LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Dịch vụ luật sư khởi kiện, đại diện giải quyết tranh chấp

Những rủi ro pháp lý luôn thường trực tồn tại trong đời sống xã hội. Nhờ luật sư tư vấn khởi kiện giải quyết tranh chấp, tham gia tố tụng tại tòa án là yêu cầu quan trọng cần đặt ra khi bạn, người thân, gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn có phát sinh vụ việc cần gõ cửa cơ quan tố tụng hoặc là bên bị khởi kiện, người liên quan trong một tranh chấp pháp lý nào đó. Khi phát sinh vụ việc bạn không cần quá lo lắng, áp lực. Thay vào đó bạn hãy bình tĩnh và liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

1. Lý do nên chọn luật sư hỗ trợ khởi kiện, giải quyết tranh chấp

Lợi ích là điều không cần phải tranh cãi khi bạn có luật sư hỗ trợ khi tiến hành khởi kiện hoặc tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án nhân dân các cấp, hoặc cơ quan tố tụng khác là điều không cần bàn cãi, bởi vì:

✔️ Có Luật sư là người hiểu biết pháp luật, đảm bảo quyền lợi của bạn trong vụ án giải quyết tranh chấp;

✔️ Thay mặt khách hàng đàm phán, giải quyết các tranh chấp tại các cơ quan tố tụng;

✔️ Tiến hành chuẩn bị, nộp hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền để phục vụ giải quyết yêu cầu khách hàng;…

Liên hệ luật sư hỗ trợ khởi kiện

>> Gọi: 0902.586.286

Với sự hiểu biết sâu về pháp luật của mình và kỹ năng vận dụng vào việc giải quyết tranh chấp, Luật sư của Luật Minh Gia sẽ là người bạn có thể giao phó sự tin tưởng để tiến hành đại diện bảo vệ quyền lợi của mình, cụ thể: Sau khi tiếp cận hồ sơ tố tụng bạn cung cấp, luật sư chúng tôi sẽ phân tích chứng cứ, căn cứ pháp lý, điều kiện quy định pháp luật để tiến hành khởi kiện như:

- Nghiên cứu hồ sơ khởi kiện;

- Viết Đơn khởi kiện,

- Đơn yêu cầu phản tố;

- Hoàn thiệ văn bản khác theo quy định hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp;

- Tham gia tranh tụng tại tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đương sự, người yêu cầu.

- Bên cạnh đó luật sư Luật Minh Gia sẽ tư vấn mọi vấn đề pháp lý liên quan nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích cho bạn trong suốt quá trình giải quyết.

2. Trình tự luật sư tiến hành khởi kiện, giải quyết tranh chấp

- Khi bạn lựa chọn Luật Minh Gia để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn về: Thủ tục khởi kiện, các bước giải quyết và nội dung cụ thể về điều kiện khởi kiện, thu thập chứng cứ, nộp hồ sơ khởi kiện và tham gia tố tụng và các nội dung khác liên quan trong quá trình tố tụng như sau:

Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện và giải quyết tranh chấp tại tòa án

Dịch vụ luật sư khởi kiện, giải quyết tranh chấp

>> Gọi: 0902.586.286

Bước 1: Tư vấn Xác định về điều kiện khởi kiện

1. Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Luật Minh Gia tư vấn xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử trong mỗi vụ án việc xác định thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

a) Xác đinh vụ việc có thuộc một trong các loại việc theo quy định;

b) Xác định vụ việc đúng với cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

2.  Xác định về thời hiệu khởi kiện

Việc xác định thời hiệu  khởi kiện, đánh giá về việc người khởi kiện còn đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật hay không và căn cứ xác định được luật sư Luật Minh Gia tư vấn cụ thể về Tính thời hiệu đối với vụ án dân sự và Tính thời hiệu đối với vụ việc dân sự:

3. Xác định về các điều kiện khác

Một số vụ án, vụ việc dân sự phải xác định các điều kiện khác như: Điều kiện về hào giải tại cơ sở, yêu cầu đã được giải quyết bằng một bản án hay quyết định đã có hiệu lực pháp luật hay chưa, Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề trên như sau:

* Đối với các vụ án mà theo yêu cầu của pháp luật bắt buộc phải thông qua hòa giải tại cơ sở thì trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết phải tiến hành hòa giải và có yêu cầu hòa giai tại cơ sở.

* Đối với vụ án mà đã được giải quyết bằng một bản qná hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì không có quyền khởi kiện lại đối với vụ án đó nữa, ngoại trừ các trường hợp sau:

- Yêu cầu xin thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, thay đổi nuôi con nuôi;

- Vụ án đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

- Tạm đình chỉ vụ án do người khởi kiện rút đơn khởi kiện do Tòa án chấp nhận hoặc người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc trong trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt.

Bước 2: Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện

Thu thập chứng cứ để xác định điều kiện khởi kiện, chứng minh quyền khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích trong quá trình tham gia tố tụng vụ án dân sự được luật sư Luật Minh Gia tư vấn cho quý khách hàng đối với từng trường hợp, vụ việc cụ thể.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện là hồ sơ mà nguyên đơn nộp cho Tòa án khi khởi kiện vụ án dân sự, đưa các thông tin đích của nguyên đơn đối với hội đồng xét xử. Hồ sơ khởi kiện chứa đựng những ý tưởng quan trọng mà qua đó nguyên đơn muốn làm sáng tỏ yêu cầu của mình.

Luật Minh Gia tư vấn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện trong các vụ án cụ thể:

- Đối với vụ án về Dân sự, hợp đồng, thừa kế và các tranh chấp khác theo quy định;

- Đối với vụ án hôn nhân gia đình;

- Đối với vụ án thừa kế;

- Đối với vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất;

- Đối với các vụ án tranh chấp về nhà ở:

- Đối với các vụ án về Lao động, tiền lương, Bảo hiểm....

Bước 4: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Luật Minh Gia tư vấn quy định và thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện tại tòa án và vấn đề nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

- Vấn đề trên được Luật Minh Gia tư vấn pháp luật cụ thể về: Hòa giải tại Tòa án; Viết Bản tự khai; Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử và các vấn đề khác liên quan.

3. Hình thức luật sư tư vấn, hỗ trợ khởi kiện

- Việc phải gõ cửa cơ quan tố tụng, hoặc buộc phải tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi của mình là điều không ai mong muốn bởi sẽ phải phát sinh tiền án phí, chi phí, công sức đi lại, thời gian và sự ảnh hưởng tâm lý tới đương sự. Tuy nhiên nếu bạn có vướng mắc không thể hòa giải, thỏa thuận được và buộc phải giải quyết tại Tòa án hãy liên hệ với Luật Minh Gia theo các hình thức sau để chúng tôi giải đáp, và tiếp nhận dịch vụ pháp lý.

Cách 1: Liên hệ Hotline luật sư: 0902.586.286

Cách 2: Đến trực tiếp văn phòng Luật Minh Gia để yêu cầu tư vấn, thực hiện dịch vụ pháp lý:

- Văn phòng Hà Nội: Số 5 Ngõ 36 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Văn phòng tại TP HCM: A11-12 Tầng 11 Block A, Tòa nhà Sky Center, số 5B Phổ Quang, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Cách 3: Bạn gửi Mail cho chúng tôi để cung cấp thông tin qua Email: luatsu@luatminhgia.vn

>> Tham khảo hồ sơ năng lực Công ty Luật Minh Gia

---

4. Tham khảo tình huống tư vấn trước khi khởi kiện

Câu hỏi:

Chào luật sư, xin luât sư tư vấn giúp về việc khởi kiện đòi đất theo di chúc như sau. Nhà tôi có 6 anh chị em tôi là con thứ 4 trong gia đình và cũng là con trai cả. Bố tôi mất năm 1996. bố tôi có 4 người em là 3 em gái hiện tại còn sống,1 em trai út đã hy sinh năm 1978. Năm 2014 người em gái thứ 3 của bố tôi có phát đơn kiện lên UBND xã để đòi lại 1 miếng đất phần trăm mà nhà tôi đang làm và sử dụng từ lúc bố tôi mất đến bây giờ. UBND xã có gọi 2 bên lên hoà giải nhưng không thành, nên chuyển vào huyện sau đó huyện cũng hoà giải không thành và lại chuyển về UBND xã nhưng từ đó đến nay vẫn chưa giải quyết được vì mảnh đất này không có giấy tờ gì được UBND xã cấp cả. và mảnh đất này hiện nay nhà tôi vẫn đang làm và sử dụng và từ năm 2016 đến nay không thấy cô tôi hay UBND xã gọi tôi lên làm việc nữa.

Một sư kiện nữa đầu năm 2016 em trai tôi cũng phát đơn kiện và cũng đòi 1 phần trong số đất phần trăm mà nhà tôi đang sử dụng. UBND xã có gọi 2 anh em tôi nên và hỏi em tôi đưa ra căn cứ chứng minh thì e tôi đưa ra tờ di chúc do bố tôi để lại nhưng xã bác bỏ vì tờ di chúc bị chỉnh sửa và không có xác nhận của UBND xã nên xã không giải quyết.và từ đó đến nay không thấy em tôi phát đơn kiện nữa. Tôi xin trích nôi dung di chúc đất phần trăm mà nhà tôi bi tranh chấp:  Số đất phần trăm mà bố tôi đang sử dụng khi nào bố tôi qua đời thì những người dưới đây được sử dụng: anh T. (tôi) làm xuất của 4 miếng, anh H. (em tôi) làm xuất của 3 miếng nhưng bị sửa thành 1, cô P. (e gái thứ 3 của bố tôi) làm xuất của 3 miếng sửa thành 1.

Tôi xin giải thích về nguồn gốc số đất phần trăm của bố tôi: nhà tôi có 2 mảnh đất phần trăm: mảnh là 4 miếng và mảnh là 3 miếng. Mảnh 4 miếng là của ông bà nội tôi 2 miếng (ông bà đã mất), cô P 1 miếng, chú tôi 1 miếng (đã hy sinh). Mảnh 3 miếng là: bố mẹ tôi 2 miếng (bố mẹ tôi đã mất) chị gái lớn nhất 1 miếng. Hiện tại mảnh 4 miếng là do gia đình tôi đang làm và sử dụng còn mảnh 3 miếng là do em trai tôi làm và sử dụng (đã bán năm 2015). Các chị gái và em gái tôi không đòi hỏi gì đất bố tôi để lại và nhà tôi chỉ bị tranh chấp đất phần trăm mà thôi.

Xin hỏi luật sư nếu trường hợp nhà tôi bị kiện ra toà thì nhà tôi có giữ được đất không xin cám ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin được tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 tại Điều 623 thì “Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản” Do đó, từ khi bố bạn mất năm 1996 đến nay (2017) vẫn còn thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế. Nên phần di sản về mảnh đất bạn thừa hưởng thừa kế từ bố bạn vẫn có thể bị kiện ra tòa nếu có yêu cầu chia di sản.

Trường hợp của bạn sẽ được giải quyết theo di chúc mà bố bạn để lại. Trong phần thông tin bạn đã cung cấp, có đề cập đến di chúc của bố bạn. Theo đó:

Khi nào bố bạn qua đời thì những người dưới đây được sử dụng:

1. Bạn làm suất của 4 miếng

2. Em trai bạn làm suất của 3 miếng nhưng bị sửa thành 1

3. Em gái thứ 3 của bố bạn làm suất của 3 miếng sửa thành 1.

Tuy nhiên, bạn có cung cấp thông tin về nguồn gốc của hai mảnh đất đang xảy ra tranh chấp:

- Mảnh đất bạn đang sử dụng là mảnh 4 miếng do ông bà nội (2 miếng ) – đã mất, cô (1 miếng) và chú bạn(1 miếng) sử dụng.

- Mảnh đất em trai bạn sử dụng là mảnh 3 miếng, trong đó: của bố mẹ bạn 2 miếng (bố mẹ đã mất) chị gái lớn nhất 1 miếng.

Do vậy, bố bạn để lại di chúc là mảnh đất bốn miếng cho gia đình bạn, nhưng về nguồn gốc thì mảnh đất này thuộc quyền sử dụng của Ông bà, cô và người chú đã mất của bạn. Nên việc gia đình bạn có được quyền sử dụng mảnh đất hay không còn phụ thuộc vào cả di chúc của ông bà và người chú đã mất để lại.

Bạn không đề cập rõ vấn đề ông và có để lại di chúc hay không, nên chúng tôi xin đưa ra các hướng giải quyết như sau:

Nếu trong di chúc, ông bà có để lại quyền thừa kế đất này cho bố bạn thì lúc đó bố bạn đã có quyền sử dụng với hai miếng đất của ông bà và theo di chúc của bố, bạn được hưởng quyền sử dụng với hai miếng đất trong mảnh bốn miếng này.

Còn nếu ông bà mất không để lại di chúc, thì phần hai mảnh đất của ông bà sẽ được chia theo pháp luật và khi đó, bố bạn, các cô và chú (nếu tại thời điểm ông bà mất còn sống) sẽ được hưởng. Lúc này, bố bạn chỉ có quyền thừa kế với một phần của mảnh đất hai miếng ông bà để lại.

Từ đó, kéo theo hệ lụy là bố bạn không có quyền định đoạt di chúc của mình để lại cả mảnh đất bốn miếng cho bạn. Do bố bạn không có toàn quyền sử dụng với mảnh đất bốn miếng mà chỉ có quyền với phần đất được thừa kế của ông bà từ hai trong mảnh đất bốn miếng đó.

Do vậy, cô bạn có thể trở lại đòi quyền sử dụng 1 miếng đất trong mảnh đất 4 miếng đó. Bởi theo như nguồn gốc ban đầu của mảnh đất đang tranh chấp thì cô này đã có quyền sử dụng hợp pháp với 1 miếng đất từ thời ông bà bạn còn sống.

Về vấn đề em trai bạn khởi kiện đòi 1 phần trong mảnh đất 4 miếng mà bạn và gia đình đang sử dụng, với lý do di chúc bố bạn để lại có dành quyền sử dụng một phần mảnh đất cho em trai bạn là không có căn cứ. Bởi theo như UBND xã đã giải quyết, di chúc đã bị chỉnh sửa mà không có xác nhận của UBND xã thì không được coi là căn cứ để giải quyết vụ việc. Và do đó, trong di chúc của bố bạn để lại đã giành toàn quyền sử dụng mảnh đất bốn miếng cho bạn, nên em trai bạn không có quyền kiện đòi dựa trên cơ sở của tờ di chúc.

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan

>>  Dịch vụ luật sư trong lĩnh vực dân sự

>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp dân sự

>>  Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Thuê, mời luật sư
Chat zalo Chat Facebook