thân của bạn cùng các bản khai đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính lên Phòng tài nguyên và môi trường làm thủ tục sang tên từ ông bạn sang tên bạn.

Thứ hai, về nghĩa vụ tài chính.

Khi phát sinh thu nhập do được tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng thì bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Riêng đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, khi muốn đăng ký sang tên mình bạn bạn còn phải nộp thêm lệ phí trước bạ.

+ Thuế thu nhập cá nhân.

Khoản 4 Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân trong đó có “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

Điều 16 thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

Với trường hợp của bạn, bạn sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân với phần của bà, mẹ và em gái bạn. Còn phần bạn nhận từ các bác thì có giá trị lớn hơn 10tr đồng thì bạn phải chịu thuế thu nhập cá nhân từ việc được nhận tặng cho.

+ Lệ phí trước bạ.

Theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và hướng dẫn tại khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC thì nhà, đất không phải nộp lệ phí trước bạ là nhà, đất có nguồn gốc là thừa kế, quà tặng mà người nhận tài sản lần đầu tiên được nhận thừa kế hoặc quà tặng từ vợ (hoặc chồng), từ cha đẻ (mẹ đẻ), từ cha nuôi (mẹ nuôi), từ cha vợ (mẹ vợ), từ cha chồng (mẹ chồng), từ ông nội (bà nội), từ ông ngoại (bà ngoại), từ con đẻ (con nuôi), từ con dâu (con rể), từ cháu nội (cháu ngoại), từ anh, chị, em ruột. Nhưng để được miễn bạn phải xuất trình được các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ trên như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu...lên cơ quan thuế để làm căn cứ chứng minh bạn không thuộc trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Cũng giống như trên, bạn sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ với phần tài sản thuôc bà, mẹ và em gái bạn nếu đây là tặng cho lần đầu. Còn phần tài sản do các bác tặng cho thì vẫn phải nộp vơi mức lệ phí trước bạ 0,5% giá trị mảnh đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thuế và lệ phí trước bạ khi được tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169