Cao Thị Hiền

Biển cấm đi ngược chiều là gì? Lỗi đi ngược chiều bị phạt thế nào

Đi ngược chiều là một trong số những lỗi sai dễ gây ra tai nạn giao thông. Do đó khi tham gia giao thông, việc bắt gặp các biển báo cấm đi ngược chiều trên các tuyến đường một chiều không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại biển báo này; không ít người điều khiển phương tiện tham gia giao thông do vô ý hoặc cố tình phạm lỗi đi ngược chiều. Vậy pháp luật về giao thông có quy định như thế nào về trường hợp này?

1. Nhận diện biển báo cấm đi ngược chiều

Mang những nét đặc trưng của nhóm biển báo cấm, biển báo cấm đi một chiều cũng có dạng hình tròn với hai màu sắc đỏ và trắng. Cụ thể, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, biển báo cấm đi ngược chiều được ký hiệu là P.102. Biển báo này có hình tròn, nền đỏ và một gạch ngang to màu trắng ở giữa.

Hiện này, biển báo Cấm đi ngược chiều được làm bằng tôn mạ kẽm, có màng phản quang nên nếu di chuyển trong điều kiện trời tối hoặc thời tiết xấu, người tham gia giao thông vẫn có thể nhận diện được. Biển báo cấm đi ngược chiều được đặt ở đầu các tuyến đường một chiều nên còn có thể hiểu là biển báo đường một chiều.

2. Ý nghĩa Biển báo cấm đi ngược chiều

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, biển báo cấm đi ngược chiều để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe ưu tiên được liệt kê tại Khoản 2 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ bao gồm: Xe chữa cháy; xe quân sự, xe công an đi, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương; xe hộ đê… đi làm nhiệm vụ. Riêng người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường. Như vậy, tất cả các phương tiện đều không được phép đi vào đoạn đường có đặt biển báo này ở đầu, trừ các xe ưu tiên kể trên. Đồng nghĩa với đó, những phương tiện đang di chuyển đúng hướng sẽ không được phép quay đầu xe theo hướng ngược lại.

Hướng di chuyển cùng với chiều đặt biển báo là hướng bị cấm, hướng di chuyển ngược với chiều đặt biển báo là hướng được phép đi. Có nghĩa là những phương tiện đang di chuyển đúng hướng sẽ không được phép quay đầu xe theo hướng ngược lại

3. Quy định xử phạt khi điều khiển phương tiện đi ngược chiều

Căn cứ vào Điều 9 Luật an toàn giao thông 2008 quy định về các quy tắc chung khi tham gia giao thông cụ thể như sau:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Theo đó các phương tiện khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ làn đường, tốc độ, phần đường và các hệ thống biển báo đường bộ và đặc biệt là phải tuân thủ theo nguyên tắc chiều đi của mình.

Nếu phạm lỗi đi ngược chiều, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt. Hiện nay, mức phạt lỗi đi ngược chiều đã được tăng lên khá đáng kể so với các quy định cũ. Theo quy định hiện hành, mức xử phạt hành vi đi ngược chiều được căn cứ tại Khoản 5 và Khoản 10, Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CPKhoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

- Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

- Người điều khiển người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng

Ngoài ra, nếu hành vi điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều gây tai nạn giao thông, mức xử phạt sẽ tăng nặng hơn, cụ thể:

- Đối với xe ô tô: 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng

- Đối với xe mô tô, xe gắn máy: 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

- Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn