LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến, hỗ trợ vướng mắc BHXH

Hỏi tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội là vấn đề được đặt ra khi bạn, người thân, gia đình mình có vướng mắc về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Thất nghiệp, Chế độ Thai sản, Hưu trí v.v... mà chưa biết quy định thế nào. Bạn đang cần tìm hiểu về chế độ BHXH và quy định liên quan nhưng không biết tìm hiểu thế nào hoặc không có thời gian và mong đảm bảo tối đa quyền lợi của mình và người thân. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

1. Lý do bạn cần luật sư tư vấn về Bảo hiểm xã hội

Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội sẽ giải thích rõ: Bảo hiểm xã hội bảo đảm quyền lợi cho người lao động trên cơ sở đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động. Theo phương thức đó, người lao động phải có đóng góp vào quỹ Bảo hiểm xã hội mới được quyền lợi Bảo hiểm xã hội.

Tư vấn pháp luật về bảo hiểm xã hội

>> Hỏi luật sư tại đây

- Bản chất của Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng góp vào quỹ Bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức thực hiện.

- Pháp luật về Bảo hiểm xã hội đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cơ sở pháp lý thực hiện nhằm đảm bảo các quyền lợi cho người lao động. Các chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế nhằm ổn định cuộc sống người lao động, trợ giúp người lao động khi gặp rủi ro.

Người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế khi ốm đau sẽ được khám chữa bệnh theo Bảo hiểm y tế chi trả chi phí và được trợ cấp ốm đau; khi thai sản được nhận trợ cấp khi sinh con và trợ cấp thai sản;  khi bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp sẽ nhận được phần trợ cấp do suy giảm khả năng lao động do tai nạn, bệnh nghề nghiệp gây ra; được nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, sinh đẻ hay điều trị thương tật; được hưởng trợ cấp thất nghiệp và được giới thiệu việc làm hoặc được học nghề để có cơ hội tìm kiếm việc làm mới.

- Với tâm lý của mọi người, luôn tin tưởng vào các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, vì vậy khi làm việc được tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế nhất là sau này sẽ được hưởng lương hưu đã tạo sự phấn khởi, tâm lý ổn định, an tâm làm việc. Và thực tế nhiều doanh nghiệp, khi tuyển dụng lao động, thì được tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế cũng là một quyền lợi quan trọng để thu hút được nhiều lao động.

- Ngay lúc này, nếu có vướng mắc về Bảo hiểm xã hội và muốn đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, bạn hãy gửi câu hỏi bằng cách ''Hỏi luật sư tại đây'' để Luật Minh Gia hỗ trợ bạn

2. Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến

Luật sư hỗ trợ về bảo hiểm xã hội qua điện thoại

- Mặc dù pháp luật về Bảo hiểm xã hội đã quy định rất rõ ràng, cụ thể. Song, do đặc thù của lĩnh vực này mà có rất nhiều văn bản điều chỉnh như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm, Các Nghị định, Thông tư hướng dẫn và các Quyết định của cơ quan Bảo hiểm xã hội,… đòi hỏi muốn áp dụng chính xác các quy định của pháp luật cần phải nắm rõ hệ thống văn bản và trích dẫn chính xác các quy định pháp luật.

- Tham gia bảo hiểm xã hội là để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng cũng gây ra không ít khó khăn, vướng mắc cho người lao động do chúng ta chưa rõ, hoặc hiểu không đầy đủ quy định pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Chế độ bảo hiểm thai sản, v.v...

- Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp người lao động rơi vào hoàn cảnh éo le như không biết mình có đang tham gia BHXH hay không, nhiều trường hợp nghỉ ngang, sa thải, chấm dứt Hợp đồng lao động... nhưng không được trả lại sổ bảo hiểm xã hội; nhiều trường hợp người lao động có nhiều sổ bảo hiểm xã hội; công ty nơi làm việc bị giải thể, phá sản; người lao động bị mất sổ bảo hiểm xã hội, muốn hủy hoặc gộp sổ bảo hiểm xã hội v.v... nhưng chưa biết phải xử lý, giải quyết như thế nào.

- Do vậy, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Chế độ Thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, v.v... Hãy liên hệ ngay đến Luật Minh Gia - Luật sư, Chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc của bạn về Chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế, Thai sản v.v... một cách tận tình, trách nhiệm với đội ngũ luật sư tư vấn có chuyên môn, kinh nghiệm. Chỉ với chiếc điện thoại trên tay, bạn hoàn toàn có thể kết nối ngay lập tức tới chúng tôi để được hướng dẫn tận tình về pháp luật Bảo hiểm, giải thích rõ các quy định của pháp luật và hướng dẫn các trình tự, thủ tục về Bảo hiểm xã hội.

Tư vấn luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua điện thoại

Luật sư tư vấn luật BHXH trực tuyến

>> Hỏi tư vấn tại đây

Tiện lợi khi bạn hỏi luật sư tư vấn BHXH qua điện thoại

✔️ Tiết kiệm thời gian và chi phí;

✔️ Nhanh chóng, tiện lợi, thời gian tư vấn, giải đáp qua điện thoại linh hoạt.

✔️ Chất lượng tư vấn đảm bảo, giải quyết nhanh gọn, dễ hiểu, hướng dẫn cụ thể tới khách hàng.

→ Chỉ cần liên hệ với chúng tôi - Sau khi kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến chế độ BHXH nhanh chóng và chính xác nhất.

3. Những vấn đề về BHXH luật sư tư vấn trực tuyến

Khi bạn kết nối đến tổng đài tư vấn luật Bảo hiểm xã hội, Luật sư Luật Minh Gia tư vấn các quy định liên quan đến luật Bảo hiểm xã hội, như sau:

- Tư vấn các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

- Tư vấn quyền lợi của người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội;

- Tư vấn trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động;

- Tư vấn các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội một lần ;

- Tư vấn các quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp ;

- Tư vấn các quy định của pháp luật về chế độ thai sản ;

Tư vấn chế độ thai sản cho lao động nam có vợ sinh con ;

- Tư vấn các quy định của pháp luật về quyền lợi hưởng chế độ ốm đau;

- Tư vấn quy trình, thủ tục hành chính về báo tăng, báo giảm lao động;

- Tư vấn, hướng dẫn sử dùng phần mềm điện tử (phần mềm kê khai bảo hiểm);

- Tư vấn về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế ;

- Tư vấn các bước cũng như hồ sơ, giấy tờ để hưởng bảo hiểm xã hội.

4. Liên hệ tư vấn BHXH trực tuyến

- Nếu có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật BHXH bạn vui lòng ''Hỏi luật sư tại đây'' để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia của chúng tôi.

- Thời gian hoạt động: Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi hoạt động liên tục vào tất cả các ngày trong tuần, thời gian từ 7h30’ đến 17h30' các ngày trong tuần (thứ 2 đến thứ 7) - Luật sư Luật Minh Gia luôn sẵn sàng lắng nghe, tư vấn, giải đáp những vấn đề pháp lý của bạn mọi lúc, mọi nơi

- Chính sách bảo mật: Mọi thông tin bạn cung cấp, chia sẻ qua tổng đài tư vấn luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của bạn.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, hãy gọi cho chúng tôi để được luật sư, luật gia của chúng tôi giải đáp mọi vấn đề pháp lý cho bạn.

Tư vấn luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua điện thoại

>> Xem thêm: Tổng đài tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến

5. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội

- Người lao động có thời gian đóng trùng BHXH thì giải quyết như thế nào?

Câu hỏi:

Em chào anh/chị luật sư Công ty Luật Minh Gia, Anh/ chị cho e hỏi. Em có đóng trùng bhxh ở công ty cũ vào tháng 01.2017. Em đóng bhxh ở hai nơi. Ở bhxh quận X và bhxh quận Yvào tháng 01.2017. Nhưng em gọi điện đến công ty ở quận Y nhờ nhân sự làm thủ tục giảm bhxh nhưng họ nói là trường hợp của em lâu quá rồi nên BHXH không giải quyết. Em có gọi điện đến cơ quan bhxh quận Y thì họ nói là phải đơn vị đó làm thủ tục thoái thu mới được. Giờ em đang băn khoăn quá không biết nên làm thế nào. Mong các anh chị giải đáp giúp em với  ạ.  Em xin chân thành cảm ơn  ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ Điểm 2.5 Khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định hoàn trả BHXH như sau:

"Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH."

Và tại Tiết e Điểm 3.1 Khoản 3 Điều 43 Quyết định 595/QĐ-BHXH nêu rõ:

“Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho NLĐ số tiền đơn vị và NLĐ đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của NSDLĐ), không bao gồm tiền lãi”.

Từ các quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn: Bạn có thời gian đóng trùng BHXH vào tháng 1/2017 thì cơ quan BHXH sẽ chuyển trả lại số tiền đã đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất (22%) và quỹ BHTN (2%) cho bạn. Tuy nhiên, theo nguyên tắc công ty nào có lỗi dẫn đến việc đóng trùng thì sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ giảm trùng cho NLĐ. Ở đây bạn cần xác định tại tháng 1/2017 bạn đã chấm dứt HĐLĐ với công ty cũ hay chưa? Bạn có thuộc trường hợp NLĐ đồng thời có từ 2 HĐLĐ  trở lên với nhiều đơn vị khác nhau hay không? Nếu tại tháng 1/2017 bạn chưa chấm dứt HĐLĐ với công ty cũ mà bạn đã ký HĐLĐ với công ty mới thì tại Khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau: "1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ." Tức là tháng 1/2017 bạn tham gia BHXH, BHTN tại công ty cũ, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức lương cao nhất và đóng BHTNLĐ, BNN cả 2 công ty. Khi đó bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHTN tại công ty mới nên bạn có thể yêu cầu công ty mới làm thủ tục giảm trùng thời gian đóng BHXH cho bạn vì bản chất công ty mới đang đóng sai cho bạn.

Trường hợp tại tháng 1/2017 bạn đã chấm dứt HĐLĐ tại công ty cũ (bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH ở công ty cũ) và đã kí HĐLĐ tại công ty mới thì công ty mới có trách nhiệm tham gia BHXH cho bạn. Việc công ty cũ không làm thủ tục báo giảm cho bạn dẫn đến trùng thời gian đóng BHXH là do lỗi từ phia công ty cũ nên công ty này phải có trách nhiệm làm thủ tục giảm trùng cho bạn. Việc công ty trả lời thời gian lâu nên BHXH không giải quyết là không có căn cứ pháp lý. 

Như vậy, bạn cần xác định công ty nào là công ty đang đóng sai BHXH cho bạn thì bạn sẽ phải liên hệ công ty đó để làm thủ tục giảm trùng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook