Nguyễn Nhàn

Thủ tục đăng ký sang tên xe không chính chủ

Hiện nay, trên thực tế việc mua bán xe đã qua sử dụng diễn ra vô cùng phổ biến, có nhiều trường hợp mua bán xe đã qua sử dụng không có hồ sơ giấy tờ phù hợp với quy định của pháp luật. Việc mua bán xe như vậy có gây ra khó khăn cho người sử dụng xe không? Người sử dụng xe có thể đăng ký tên xe cho mình khi không có giấy tờ, hồ sơ mua bán đầy đủ hay không? Qua bài viết dưới đây Luật Minh Gia hướng dẫn thủ tục sang tên xe không chính chủ như sau:

Nội dung câu hỏi:

Em có thắc mắc mong Luật Sư giải đáp: em là sinh viên học đại học ở Tp.HCM có mua 1 chiếc xe máy exciter 20xx không chính chủ. Nay em về quê nhà ở Tiền Giang sinh sống. Bây giờ em muốn đứng tên xe thì thủ tục có khó không? Em đang có 1Cavet xe máy và tờ giấy viết tay của người bán trước, cmnd photo của người bán trước.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp bạn đang vướng mắc, Luật Minh Gia tư vấn như sau:

- Quy định về sang tên xe qua nhiều đời chủ

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn mua xe không chính chủ và hiện tại muốn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên.

Theo quy định tại Tại Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

“1. Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

2. Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:

a) Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

c) Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

…”

Căn cứ theo quy định nêu trên, hiện nay pháp luật có quy định về thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên xe trong trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều đời chủ.

- Thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe

Do đó, hiện tại bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi mình cư trú. Để thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên xe bạn cần thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Nộp hồ sơ sang tên tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe

Bạn liên hệ với cơ quan công an quản lý hồ sơ đăng ký xe (cơ quan công an cấp giấy đăng ký xe) và nộp hồ sơ bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe;

-  Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có);

- Văn bản trình bày quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe;

- Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu của anh.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú;

- Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú

Sau khi thực hiện xong thủ tục tại bước 1 bạn liên hệ với cơ quan đăng ký xe tại cấp quận (huyện) tại Tiền Giang để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe. Hồ sơ bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe;

- Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu của bạn.

Sau khi nhận đủ hô sơ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xác minh và thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới cho bạn.

Lưu ý: nội dung phân tích nêu trên áp dụng với trường hợp người mua và người đứng tên trên đăng ký xe khác tỉnh. Nếu bạn và người đứng tên trên đăng ký xe cùng ở Tiền Giang thì bạn chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe theo bước 1 đã nêu trên. Khi đó, cơ quan tiếp nhận sẽ thực hiện thủ tục đăng ký sang tên và cấp biển số cho bạn.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169