Nguyễn Thu Trang

Lỗi sai làn đường, đè vạch bị xử phạt bao nhiêu?

Hiện nay, nhiều người tham gia giao thông không phân biệt được khi nào mắc lỗi sai làn đường, đè vạch khi nào mắc lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường. Luật Minh Gia giải đáp vướng mắc của quý khách hàng qua bài viết tư vấn về việc xử phạt đối với lỗi sai làn đường, đè vạch qua bài tư vấn tham khảo dưới đây:

1. Luật sư tư vấn về xử phạt vi phạm giao thông

- Vì nhiều lý do khác nhau, đa phần do nguyên nhân chủ quan mà có rất nhiều người vi phạm pháp luật về an toàn giao thông đường bộ. Các lỗi vi phạm phổ biến là: sai làn đường, đè vạch đường, không tuân thủ vạch kẻ đường, vượt đèn đỏ, không có Giấy phép lái xe, chở hàng vượt quá tải trọng, quá khổ,...

- Trong số các lỗi thường gặp, nhiều người còn chưa phân biệt được lỗi sai làn đường, đè vạch, đồng thời cũng không rõ mức xử phạt của lỗi này đối với ô tô, xe tải, xe máy là bao nhiêu? Vì vậy, nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này hãy gọi ngay cho Luật Minh Gia chúng tôi:

2. Tư vấn về xử phạt vi phạm đối với lỗi sai làn đường, đè vạch

Câu hỏi:

Tôi là người tham gia giao thông từng bị Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm về hai hành vi là lỗi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường. Tuy nhiên tôi chưa phân biệt được giữa hai lỗi này? Ngoài ra, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các lỗi này có giống nhau không, cụ thể là xử phạt bao nhiêu tiền? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của anh, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Khoản 7 Điều 3 Luật An toàn giao thông đường bộ 2008 quy định: “7. Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.” Mục 3.15 Điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT nêu rõ “Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường”.

Theo đó, các làn đường trên cùng chiều thường được chia bằng vạch kẻ đường (có thể là vạch nét liền hoặc nét đứt) kèm hệ thống biển báo R.412 “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” và R.415 “Biển gộp làn đường theo phương tiện”.

Như vậy, trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường và có hệ thống biển báo cho phép phương tiện được di chuyển trong làn đường đó thì người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Nếu điều khiển phương tiện trên làn đường không được phép lưu thông thì bị xử phạt vi phạm hành chính với lỗi sai làn đường (thường gọi là lỗi đè vạch phân làn đường).

Ví dụ: trên làn đường chỉ dành cho xe máy lưu thông mà ô tô đi vào làn đường này thì bị xử lý về lỗi đi không đúng làn đường quy định.

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô: Theo điểm đ Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức xử phạt với lỗi đi không đúng làn đường bị phạt từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng. Ngoài việc phạt tiền còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước GPLX từ 1 đến 3 tháng.

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe ô tô, xe gắn máy: theo điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức xử phạt với lỗi đi không đúng làn đường bị phạt từ 400.000 đồng – 600.000 đồng.

Lưu ý: Tránh nhầm lẫn với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước

Khoản 5 Điều 10 Luật An toàn giao thông đường bộ 2008 quy định: “5. Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí dừng lại.”

Theo đó, trường hợp phổ biến nhất với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường là việc không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, thường ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu R.411 “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường và vạch kẻ đường. Người tham gia giao thông cần đi đúng làn phù hợp với hành trình di chuyển của mình.

Với lỗi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước áp dụng cho trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông có ý định chuyển làn đường tại nơi không được phép chuyển làn đường (qua hệ thống biển báo và vạch kẻ đường) hoặc tại nơi được phép chuyển làn nhưng không có tín hiệu xi nhan xin chuyển làn.

Mức phạt đối với 2 lỗi này thấp hơn so với mức phạt của lỗi đi không đúng làn đường, quy định cụ thể tại Điều 5 và Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook