LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tranh chấp thừa kế, thủ tục giải quyết tranh chấp về thừa kế

Thừa kế được hiểu là việc người đang còn sống được thừa hưởng quyền sử dụng và quyền sở hữu tài sản của người đã chết để lại. Sự kiện mở thừa kế diễn ra kể từ thời điểm người có di sản mất. Thực tế hiện nay cho thấy, xoay quanh vấn đề thừa kế có rất nhiều vấn đề pháp lý phát sinh, điển hình là tranh chấp di sản thừa kế. Trong nội bộ từng gia đình, đều có thể xuất hiện vấn đề tranh chấp này và ảnh hưởng đến tình cảm cũng như việc xâm hại đến quyền lợi của những người được thừa kế.

1. Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế

- Giải quyết tranh chấp về thừa kế là vấn đề đặc biệt quan trọng khi bạn hoặc thành viên trong gia đình có phát sinh quan hệ thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc. Tại sao vấn đề giải quyết tranh chấp thừa kế lại quan trọng? Bởi ngoài việc đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về thừa kế, cần có một người am hiểu rõ pháp luật, có uy tín để giải thích cho các thành viên trong gia đình hiểu rõ về quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người.

- Luật Minh Gia với đội ngũ luật sư có kinh nghiệm giải quyết tranh chấp về thừa kế, giải quyết mâu thuẫn về chia thừa kế trong gia đình sẽ là sự lựa chọn đúng đắn và cần thiết. Không chỉ vậy, trong trường hợp cần khởi kiện ra Tòa án để phân chia di sản thừa kế, Luật sư sẽ hướng dẫn cụ thể để khách hàng có thể tiến hành đòi quyền lợi hợp pháp của mình.

>> Dịch vụ luật sư thừa kế đất đai, gọi: 0902.586.286

2. Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp về thừa kế

- Lý do vì sao bạn nên lựa chọn dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế của Luật Minh Gia đó là chúng tôi có đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn có trình độ, kiến thức chuyên môn sâu rộng về dân sự, đặc biệt là lĩnh vực thừa kế. Bên cạnh đó, Luật Minh Gia cũng không ngừng đào tạo, đẩy mạnh các kỹ năng khi giải quyết quan hệ thừa kế cho khách hàng để đạt kết quả tối ưu. Do đó, Luật Minh Gia xứng đáng là nơi mà khách hàng có thể đặt niềm tin để giải quyết mọi vấn đề pháp lý của mình.

- Quan hệ thừa kế không chỉ đơn thuần là quan hệ tài sản mà còn gồm quan hệ nhân thân. Việc thừa kế chịu sự ràng buộc của hai quan hệ này vốn dĩ đã phức tạp, nhất là khi có thể phát sinh trường hợp có di chúc hợp pháp, di chúc không hợp pháp hoặc không có di chúc thì phương thức chia thừa kế sẽ bị thay đổi. Để có phương án tư vấn chia thừa kế đúng đắn, Luật sư cần có kiến thức ở các lĩnh vực khác như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật Đất đai, Luật Hộ tịch, Luật nuôi con nuôi, Luật công chứng,…

- Dưới đây là những dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về thừa kế và tham gia tố tụng trong vụ án liên quan được cung cấp tại Luật Minh Gia. Theo quy định của pháp luật, việc chia thừa kế sẽ chia thành 2 trường hợp thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

2.1 - Tư vấn giải quyết các tranh chấp về thừa kế theo di chúc

- Tranh chấp liên quan đến hình thức và nội dung của di chúc đã lập;

- Tranh chấp về việc chỉ định người thừa kế, người bị truất quyền hưởng di sản;

- Tranh chấp cách phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

- Tranh chấp về cách phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng;

- Tranh chấp về giao nghĩa vụ cho những người thừa kế;

- Các tranh chấp liên quan đến vấn đề lập di chúc chung của vợ chồng;

- Tranh chấp liên quan hiệu lực pháp luật của di chúc.

Việc người mất có để lại di chúc, không phải trường hợp nào di chúc cũng có hiệu lực. Pháp luật quy định rất cụ thể về điều kiện có hiệu lực của di chúc, đòi hỏi phải tuân thủ theo các điều kiện đó di chúc mới có hiệu lực và chia theo di chúc. Khi chia di sản thừa kế, người được thừa kế theo di chúc sẽ được pháp luật công nhận quyền thừa hưởng di sản, tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho nhóm đối tượng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, pháp luật quy định dù di chúc không chỉ định thừa hưởng di sản, họ vẫn được hưởng ít nhất 2/3 một suất thừa kế.

>> Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế, gọi: 0902.586.286

2.2 - Các tranh chấp về thừa kế theo pháp luật

- Tranh chấp đối với các trường hợp thừa kế theo pháp luật;

- Tranh chấp liên quan đến xác định người thừa kế theo pháp luật;

- Tranh chấp liên quan đến thừa kế thế vị;

- Tranh chấp về quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ, Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế;

- Tranh chấp về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác.

Chia thừa kế theo pháp luật là việc xác định các cá nhân trong hàng thừa kế thứ nhất, thứ hai, thứ ba,… Phương thức chia pháp luật cũng quy định rất cụ thể và dễ dàng áp dụng. Tuy nhiên đa phần đều vướng mắc trong trường hợp xác định người thừa kế và thừa kế thế vị. Với những thắc mắc đó, Luật Minh Gia luôn sẵn sàng giải đáp cho khách hàng của mình và phân tích cụ thể những căn cứ pháp lý giải quyết yêu cầu của khách hàng.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế

>> Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp thừa kế, liên hệ: 0902.586.286

3. Quy trình luật sư tham gia tố tụng trong vụ việc tranh chấp về Thừa kế

Mỗi một yêu cầu tư vấn, Luật Minh Gia đều xây dựng quy trình tư vấn chuyên nghiệp và hiệu quả. Trong trường hợp giữa những người thừa kế không thể thỏa thuận với nhau về việc chia thừa kế, bắt buộc phải giải quyết bằng con đường tố tụng. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi cần khởi kiện tranh chấp chia thừa kế, Luật Minh Gia xây dựng quy trình giải quyết gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin vụ việc, vụ án

Luật Minh Gia tiếp nhận thông tin và hồ sơ vụ việc và các chứng cứ, giấy tờ liên quan đến vụ việc tranh chấp về thừa kế thực tế khi đương sự yêu cầu.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ, lên kế hoạch giải quyết vụ việc

Sau khi tiếp nhận vụ việc, luật sư lên kế hoạc và xác định về điều kiện, thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện và phân công luật sư tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp về thừa kế.

Bước 3: Thu thập chứng cứ, tài liệu của vụ án, vụ việc 

Luật sư của chúng tôi tiến hành thu thập chứng cứ, tài liệu và các điều kiện chứng minh khác theo quy định pháp luật để thực hiện nhiệm vụ nhiệm vụ tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người bị hại, người liên quan và đương sự khác trong vụ án

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ pháp lý

Luật sư hoặc nhóm luật sư được phân công có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng gửi các cơ quan tiến hành tố tụng và triển khai nghiên cứu hồ sơ vụ án, tranh chấp liên quan đến thừa kế.

Bước 5: Tham gia tố tụng theo nhiệm vụ được phân công

Luật Minh Gia cử luật sư tham gia tố tụng tại cơ quan tiến hành tố tụng theo nhiệm vụ đã phân công nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người bị hại, người liên quan và đương sự khác trong vụ án về thừa kế.

>> Xem hồ sơ năng lực Công ty Luật Minh Gia

4. Lựa chọn luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế

- Luật Minh Gia có nhiều hình thức tư vấn để khách hàng lựa chọn như: tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng; tư vấn pháp luật qua tổng đài Luật sư tư vấn; tư vấn qua Email và nhiều hình thức tư vấn khác,…

- Đối với những khách hàng ở xa, không trực tiếp đến gặp gỡ Luật sư được thì có thể lựa chọn hình thức tư vấn qua Email hoặc qua Tổng đài Luật sư tư vấn trực tuyến. Tuy nhiên, với đặc thù của việc giải quyết tranh chấp chia thừa kế, có nhiều tài liệu, giấy tờ cần thẩm định nên việc lựa chọn tư vấn qua Email thường sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Trên cơ sở đó Luật Minh Gia đưa ra những giải pháp hữu hiệu cho khách hàng.

- Việc tư vấn bằng văn bản yêu cầu Luật sư phải làm việc cẩn thận hơn, chu đáo hơn. Văn bản tư vấn phải có độ chính xác cao, có căn cứ pháp lý và đúng pháp luật. Ngoài ra, kết quả tư vấn bằng văn bản có thể được khách hàng sử dụng để phục vụ cho những mục đích riêng của khách hàng, dễ dàng nắm bắt nội dung chia thừa kế mà nếu tư vấn bằng lời nói thì khách hàng có thể không nắm bắt hết được. Hơn nữa, với hình thức này, khách hàng không phải mất thời gian để đến gặp trực tiếp Luật sư, đỡ tốn kém thời gian, chi phí đi lại,…

- Bởi vì những lý do trên, Luật Minh Gia tin rằng, khi khách hàng cần giải quyết tranh chấp thừa kế, Luật Minh Gia sẽ là nơi mà khách hàng tin tưởng lựa chọn để tư vấn và bảo vệ quyền lợi cho mình!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline yêu cầu dịch vụ: 0902.586.286

Email: luatsu@luatminhgia.vn

Địa chỉ: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

------

5. Tình huống luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế

- Chồng có được lập di chúc để lại toàn bộ tài sản chung của vợ chồng không?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi mong luật sư giúp cho?Gia đình có 6 người Bố, Mẹ, và 4 người con( 1 2 3 4). giấy tờ đất của gia đình là do bố và mẹ đứng tên. Bây giờ bố đã mất và viết di chúc là để lại tài sản cho con đầu ( bản di chúc chỉ có dòng chữ bố viết lại có chữ kí bố, ngoài ra không còn gì nữa) .Người mẹ còn sống thì có thể chuyển hết tài sản cho một người con thứ 4 không ? (người con 1 2 3 không đồng ý). Nếu mà đưa ra pháp luật thì khối tài sản sẽ được chia ra sao ? Mong luật sư trả lời giúp?

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì tài sản là quyền sử dụng đất đang đề cập đến do cả hai vợ chồng cùng đứng tên, do đó, sẽ xác định đây là tài sản chung của vợ chồng. Do vậy, người chồng sẽ không có quyền để lại di chúc đối với toàn bộ tài sản chung này, bởi theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì "Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung"

Ngoài ra, cần phải xem xét tính hợp pháp của bản di chúc mà người chồng để lại. Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 thì:

"1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

...

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng."

Trường hợp di chúc hợp pháp thì việc chia di sản thừa kế (chỉ trong phạm vi tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng của người chồng để lại) sẽ chia theo nội dung của di chúc đó, tuy nhiên, cần lưu ý đến quy định tại Khoản 1 Điều 644 BLDS 2015 như sau:

"Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động."

Trường hợp di chúc không hợp pháp thì toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng của người chồng để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, tức là sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất: "vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;" (Khoản 1 Điều 651 BLDS 2015).

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

0902.586.286