Nguyễn Thu Trang

Thủ tục chồng sang tên ô tô, xe máy cho vợ năm 2024

Hiện nay, tình trạng ly hôn nhất là ở giới trẻ đang có sự gia tăng rõ rệt và vấn đề chia tài sản chung sau khi ly hôn nhiều người còn gặp phải vướng mắc. Ngoài việc đạt được thỏa thuận phân chia, về trình tự, thủ tục để phân chia tài sản và sang tên tài sản chung nhiều người còn gặp vướng mắc. Bài viết dưới đây Luật Minh Gia hướng dẫn về thủ tục sang tên ô tô, xe máy là tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn như sau:

Câu hỏi:

Tôi ở Nam Định nhưng đã lấy chồng ở HG. Hộ khẩu chuyển hết vào HG. Hai vợ chồng tôi có 1 chiếc xe máy đăng kí ở HG do chồng đứng tên. Bây giờ chúng tôi đã ly hôn, anh muốn chuyển nhượng xe đó cho tôi. Hiện nay chúng tôi làm ở Bình Dương, chồng tôi không có về HG làm giấy sang tên cho tôi được. Hai vợ chồng đều có KT3 ở Bình Dương. Tôi hỏi như vậy chúng em có làm giấy sang tên ở Bình Dương được không và nếu được thì đến đâu để làm. Thủ tục cần những gì? Mong sớm nhận được hồi âm. Cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của chị, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, vợ chồng chị đã ly hôn nên nếu trong Bản án/ Quyết định ly hôn chưa giải quyết về việc phân chia tài sản thì hai vợ chồng anh chị sẽ tự thỏa thuận bằng văn bản (có công chứng hoặc chứng thực) để thỏa thuận việc sở hữu chiếc xe. Do xe máy, ô tô là động sản có đăng ký sở hữu nên anh chị có thể thực hiện thủ tục công chứng tại bất kỳ Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã ở Bình Dương (Không bắt buộc phải công chứng/ chứng thực tại nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú).

Thủ tục sang tên ô tô, xe máy từ chồng sang vợ

Đối với tài sản là ô tô, xe máy, trình tự sang tên thực hiện như sau:

- Chuẩn bị hồ sơ công chứng, chứng thực:

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe;

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân (Bản gốc và bản sao có chứng thực);

+ Bản án/ Quyết định ly hôn của Tòa án...

Anh chị lựa chọn lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng hoặc lập hợp đồng tặng cho để sang tên xe máy. Chị có thể tự soạn thảo các văn bản này hoặc đến Văn phòng công chứng để Công chứng viên soạn thảo cho anh chị.

- Thực hiện công chứng, chứng thực văn bản sang tên ô tô, xe máy

Anh chị có thể đến Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để chứng thực văn bản thỏa thuận, Hợp đồng tặng cho tại nơi thuận tiện nhất, ví dụ như ở Bình Dương.

Khi đến Công chứng/ Chứng thực, anh chị cần mang đầy đủ hồ sơ chúng tôi đã nêu ở trên và nộp phí, lệ phí công chứng, chứng thực theo quy định, thực hiện theo hướng dẫn của Công chứng viên.

Lưu ý: Vì xe là động sản có đăng ký nên Hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm đăng ký sang tên tại cơ quan có thẩm quyền. Mặt khác, để đảm bảo quyền lợi của mình, chị nên sớm thực hiện thủ tục sang tên để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe máy cho mình.

Thực hiện đăng ký sang tên xe từ chồng sang vợ

Sau khi có Văn bản thỏa thuận hoặc Hợp đồng tặng cho xe máy đã được công chứng, chứng thực, chị mang hồ sơ đến Phòng Cảnh sát giao thông - Công an cấp huyện tại Vĩnh Long nơi đã đăng ký xe trước đây để thực hiện ngay thủ tục sang tên:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (Văn bản thỏa thuận/ Hợp đồng tặng cho đã công chứng, chứng thực);

- Giấy tờ nộp lệ phí trước bạ;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe;

Chị trao đổi với Cán bộ Cảnh sát giao thông để mua 01 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe, thực hiện theo hướng dẫn tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện ở Vĩnh Long. Sau đó, Cơ quan Công an kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy đăng ký xe theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia, mọi thông tin còn vướng mắc, chị vui lòng liên hệ qua Hotline để được hỗ trợ chi tiết.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169