Đinh Ngọc Huyền

Hồ sơ đăng ký sang tên xe máy gồm những giấy tờ gì?

Sang tên xe máy cùng tỉnh, khác tỉnh theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Người mua sinh sống ở nơi không có hộ khẩu muốn mua xe và sang tên tại nơi đó cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Qua bài viết dưới đây Luật Minh Gia tư vấn cụ thể như sau:

1. Tư vấn về việc sang tên xe máy khi chuyển nhượng

Xe máy là phương tiện phải tiến hành đăng ký quyền sở hữu (đăng ký xe), chính vì vậy, khi tiến hành tặng cho hay mua bán, chủ xe sẽ phải tiến hành hoạt động sang tên xe. Sang tên xe khi mua bán, tặng cho xe máy là như thế nào? Cần chuẩn bị các giấy tờ gì để tiến hành thủ tục sang tên xe ? 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin về quy định của pháp luật và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên xe máy

Câu hỏi:

Chào công ty Luật Minh Gia. Tôi có hộ khẩu ở TP. HCM và muốn mua 1 chiếc xe máy biển số thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM). Vậy giờ sang tên xe trong thành phố thì cần những giấy tờ gì ngoài giấy tờ liên quan đến chủ xe và xe. Cảm ơn công ty!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, Luật Minh Gia xin tư vấn như sau:

Quy định về đăng ký sang tên xe

Căn cứ theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về việc đăng ký sang tên như sau:

“Điều 10. Cấp đăng ký, biển số xe

...

2. Đăng ký sang tên:

….

 c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh)”. 

Khoản 2, khoản 3 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định:

"Điều 8. Giấy tờ của xe

...

2. Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật;

b) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác;

c) Đối với xe công an thanh lý: Quyết định thanh lý xe của cấp có thẩm quyền và hóa đơn bán tài sản công hoặc hóa đơn bán tài sản nhà nước;

d) Đối với xe quân đội thanh lý: Giấy chứng nhận đăng ký xe, công văn xác nhận xe đã được loại khỏi trang bị quân sự của Cục Xe - máy, Bộ Quốc phòng và hóa đơn bán tài sản công hoặc hóa đơn bán tài sản nhà nước.

3. Giấy tờ lệ phí trước bạ xe:

a) Biên lai hoặc Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hoặc giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác theo quy định của pháp luật hoặc giấy thông tin dữ liệu nộp lệ phí trước bạ được in từ hệ thống đăng ký quản lý xe (ghi đầy đủ nhãn hiệu, số loại, loại xe, số máy, số khung của xe). Trường hợp nhiều xe chung một giấy tờ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao chứng thực theo quy định hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp giấy tờ lệ phí trước bạ đó;

b) Xe được miễn lệ phí trước bạ: Tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế

Theo quy định trên thì trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe (theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA nêu trên). Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán xe.

Hồ sơ, giấy tờ đăng ký sang tên xe

Do trường hợp của bạn thuộc trường hợp sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương- sang tên trong thành phố Hồ Chí Minh nên bạn là người mua chuẩn bị hồ sơ đăng kí sang tên chủ xe, bộ hồ sơ gồm có:

- Giấy khai đăng ký xe theo Thông tư 58/2020/TT-BCA mẫu số 01;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (còn gọi là Hợp đồng mua bán xe) có công chứng hoặc chứng thực;

- Giấy tờ lệ phí trước bạ xe;

- Giấy tờ của người mua - người bán xe (CMND, hộ khẩu)

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook