LS Trần Liên

Chồng không chịu chia tài sản theo thỏa thuận làm thế nào?

Xin chào Văn phòng Luật Minh Gia, Tôi tên H N T, sinh năm 1982. Hiện đang sinh sống tại BL. Hôm nay tôi viết email xin các luât sư tư vấn giúp tôi về trường hợp một bên vợ chồng không thực hiện theo thỏa thuận về chia tài sản và nuôi con khi ly hôn như sau: Vợ chồng tôi đã ly hôn 1 năm. Và trong quyết định ly hôn có ghi tài sản chung tự thoả thuận. Và lúc đó trong quá trình toà án hoà giải, chúng tôi đồng ý tài sản sau này sẽ cho hai con.

Hiện tại tôi đang sống cùng 1 con trai 6 tuổi và 1 con gái 4 tuổi. Chồng tôi không chu cấp phụ tôi nuôi con. Vừa rồi tôi biết được chồng tôi đã mang sổ đỏ nhà đi cầm cố vay tiền, nhưng tôi không hề hay biết và cũng không nhận bất cứ một đồng nào từ số tiền đó. Tôi muốn hỏi, hành động chồng tôi làm là trái pháp luật hay đúng? Thứ hai, giờ tôi muốn yêu cầu phân chia tài sản có được không? Thủ tục như thế nào? Tôi muốn yêu cầu chồng tôi trợ cấp nuôi con được không?

Giá trị căn nhà chúng tôi đang sống khoảng sáu trăm triệu. Tôi muốn yêu cầu toà chia làm 3 phần: chồng, vợ và con. Tiền trợ cấp nuôi con mỗi tháng là 2.500.000 đồng. Tôi yêu cầu nhận một lần 36 tháng. Số tiền này tôi sẽ trừ vào phần chồng tôi được chia tài sản. Còn lại bao nhiêu tôi sẽ thối lại cho chồng tôi bằng tiền mặt. Như vậy có được không? Và nếu tôi cần một luật sư bảo vệ trực tiếp cho mẹ con tôi trong trường hợp này thì được không? Chi phí như thế nào. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Về việc yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn

- Theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn đã được tòa án giải quyết cho ly hôn và trong quyết định cho ly hôn có công nhận về việc tài sản chung tự thỏa thuận. Hai bạn tự thỏa thuận với nhau tài sản chung cho hai con. Thỏa thuận này được ghi nhận tại biên bản trong trong quá trình hòa giải tại tòa. Như vậy, tòa án đã công nhận sự tự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn trong quyết định ly hôn.

- Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự thì quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự sẽ có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

- Trong trường hợp này khi người chồng của chị mang mảnh đất là tài sản chung của hai vợ chồng đã thỏa thuận cho con mang đi cầm cố là đây là vi phạm thỏa thuận vì lúc này mảnh đất không thuộc quyền sử dụng của chồng bạn.

- Trong trường hợp của bạn, khi người chồng không thực hiện thỏa thuận trước đó và bạn có mong muốn chia lại tài sản chung đó thì   bạn có yêu cầu tòa án hủy bỏ thỏa thuận đó và yêu cầu chia tài sản chung của hai vợ chồng sau khi ly hôn.

2. Về vấn đề cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

- Nghĩa vụ cấp dưỡng

Tại điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

Theo quy định này, người nào trực tiếp thực hiện việc nuôi con thì người còn lại sẽ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trường hợp của bạn, bạn trực tiếp nuôi hai con nên người chồng buộc phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

- Mức cấp dưỡng

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình về Mức cấp dưỡng quy định như sau:

Xem trích dẫn quy định về mức cấp dưỡng"

Như vậy, mức cấp dưỡng là do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yêu của người được cấp dưỡng.

Trường hợp trong quyết định ly hôn của tòa  không quy định về mức cấp dưỡng thì bạn có thể làm đơn khởi kiện đến tòa yêu cầu người chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với các con. Nếu không thỏa thuận được về mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng thì tòa án sẽ giải quyết dựa trên thu nhập và khả năng thực tế của chồng bạn. Hồ sơ yêu cầu cấp dưỡng được gửi tới tòa án huyện nơi chồng bạn cư trú.

3. Thủ tục khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản, yêu cầu cấp dưỡng

Như vậy, với trường hợp của bạn, bạn làm hồ sơ khởi kiện yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận, phân chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn đồng thời yêu cầu người chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng gửi tới tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn cư trú yêu cầu giải quyết.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

+ Đơn yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận, chia tài sản chung và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng;

+ Chứng minh thư nhân dân / hộ chiếu( bản sao chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu( bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con( bản sao chứng thực);

+ Quyết định/ bản án ly hôn;

+  Biên bản công nhận sự  thỏa thuận của hai bên;

+ Giấy tờ chứng minh quyền tài sản chung( bản sao chứng thực);

+ Chứng cứ chứng minh việc người chồng không thực hiện đúng thỏa thuận.

Thời gian giải quyết về khởi kiện phân chia tài sản và yêu cầu cấp dưỡng

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này.

Tòa án giải quyết vụ án ly hôn trong thời hạn 04 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp thì có thể kéo dài thêm nhưng thời gian kéo dài thêm không quá 02 tháng. Trong thời gian này, Tòa án phải ra một trong các quyết định sau: Quyết định tạm đình chỉ vụ án, Quyết định đình chỉ vụ án hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Lưu ý: Việc bạn yêu cầu cấp dưỡng và yêu cầu cấp dưỡng 36 tháng /1 lần và trừ phần nghĩa vụ cấp dưỡng này vào phần tài sản chồng chỉ được thực hiện khi chồng bạn đồng ý ). Nếu không thỏa thuận được thì tòa án tiến hành giải quyết dựa trên cơ sở thu nhập và khả năng tài chính của người chồng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo