Cao Thị Hiền

Tự thỏa thuận tai nạn giao thông có bị xử lý nữa không?

Tai nạn giao thông xảy ra có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, đe dọa đến tính mạng của con người và tài sản. Thông thường, trong những vụ tai nạn giao thông hai bên sẽ tự thỏa thuận tai nạn giao thông để tránh những tranh chấp dẫn đến sự có mặt của cơ quan có thẩm quyền. Vậy câu hỏi đặt ra là khi mà các bên đã tự thỏa thuận tai nạn giao thông rồi có bị xử lý nữa không? Luật Minh Gia sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc.

1. Tai nạn giao thông là gì?

Tai nạn giao thông được hiểu là sự kiện bất ngờ xảy ra không do con người dự liệu mà do vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông hoặc những sự cố nằm ngoài ý chí của con người mà không kịp phòng tránh khi tham gia giao thông dẫn đến thiệt hại về tài sản, tính mạng, sức khỏe cho những người tham gia giao thông.

2. Tự thỏa thuận tai nạn giao thông có được không?

Trong một vụ tai nạn giao thông, thường sẽ có một bên có lỗi gây ra tai nạn giao thông. Theo đó, bên có lỗi sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà mình đã gây ra cho người bị tai nạn.

Căn cứ Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Như vậy, khi tai nạn giao thông xảy ra, người gây tai nạn nếu xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác phải bồi thường. Hai bên có thể thỏa thuận về vấn đề bồi thường.

3. Tự thỏa thuận tai nạn giao thông rồi có bị xử lý nữa không?

Mặc dù các bên đã tự thỏa thuận tai nạn giao thông nhưng nếu người gây tai nạn giao thông vi phạm các quy định về an toàn giao thông sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình tùy theo mức độ vi phạm.

  • Trách nhiệm hành chính:

Khi người tham gia giao thông vi phạm giao thông, tùy từng hành vi vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau: không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biến báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; đi nguowic chiều của đường một chiều, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định; điều khiển xe lạng lách, đánh võng;….

  • Trách nhiệm hình sự:

Hành vi gây tai nạn giao thông do vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

…”

Như vậy, khi tai nạn giao thông xảy ra mặc dù các bên đã thỏa thuận về vấn đề bồi thường nhưng nếu những người tham gia giao thông vi phạm quy định của pháp luật giao thông thì sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169