Nguyễn Nhàn

Mua xe tại cửa hàng bán xe cũ thì đăng ký sang tên thế nào?

Mua xe máy cũ đã qua nhiều người sử dụng là một trong những hình thức mua bán xe phổ biến trên thực tế. Trước đây, trong một khoảng thời gian nhất định, việc mua bán xe cũ qua nhiều người không được đăng ký giải quyết sang tên. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật đã có quy định về việc đăng ký sang tên trong trường hợp này. Vậy cụ thể quy định đó như thế nào? Quý khách có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

Nội dung câu hỏi:

Chào Luật sư! Luật sư cho Cháu hỏi, cháu có mua 1 chiếc xe máy tại cửa hàng xe máy cũ, có 1 giấy phép lái xe và giấy mua bán của cửa hàng với cháu. Xe máy đó thuộc tỉnh Vĩnh Long, giờ cháu muốn sang tên của cháu tại Vũng Tàu. Cháu không liên lạc được với chủ xe, cháu chưa có Hồ sơ gốc xe. Cháu kính nhờ Luật Sư hướng dẫn giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn nhiều.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Minh Gia, với trường hợp anh đang vướng mắc, Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin anh cung cấp, anh mua xe máy cũ tại cửa hàng xe không có hợp đồng mua bán với chủ xe, xe anh mua mang biển số Vĩnh Long còn anh đang sinh sống tại Vũng Tàu, do đó trường hợp của anh được xác định thuộc trường hợp mua bán xe qua nhiều người và mua bán xe khác tỉnh.

Việc đăng ký sang tên xe trong trường hợp của anh được thực hiện theo quy định tại Điều 19 Thông tư 50/2020/TT-BCA quy định về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người. Cụ thể theo quy định tại Điều 19, khi đăng ký sang tên xe anh cần thực hiện như sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc

- Anh liên hệ với cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe theo Giấy đăng ký xe tại Vĩnh Long để thực hiện thủ tục sang tên xe. Hồ sơ sang tên gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

+ Giấy tờ chuyển quyền sở hữu với người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng (nếu có);

+ Văn bản trình bày quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp và cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe;

+ Giấy tờ tùy thân của anh.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ của anh, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe. Thời hạn giải quyết 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ với trường hợp hồ sơ của anh có hợp đồng chuyển nhượng với người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng. Nếu không có hợp đồng chuyển nhượng với người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng thì thời hạn giải quyết là 30 ngày.

Bước 2: Thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe

- Sau khi đã có Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe anh liên hệ với cơ quan công an quản lý xe cấp quận (huyện) nơi anh đang thường trú tại Vũng Tàu để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe. Hồ sơ đăng ký sang tên xe gồm:

+ Tờ khai đăng ký sang tên xe theo mẫu;

+ Giấy chứng nhận đăng ký, thu hồi biển số xe;

+ Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

+ Giấy tờ tùy thân của anh.

Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký sang tên và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới mang tên anh.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169