Nguyễn Nhàn

Sang tên xe có giữ lại biển số không?

Mua xe máy khác tỉnh nhưng muốn giữ lại biển số xe cũ, chỉ làm thủ tục đăng ký sang tên trên Giấy đăng ký xe có được không? Quý khách có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây để được giải đáp về vấn đề này.

Câu hỏi:

Chào anh (chị)! Hiện em đang là sinh viên năm 4 tại TP HCM. Em có một vấn đề thắc mắc cần được tư vấn giúp đỡ, mong anh (chị) có thể bỏ chút thời gian trả lời giúp em, em xin chân thành cảm ơn! Em vừa mới mua lại một cái xe máy biển số TP HCM, em muốn làm thủ tục sang tên đổi chủ, hộ khẩu em ở Bình Định, vậy em muốn giữ lại biển số xe TP HCM có được không, chỉ sang tên chủ sở hữu và nếu có thì thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp anh đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

- Thứ nhất: Sang tên xe có được giữ lại biển số?

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2020/TT-BCA thì khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện thủ tục thu hồi lại đăng ký xe, biển số xe cũ và cấp đăng ký xe, biển số xe mới cho người mua. Cụ thể, Điều 10 Thông tư 15/2020/TT-BCA có quy định về cấp đăng ký, biển số xe như sau:

2. Đăng ký sang tên:

a) Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;

c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh).

…”

Căn cứ theo quy định nêu trên và đối chiếu với trường hợp của anh, anh mua xe tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng hộ khẩu thường trú của anh ở Bình Định, trường hợp này thuộc trường hợp mua bán xe khác tỉnh, khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên anh bắt buộc phải đổi biển số từ biển Thành phố Hồ Chí Minh sang biển số tỉnh Bình Định. Không có căn cứ để thực hiện thủ tục cấp đổi đăng ký sang tên anh ở Bình Định những vẫn giữ nguyên biển Hồ Chí Minh như mong muốn của anh.

- Thứ hai, thủ tục đăng ký sang tên xe

Để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe anh cần thực hiện theo các bước sau:

- Bên bán trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe. Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số xe tạm thời.

 - Sau khi đã có giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe anh liên hệ với cơ quan công an quản lý xe cấp quận (huyện) nơi anh đang thường trú tại Bình Định để thực hiện thủ tục đăng ký xe. Khi đó, cơ quan công an tại Bình Định sẽ thực hiện thủ tục cấp đăng ký xe và biển số xe mới cho anh.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh