Lò Thị Loan

Lỗi đi vào đường cấm bị xử phạt thế nào?

Hiện nay, các hành vi vi phạm giao thông đường bộ dẫn đến bị xử phạt vi phạm hành chính đều được xử phạt theo nghị định 100/2019/NĐ-CP. Vậy các chủ phương tiện tham gia giao thông đường bộ đi vào khu vực cấm, đường có biển cấm xe mà mình đang điều khiển sẽ bị xử phạt như thế nào?

1. Tư vấn quy định pháp luật về giao thông đường bộ

- Những vướng mắc về tham gia giao thông đường bộ là một trong những vướng mắc luôn được người dân quan tâm. Đặc biệt, khi có hành vi vi phạm bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện để xử lý nhiều người vẫn không biết mình đã vi phạm lỗi gì? Văn bản nào quy định về hành vi vi phạm đó? Mức xử phạt vi phạm hành chính và hình phạt bổ sung được quy định như thế nào? Đây cũng là một trong những những nguyên nhân dẫn đến nhiều thắc mắc, khiếu nại trong thời gian vừa qua.

Do đó, nếu bạn cũng gặp phải vướng mắc pháp luật về tham giao thông đường bộ thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia chúng tôi để được tư vấn cụ thể trường hợp của mình. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây:

2. Xử phạt vi phạm hành chính khi đi vào đường cấm

Câu hỏi:

Chào Công ty Luật Minh Gia. Tôi muốn nhờ công ty giải đáp giúp trường hợp của tôi. Tôi có điều khiển phương tiện đi vào đường cấm nên bị cảnh sát giao thông xử phạt. Nên tôi muốn hỏi mức xử phạt của tôi là thế nào? Được quy định ở đâu. Kính mong công ty giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

- Đường cấm được hiểu là loại đường không cho phép một, một số hoặc toàn bộ các phương tiện đường bộ lưu thông. Nếu đi vào đường cấm thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông muốn biết đường nào là đường cấm, cần quan sát các biển báo cấm có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen.

- Đối chiếu với trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp bạn có điều khiển phương tiện đi vào đường cấm nên bị lực lượng chức năng xử phạt vi phạm hành chính. Nhưng vì bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về việc bạn điều khiển phương tiện nào vào đường cấm nên chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Tư vấn quy định xử phạt khi đi vào đường cấm, gọi: 1900.6169

Thứ nhất, đối với xe ô tô

Theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;”

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì đối với người có hành vi điển khiển xe ô tô đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu cấm xe ô tô phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 8 Điều 5 và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Ngoài ra, người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 01-03 tháng.

Thứ hai, đối với xe máy

Theo quy định tại Điểm i Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 5, điểm b khoản 6 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Ngoài ra theo quy định tại điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt bổ sung:

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, đối với người điều khiển xe máy đi vào khu vực cấm hoặc đường có biển báo cấm xe máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. Trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 5, điểm b khoản 6 Điều 6 và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Ngoài ra, đối với hành vi này còn có hình phạt bổ sung là bị tước giấy phép lái xe từ 01- 03 tháng.

Thứ ba, đối với xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện

Theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...

c) Đi vào khu vực cấm; đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;

Do đó, đối với người điển khiển xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện đi vào khu vực cấm, đường có biển báo cấm xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện sẽ bị phạt tiền từ 200.000-300.000 đồng.

Thứ tư, đối với xe máy kéo, xe chuyên dùng

Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

"3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...

b) Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 4; điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Ngoài ra theo quy định tại Điểm a Khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

"10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c, điểm g khoản 3; điểm a, điểm c, điểm d, điểm e khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;"

Như vậy, đối với người điều khiển đi vào khu vực cấm, đường có biển báo cấm xe máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng. Trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 4; điểm a khoản 8 Điều 7 và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Ngoài ra, còn bị tước Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01-03 tháng.

Trên đây là bài tư vấn về mức xử phạt đối với lỗi vi phạm đi vào đường cấm của các phương tiện. Đối với mỗi phương tiện khác nhau thì mức xử phạt chính và hình phạt bổ sung cũng khác nhau. Nếu bạn còn vướng mắc về trường hợp của mình thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ.

Hotline: 1900 6169