Luật sư Trần Khánh Thương

Thủ tục sang tên xe máy 2024

Thủ tục sang tên xe máy là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm khi mua bán xe cũ và cũng là một giao dịch thường gặp hiện nay. Đa số người dân thường chỉ mua bán trao tay qua lời nói hoặc giấy viết tay giữa các bên ký kết mà không biết đến quy định pháp luật đối với giao dịch này. Phương tiện như xe máy, ô tô đều yêu cầu có đăng ký giấy tờ nhằm phục vụ quản lý do đó khi giao dịch mua bán, tặng cho cần qua hình thức văn bản có công chứng chứng thực.

1. Luật sư tư vấn về thủ tục sang tên xe máy

Việc mua lại xe cũ còn cần thủ tục liên quan đến sang tên làm lại giấy tờ xe hợp pháp. Từ đó nhiều người đặt ra vấn đề thắc mắc về thủ tục mua bán, sang tên có yêu cầu về hình thức hay thời hạn hay không? Mua lại xe cũ mà không có hợp đồng mua bán có hợp pháp không? Sau khi nhận xe không đăng ký sang tên mà vẫn sử dụng có vi phạm pháp luật?

Mời bạn đọc quan tâm về vấn đề này tham khảo bài viết tư vấn giải quyết tình huống sau để biết thêm thông tin.

2. Thủ tục sang tên xe máy theo quy định pháp luật mới nhất

Câu hỏi:

Chào Luật sư, 6 năm trước dượng tôi có mua lại chiếc xe gắn máy của một người, biển số TP HCM chính chủ, nhưng chưa làm giấy tờ mua bán gì cả. Không bao lâu dượng mất, dì tôi do tuổi cao, thêm phần ở quê nên cũng không biết làm thế nào, nên đến nay xe vẫn chưa được sang tên. Nay luật sư cho tôi xin hỏi có cách nào để đơn phương đăng ký sang tên xe được không? Vì giờ cũng không biết người bán dọn nhà đi đâu, Mà gia đình cũng không có điều kiện để đi lại. Kính mong luật sư giải đáp giúp! Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về giấy tờ đăng ký sang tên xe máy

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA vê giấy tờ thực hiện thủ tục sang tên xe máy như sau:

“Điều 8. Giấy tờ của xe

2. Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hóa đơn, hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật;

b) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác;”

Do đó, khi mua lại xe cũ bắt buộc các bên lập thành văn bản và có xác nhận công chứng hoặc chứng thực. Việc mua bán trao tay bằng lời nói của trường hợp gia đình bạn là không có giá trị pháp lý. Khi muốn thực hiện thủ tục sang tên đăng ký giấy phép cơ quan chức năng yêu cầu hồ sơ bao gồm hợp đồng chuyển nhượng có công chứng chứng thực.

Trường hợp này gia đình bạn có thể dựa trên thông tin trên giấy đăng ký xe cũ để tìm hiểu thông tin thông qua cơ quan công an địa phương tại đó. Liên hệ chủ cũ để lập lại hợp đồng chuyển nhượng.

- Thứ hai, thủ tục sang tên xe máy qua nhiều chủ sở hữu

Trường hợp mua lại xe và hiện không thể tìm được chủ cũ thì bạn có thể thực hiện theo thủ tục quy định tại Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

Điều 19. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

1. Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).”

Tuy nhiên, trong trường hợp này người mua xe nên sớm chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục sang tên xe do thủ tục sang tên xe qua nhiều chủ sở hữu chỉ được thực hiện trước ngày 01/01/2022. Người mua xe có thể nộp hồ sơ tại Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

---

3. Thủ tục sang tên xe máy theo thông tư 15 thế nào?

Câu hỏi:

Xin thưa luật sự . Em có vấn đề không biết xin luật sư chỉ giúp dùm em, em ở TP HCM. Kkhoảng 10 ngày trước em có mua một chiếc xe máy của một người bạn quê ở Trà vinh nay em muốn sang tên giấy tờ cavet xe em đứng tên em cần phải làm thủ tục như thế nào?. Vì em và người bán xe đang làm việc tại TP HCM.

Em cần làm thủ tục như thế nào  để tiện e nộp thủ tục nộp hồ sơ sang tên trong ngày . vì chủ xe ko có thời gian luật sự giải đáp giúp em đươc không ạ, em có cần kêu người chủ xe làm giấy ủy quyền sang tên không luật sự.  Em cám ơn luật sự đã dành thời gian giúp đỡ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gía, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, do đó chúng tôi không xác định được chiếc xe máy bạn mua được đăng ký xe ở Trà Vinh hay ở thành phố Hồ Chí Minh nên tôi sẽ chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1, Sang tên xe máy khác tỉnh thành phố

Trường hợp này thì bạn sang tên, di chuyển xe từ tỉnh Trà Vinh đến thành phố Hồ Chí Minh. Vì thế, căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe thì thủ tục đăng ký xe của bạn được thực hiện như sau:

 1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe…

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe…”

Theo đó thì bạn nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 12 Thông tư này đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục sang tên.

- Giấy tờ sang tên xe

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 thông tư số 15/2014/TT-BCA bao gồm:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường…”

Trường hợp 2, thủ tục sang tên xe máy trong cùng tỉnh, thành phố

Trong trường hợp này thì bạn thực hiện việc sang tên trong cùng một thành phố trực thuộc trung ương nên bạn cần phải thực hiện những thủ tục sau:

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 15/2014/TT-BCA:

“1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới…”

Do đó, bạn làm hồ sơ theo quy định tại Điều 11 Thông tư này đến cơ quan công an quận nơi bạn cư trú theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169