Nguyễn Thị Hoài Thơ

Mất giấy tờ xe phải làm thế nào để cấp lại?

Theo Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải mang theo giấy tờ xe đầy đủ. Bởi trong một số trường hợp, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe đang lưu thông trên đường và yêu cầu xuất trình giấy tờ xe để kiểm tra hành chính. Và nếu không may người điều khiển vi phạm, kèm theo đó không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt. Hiện nay mức xử phạt với các hành vi vi phạm giao thông đang tăng rất cao so với các văn bản pháp luật cũ. Do đó, chúng ta cần nắm được các quy định hiện hành về vấn đề giấy tờ xe để tránh bị xử phạt.

1. Giấy tờ phải mang theo khi điều khiển phương tiện giao thông

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải luôn mang theo bên mình một số loại giấy tờ nhất định để xác nhận danh tính, xác minh tính hợp pháp của phương tiện đang điều khiển,… Một trong số đó là giấy tờ xe, hay tên gọi đầy đủ là Giấy đăng ký mô tô, xe máy nhằm xác nhận quyền sở hữu xe. Nếu không có giấy tờ xe hợp lệ thì người điều khiển phương tiện có thể sẽ bị xử phạt về những lỗi như không có giấy tờ xe, lỗi xe không chính chủ,… Ngoài ra, việc không có giấy tờ xe hợp lệ cũng gây khó khăn cho việc chuyển nhượng, mua bán, tặng cho xe… vì theo quy định hiện hành, đây là loại giấy tờ bắt buộc và cũng không thể dùng giấy tờ khác để thay thế (chẳng hạn như bản photo có chứng thực…).

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp người dân làm mất giấy tờ xe vì những lí do khác nhau, dẫn đến những rủi ro pháp lý trong quá trình sử dụng hay có nhu cầu sang nhượng. Vậy thủ tục xin cấp lại giấy tờ xe hiện nay được pháp luật quy định như thế nào? Nếu bạn cũng có thắc mắc liên quan đến vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định liên quan.

2. Mất giấy tờ xe thì phải làm thế nào để cấp lại?

Câu hỏi tư vấn: Xe em biển số 37, em thì ở Đồng Tháp miền nam, em mua xe lại của một cửa hàng xe cũ, giờ em lại mất hết giấy tờ xe, giấy mua bán xe, nếu em muốn làm lại giấy đăng ký xe tỉnh nhà em phải làm gì thủ tục ra sao ạ? Em xin cảm ơn luật sư. Mong luật sư giải thích rõ giúp em.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến  công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty xin tư vấn như sau:

Khoản 3 Điều 28 Thông tư 58/2020/TT-BCA đã nêu rõ:

3. Xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021.

Theo như quy định trên, xe qua nhiều đời chủ mà không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu như hợp đồng mua bán, tặng cho, thừa kế,… vẫn được giải quyết sang tên đến hết ngày 31/12/2021. Nếu không thực hiện sang tên xe theo thời hạn nói trên thì từ ngày 01/01/2022, dù có giấy đăng ký xe, biển số xe thì xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu sẽ không được giải quyết sang tên.

Do đó, bạn sẽ không thể tự đi làm lại giấy tờ xe mà phải thực hiện thủ tục này thông qua người chủ hợp pháp hiện tại của chiếc xe. Bạn có thể liên hệ lại với bên cửa hàng mua bán xe để tìm ra người chủ cũ của xe, nhờ họ đi làm lại giấy tờ đăng ký xe hoặc ủy quyền cho bạn làm thay và thực hiện thủ tục sang tên cho bạn.

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58/2020/BCA quy định về đăng ký xe như sau:

Điều 11. Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể yêu cầu chủ sở hữu cũ làm lại giấy đăng ký xe hoặc tự mình thực hiện thủ tục này, tuy nhiên nếu muốn tự mình làm thì cần văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cũ. Nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại giấy đăng ký xe là Phòng cảnh sát giao thông nơi đã cấp giấy đăng ký xe. Hồ sơ gồm các giấy tờ cụ thể:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu);

- Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân của bạn;

- Giấy ủy quyền (nếu bạn thay chủ cũ thực hiện thủ tục này)

Ngoài ra, một số đơn vị họ có thể yêu cầu bạn nộp đơn trình bày về việc bị mất giấy đăng ký xe. Sau đó, muốn sang tên xe (đăng ký xe đứng tên chủ mới là bạn) thì bạn phải có hợp đồng tặng cho có công chứng, sau đó là thủ tục tương tự như trên.

Hotline: 1900 6169