Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn quy định về án treo, điều kiện hưởng án treo

Để giải quyết vướng mắc về án treo và điều kiện hưởng án treo theo quy định, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia - Mọi vướng mắc về án treo, điều kiện hưởng án treo và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

1. Tư vấn quy định về án treo và hưởng án treo

- Theo quy định thì tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm – Đối với trường hợp này kèm thêm những điều kiện được hưởng án treo theo quy định thì bị can, bị cáo có thể đề nghị xin hưởng án treo đối với hành vi vi phạm của mình.

- Tuy nhiên không phải trường hợp nào, bị can, bị cáo hoặc thân nhân của bị can, bị cáo cũng có thể hiểu quy định về án treo và xác định được điều kiện xin hưởng án treo.

2. Những vấn đề về Án treo được luật sư tư vấn

Sau khi bạn liên hệ Luật Minh Gia, luật sư tư vấn cho bạn những nội dung liên quan về Án treo như sau:

✔️ Luật sư tư vấn về Điều kiện hưởng án treo và thời gian thử thách án treo (xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ...);

✔️ Tư vấn về trường hợp quy định trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục...;

✔️ Tư vấn quy định về áp dụng hình phạt bổ sung đối với người được hưởng án treo;

✔️ Luật sư tư vấn trường hợp người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ và đề nghị rút ngắn thời gian thử thách;

✔️ Tư vấn quy định về trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định có thể bị buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. 

✔️ Luật sư tư vấn trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời gian thử thách án treo.

✔️ Luật sư tư vấn quy định pháp luật Hình sự khác liên quan.

3. Hướng dẫn hỏi luật sư tư vấn về Án treo và điều kiện hưởng án treo

- Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật về án treo, hưởng án treo vui lòng gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi.

- Luật Minh Gia xin chân thành cảm ơn sự hợp tác và rất mong nhận được sự góp ý kiến của quý khách hàng, người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn luật cung cấp.

>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư tranh tụng trong vụ án hình sự

---

4. Án treo theo quy định luật hình sự 1999 thế nào?

Căn cứ để hưởng án treo

- Mức phạt tù không quá 3 năm (không kể tội pham gì, bao gồm cả trường hợp phạm nhiều tội)

- Nhân thân người phạm tội: chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ công dân, chưa có tiền án, tiền sự.

- Có nhiều tình tiết giảm nhẹ (2 trở lên) có ít nhất 1 tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.

- Người phạm tội có khả năng hoàn lương, không có khả năng tái phạm

Thời gian thử thách của án treo

* Định nghĩa:  Là khoảng thời gian đủ để người bị án tự khẳng định về sự cải tạo, giáo dục của mình (từ 1 đến 5 năm). Thời gian thử thách tính từ ngày cơ quan, tổ chức giám sát, giáo dục người bị án nhận được quyết định thi hành bản án và trích lục bản án.

Lưu ý: Theo Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP, thời gian thử thách của án treo tính từ ngày tòa án tuyên bản án cho hưởng án treo.

* Tính thời gian thử thách:

- Nếu bị cáo không bị tạm giam: TGTT (thời gian thử thách)  = Hình phạt tù x 2  (1 năm =< TGTT =< 5 năm)

- Nếu bị cáo bị tạm giam: TGTT = (Hình phạt tù – Tạm giam) x 2

Lưu ý: Có thể rút ngắn TGTT nếu chấp hành được ½ TGTT, có nhiều tiến bộ, có sự đề nghị, mỗi lần rút ngắn không quá 12 tháng.

* Thẩm quyền thi hành:

- Tòa án giao cho cơ quan, tổ chức chủ quan giám sát, giáo dục người phạm tội là cán bộ, công nhân, viên chức nhà nước; người được học tập tại các cơ sở giáo dục đào tạo; người làm việc trong các tổ chức

- Tòa án giao cho đơn vị quân đội từ cấp đại đội hoặc tương đượng trở lên, nếu người phạm tội là quân nhân tại ngũ

- Tòa án giao cho chính quyền địa phương (Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn) nếu người phạm tội không thuộc các trường hợp trên.

* Hậu quả pháp lý của việc vi phạm điều kiện thử thách của án treo:

- Nếu phạm tội mới trong thời gian thử thách thì tòa án quyết định hình phạt đối với tội phạm mới, tổng hợp với hình phạt mà bị cáo được hưởng án treo thành hình phạt chung

- Nếu tội bị đưa ra xét xử là tội đã phạm trước khi có bản án cho hưởng án treo, mà người phạm tội không vi phạm điều kiện thử thách của án treo, thì có thể xử lý theo 1 trong 2 cách sau:

+ Cho hưởng án treo tiếp nếu tổng hợp hình phạt chung =< 3 năm, sau đó tuyên hình phạt chung và thời gian thử thách chung

+ Không cho hưởng án treo, thì quyết định hình phạt về tội phạm mới và cho thi hành bản án song song với thời gian thử thách án treo.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng