Phương Thúy

Phạt nguội là gì? Kiểm tra, tra cứu phạt nguội bằng cách nào?

Chúng ta phải thừa nhận một thực tế rằng, công nghệ thông tin đã và đang hỗ trợ đắc lực trong quá trình đảm bảo An ninh trật tự - an toàn xã hội. Có rất nhiều vụ án hình sư, vụ án dân sự hay xử lý vi phạm hành chính đã được giải quyết một cách nhanh chóng và chính xác thông qua việc sử dụng kỹ thuật công nghệ.

Trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thời gian gần đây đã có rất nhiều trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt nguội điều này góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông từ đó duy trì trật tự và an toàn giao thông đường bộ. Vậy phạt nguội là gì và cách thức tra cứu phạt nguội như thế nào?

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt người tham gia giao thông có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, được ghi thu hình ảnh, video thông qua hệ thống camera của tổ chức, cá nhân được lắp đặt trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, một số ngã tư là trọng điểm giao thông và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội hoặc các hình ảnh, video do lực lượng Cảnh sát giao thông sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi hình vi phạm mà không dừng phương tiện, xử lý ngay được, sau đó truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

2. Cách tra cứu, kiểm tra phạt nguội ô tô, xe máy

Hiện nay người dân có thể truy cập vào trang wed của Cục cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html để tra cứu thông tin liên quan đến phạt nguội với ba thao tác là nhập biển số xe, loại phương tiện và mã bảo mật hiện trên màn hình. Trường hợp không có vi phạm thì hệ thống sẽ báo “Không tìm thấy kết quả”, ngược lại nếu phương tiện có vi phạm thì hệ thống sẽ hiển thị thông tin trên Cổng thông tin Cục Cảnh sát giao thông số lần vi phạm của phương tiện (thời gian, địa điểm vi phạm).

3. Tư vấn về tra cứu, kiểm tra phạt nguội

Câu hỏi tư vấn:

Thưa quý luật sư, tháng 3 tôi có nhận được một thông báo của cảnh sát giao thông huyện tôi về việc tôi có đi xe máy vượt đèn đỏ ở ngã tư vào ngày 15/3/202x. Vì tôi hay đi làm trên đường đó hằng ngày nên tôi không nhớ là tôi vượt đèn đỏ hôm nào mà nhiều người mượn xe tôi nữa. Thông báo có yêu cầu tôi đến làm việc, vậy nếu tôi có vượt đèn đỏ thì tại sao không xử phạt tôi ngay mà lại đến hơn chục hôm sau mới gửi thông báo. Cho tôi hỏi là họ làm thế là đúng hay sai, và nếu đúng thì tôi bị phạt bao nhiêu. Cảm ơn luật sư.

Trả lời:  

- Thứ nhất, về thông báo của phòng Cảnh sát giao thông gửi về vấn đề phạt nguội

Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 ghi nhận việc “Sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong việc phát hiện vi phạm hành chính”, do đó nếu tại thời điểm bạn thực hiện hành vi vi phạm cụ thể là “vượt đèn đỏ” (nếu có) mà phòng Cảnh sát giao thông chưa phát hiện được hành vi vi phạm để xử phạt tại chỗ nhưng qua việc áp dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như hệ thống camera giám sát mà phát hiện hành vi vi phạm thì vẫn có căn cứ để xử lý (thường được gọi là phạt nguội).

Theo quy định tại khoản 8 Điều 80 Nghị định 100/2019 NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì Cơ quan chức năng gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm.

Trường hợp chủ phương tiện là cá nhân, nếu không hợp tác với cơ quan chức năng, không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện.

Do đó, khi nhận được thông báo của phòng Cảnh sát giao thông thì bạn có nghĩa vụ đến phòng Cảnh sát giao thông để làm việc, nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh mình không phải là người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ thì bạn sẽ không bị xử phạt.  

- Thứ hai, về xử phạt vi phạm đối với hành vi “vượt đèn đỏ”

Điểm đ khoản 5 Nghị định 100/2019 NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về hành vi không tuân thủ tín hiệu lệnh của đèn giao thông như sau:

“5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

….

đ) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”

Như vậy, nếu bạn điều khiển xe máy vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông thì mức phạt là 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

Bạn có thể nộp phạt nguội qua các cách sau:

- Nộp phạt trực tiếp tại Kho Bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

- Nộp phạt thông qua dịch vụ Bưu chính công ích (ví dụ như Bưu điện) vào Kho Bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

Trân trọng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí