Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Lái xe của công ty gây tai nạn nghĩa vụ bồi thường thế nào?

Nhờ luật sư tư vấn về bồi thường khi lái xe của công ty gây ra như sau: Sau thời gian thử việc, tôi được kí hợp đồng làm lái xe chính thức cho một công ty kinh doanh vận tải. Nhưng khi kí hợp đồng xong tôi phát hiện cả hai bản hợp đồng để người lao động và người sử dụng lao động giữ đều in sai họ của tôi (cụ thể là thiếu 1 chữ). Tôi có thắc mắc và quản lí bảo để sửa lại bản khác, nhưng từ hôm đó đến hôm nay vẫn chưa đưa cho tôi.

Sau đó tôi tham gia giao thông và có xảy ra va chạm với một xe ô tô 4 chỗ đi ngược chiều khiến hai xe bị hư hỏng nặng nhưng may mắn người hai bên không làm sao. Sau đó cảnh sát giao thông đã đến làm việc và đưa hai xe về trụ sở để giải quyết. Hai bên đã thương lượng và thống nhất giải quyết theo tinh thần hoà giải, không kiện cáo và bồi thường, chỉ yêu cầu sửa trả xe cho họ về thực trạng ban đầu. Sau khi có báo giá chi phí sửa xe là 190 triệu thì công ty của tôi nói là không có trách nhiệm gì và nói đã giao xe cho tôi thì tôi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Xin hỏi:

- Phía công ty nói như vậy có đúng không?

- Nếu tôi không có khả năng bồi thường cho bên kia thì tôi có bị khởi tố không và mức hình phạt sẽ như thế nào?

1. Tư vấn: Trách nhiệm bồi thường khi lái xe của công ty gây tai nạn

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, trường hợp bạn hỏi luật Minh Gia xin trả lời bạn như sau:

- Trách nhiệm của pháp nhân khi lái xe gây tai nạn

Theo trình bày của bạn, tính đến thời điểm xảy ra tai nạn, bạn đã kết thúc thời gian thử việc ở công ty và được kí hợp đồng chính thức, nhưng do sai thông tin về người lao động nên hợp đồng lao động của bạn cần được chỉnh sửa lại nên giữa bạn và công ty vẫn chưa kí kết với nhau hợp đồng lao động nào.  Tuy nhiên, Điều 29. Bộ luật lao động 2012 quy định:

" Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động..."

Theo đó, sau khi kết thúc thời gian thử việc, bạn vẫn đang làm việc tại công ty. Do đó dù chưa kí hợp đồng lao động chính thức thì bạn vẫn trở thành người lao động chính thức của công ty, hợp đồng lao động giữa bạn và công ty sẽ đương nhiên được xác lập.

>> Tư vấn về trách nhiệm bồi thường khi gây tai nạn, gọi: 1900.6169

Về vấn đề bồi thương thiệt hại, Điều 597 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra như sau:

''Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 600 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra như sau:

"Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định trên, công ty của bạn có tư cách pháp nhân, khi bạn thưc hiện công việc được công ty giao phó mà gây thiệt hại, trước hết công ty phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, sau đó có thể yêu cầu bạn hoàn trả lại một khoản tiền theo quy định. Việc công ty nói rằng không có trách nhiệm gì trong việc này vì đã giao xe cho bạn là không đúng.

- Về khởi tố hình sự khi gây tai nạn giao thông

Việc khởi tố sẽ chỉ xảy ra khi bạn có dấu hiệu tội phạm, phải do cơ quan điều tra thực hiện. Và Nếu chỉ đơn giản bạn không có khả năng bồi thường thiệt hại do mình gây ra, bạn không có những hành vi nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ của mình như trốn nợ,... thì phía bên kia sẽ chỉ khởi kiện bạn theo tố tụng dân sự.

Việc giải quyết vụ việc theo thủ tục tố tụng dân sự sẽ chỉ buộc bạn phải bồi thường cho phía bên kia, và dựa trên khả năng của bạn, cơ quan thi hành án tiến hành các biện pháp để buộc bạn bồi thường. Và cũng sẽ không có một mức hình phạt nào được đưa ra khi bạn chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự.

---

2. Công ty có phải bồi thường thiệt hại khi lái xe gây tai nạn không?

Câu hỏi:

Dạ em chào luật sư ạ! Dạ thưa luật sư, em có một thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp em ạ!  Tình huống: A là tài xế lái xe ô tô sang đường mà quên tín hiệu đèn xi nhan dẫn đến đâm vào một cậu bé. Chiếc xe ô tô là của công ty TNHH X do bà Y điều hành. Dạ thưa thầy cho em hỏi trong tình huống này xét về mặt dân sự thì ai là người bồi thường thiệt hại cho cậu bé ạ? Bồi thường như thế nào ạ? Em xin cảm ơn luật sư ạ! 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về chủ thể có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại

Căn cứ vào quy định tại Điều 597 và điều 600 Bộ luật dân sự 2015 về Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

''Xem trích dẫn quy định tại phần tư vấn (1)"

Theo thông tin bạn cung cấp, A là tài xế của công ty TNHH X, A đã điều khiển xe của công ty và gây tai nạn giao thông. Trường hợp này, trách nhiệm bồi thường thiệt hại được đặt ra trước tiên đối với pháp nhân là chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ, tức là công ty TNHH X phải bồi thường thiệt hại cho cậu bé.

Sau khi bồi thường cho nạn nhân, công ty có quyền yêu cầu người tài xế A hoàn trả lại số tiền mà công ty đã bỏ ra để bồi thường cho người bị thiệt hại.

Thứ hai, về mức bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 thì người gây thiệt hại cho sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại cho người đó những chi phí sau: 

Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. 

- Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Nghĩa vụ bồi thường khi lái xe cho công ty gây tai nạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH