Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục sang tên đổi chủ xe, mua bán ô tô, xe máy

Để giải quyết vướng mắc về Đăng ký sang tên, đổi chủ xe, thủ tục mua bán xe bạn có thể liên hệ đến Tổng đài Luật sư tư vấn sang tên đổi chủ xe trực tuyến - Mọi vướng mắc về đăng ký xe, thủ tục sang tên, đổi chủ xe và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

1. Luật sư tư vấn đăng ký, sang tên xe

- Thủ tục, trình tự đăng ký sang tên đổi chủ ô tô, xe máy do chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, sang tên xe đã qua sử dụng, qua nhiều đời chủ - không tìm thấy chủ cũ và thủ tục liên quan… đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều người dân hiện nay. Do nhu cầu chuyển nhượng, mua bán ngày càng cao, bên cạnh đó quy định đăng ký nhiều thủ tục với nhiều bước khác nhau khiến đa phần chúng ta có vướng mắc muốn giải đáp, hỗ trợ.

2. Những vướng mắc về sang tên xe sẽ được giải đáp gồm:

Bạn sẽ được các luật sư, chuyên viên về bảo hiểm xã hội hỗ trợ các vấn đề về đăng ký thủ tục sang tên, đổi chủ xe và quy định liên quan như sau:

Tư vấn quy định pháp luật về điều kiện, thủ tục sang tên xe

- Tư vấn về điều kiện, thủ tục sang tên, đổi chủ ô tô, xe máy trong phạm vi tỉnh, thành phố ;

- Tư vấn về điều kiện, thủ tục sang tên, đổi chủ ô tô, xe máy ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Tư vấn về điều kiện và thủ tục sang tên đổi chủ ô tô, xe máy qua nhiều đời chủ do mua bán, chuyển nhượng, cho tặng;

- Tư vấn về điều kiện sang tên, đổi chủ xe khi mất hết giấy tờ đăng ký xe,...;

- Tư vấn về mức thu lệ phí sang tên, đổi chủ giấy đăng ký xe khi thực hiện thủ tục sang tên xe;

- Tư vấn về mức xử phạt hành chính về hành vi không sang tên, đổi chủ theo quy định;

- Tư vấn về mức thu lệ phí thay đổi biển số xe khi thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ xe ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Tư vấn về thời gian thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ ô tô, xe máy;

- Tư vấn về thành phần hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục sang tên xe trong phạm vi tỉnh, thành phố;

- Tư vấn về các mẫu hồ sơ khi thực hiện thủ tục hành chính sang tên, đổi chủ ô tô, xe máy;

- Tư vấn về cơ quan thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ ô tô, xe máy;

Tư vấn về các vấn đề khác về đăng ký thủ tục sang tên xe

Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ, mua bán xe trực tuyến

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về Sang tên xe

Để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho bạn và của luật sư quý khách nên chuẩn bị trước nội dung hỏi và trình bày rõ ràng để nội dung tư vấn đạt hiệu quả cao nhất cho bên đề nghị tư vấn.

---

3. Tình huống luật sư giải đáp thắc mắc về thủ tục hành chính đối với ô tô, xe máy

- Tư vấn liên quan đến việc xử phạt hành chính giao thông

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Cho em hỏi Vào ngày x/1x/201x em có cho bạn em mượn xe Và bị csgt bắt và phạt với các lỗi sau: - Chở người ngồi sau không đội nón bh- Vượt đèn đỏ - Đi ngược đường -Không chấp hành hiệu lệnh dừng của csgt- Lạng lách, đánh võng Mức phạt  là 13.500.000 đồng Sau khi em của em ký biên bản và  bị  csgt giam xe, giữ chìa khóa, giữ bằng lái xe, giấy tờ xe,  và cả biên bản. Bên phía csgt không giao cho em một giấy tờ gì và xe em bị giam giữ tới hôm nay là 2 tháng 14ngày. Em có xuống hỏi nhiều lần nhưng bên csgt chỉ nói để lại sđt đi về và đợi khi nào gọi thì xuống lấy. Xin luật sư giải đáp giúp em csgt làm như vậy có đúng không?  Các lỗi vi phạm như trên thì bị giam xe bao lâu? Và xin luật sư cho em hướng giải quyết để em sớm được lấy xe về đi làm. Mong nhận được phản hồi sớm của luật sư. Cảm ơn luật sư! 

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

"Điều 76. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

...

2. Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để bảo đảm cho việc xử phạt đối với chủ phương tiện."

Tại Khoản 2 Điều 78 Nghị định 46 quy định:

"2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính ..."

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: "Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền hoặc vượt quá thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản phải được chuyển ngay đến người có thẩm quyền xử phạt để tiến hành xử phạt".

Khoản 5 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: "Việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải có quyết định bằng văn bản kèm theo biên bản tạm giữ và phải giao cho người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm 01 bản".

Như vậy, việc cán bộ CSGT lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện mà không giao cho người vi phạm 01 bản là không đúng với quy định của pháp luật. Anh/chị hoặc người vi phạm có quyền khiếu nại hành vi đó đến thủ trường cơ quan, người đứng đầu đơn vị , tuy nhiên, việc khiếu nại cần phải có chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm.

------

- Thủ tục xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe

Câu hỏi:

Thưa luật sư, vào ngày 2/1 em có vượt đèn đỏ và không đem theo giấy tờ bị lập biên bản sau đó 30phut em có đem giấy tờ và lấy xe, nhưng bằng lái xe và giấy phép lái xe bị tạm giữ.ngày 8/1 vừa qua em có lên đóng phạt hết 550000 đồng và lấy lại được giấy đăng kí xe còn bằng lái xe bị tạm giữ 2 thángvậy luật sư cho em hỏi: 2 tháng sau khi tới hẹn em đi lấy bằng lái xe thì có phải đóng phạt thêm khoản nào không ạ. nếu có thì bao nhiêu ạ.em cảm ơn.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo nguyên tắc, khi phát hiện có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ thì công an giao thông sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính. Trong thời hạn 07 ngày từ ngày lập biên bản thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính. Anh/chị đã thực hiện đóng phạt và nhận quyết định xử phạt hành chính thì đã được nhận lại đăng ký xe.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm b khoản 12 điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì hành vi vượt đèn đỏ thì bị tước giấy phép lái xe từ 01 tới 3 tháng. Do vậy, sau khi nhận quyết định xử phạt và tiến hành nộp phạt số tiền ghi trên quyết định xử phạt thì sau 2 tháng anh/chị có thể mang quyết định xử phạt và chứng từ nộp phạt tới phòng cảnh sát giao thông nhận lại giấy phép lái xe (Khi đi lấy giấy phép lái xe thì anh/chị không phải đóng thêm khoản tiền phạt nào).

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169