Hoài Nam

Hành vi chửi bới, lăng mạ người khác bị xử lý như thế nào

Việc một cá nhân có hành vi chửi bới, xúc phạm người khác thì có bị coi là vi phạm pháp luật hay không, hành vi này được xử lý hành chính hay xử lý về hình sự? Khi bạn gặp trường hợp này và chưa biết phải xử lý hành vi vi phạm trên như thế nào thì bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ.

1. Luật sư tư vấn hành vi làm nhục người khác

Hiến pháp năm 2013 đã quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Theo đó, ai cũng đều được pháp luật bảo hộ về danh dự và nhân phẩm, không ai có quyền xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác dưới bất kỳ hình thức nào. Mọi hành vi chửi bới, xúc phạm đến người khác đều sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Việc xử phạt hành vi chửi bới, nhục mạ người khác có những quy định riêng về xử phạt hành chính, tùy theo mức độ còn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu bạn muốn tìm hiểu hoặc muốn tư vấn về trách nhiệm pháp lý đối với các hành vi làm nhục người khác thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

2. Xử lý hành vi làm nhục người khác

Câu hỏi: Vợ tôi bị người em họ dùng tin nhắn trên facebook và tin nhắn messenger chửi và xúc phạm đến danh dự và công việc của vợ tôi bằng những lời lẽ thô tục. Người ta viết đích xác tên của vợ tôi khi chửi trên facebook và còn đưa cả mẹ đẻ của mình đến nhà tôi để chửi làm cho tinh thần của vợ tôi suy sụp và ảnh hưởng đến công việc của vợ tôi.

Khi 2 mẹ con của người em họ đến nhà chửi bới vợ tôi, tôi có quay phim lại và những tin nhắn và bài đăng của người em họ chửi vợ tôi đều được vợ tôi chụp lại làm bằng chứng. Vậy người em họ tôi có vi phạm pháp luật ko? Nếu vi phạm thì ở mức độ dân sự hay hình sự. Kính mong được luật sư tư vấn và hỗ trợ. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp thì người em họ kia và cả mẹ đẻ của anh ta đã có những lời lẽ chửi thề, chửi tục xúc phạm đối với vợ anh, hành vi này là xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác và được coi là làm nhục người khác. Tuy nhiên việc xử lý đối với hành vi này còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi đó. Cụ thể:

- Xử phạt hành chính:

Căn cứ Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi của người em họ kia và mẹ đẻ của anh ta bị xử phạt hành chính, cụ thể:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Anh có thể trình bày với Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan Công an nơi vợ chồng anh đang cư trú để xử phạt hành chính đối với người em họ kia và mẹ đẻ của anh ta.

- Xử lý hình sự:

Căn cứ Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm nhục người khác thì:

 Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm

Anh có thể trình báo với Cơ quan Công an để họ điều tra và xử lý hình sự đối với người em họ kia và mẹ đẻ của anh ta nếu hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm ở mức độ nghiêm trọng.

-------------------

Câu hỏi thứ 2 - Bị người khác giữ chứng minh thư và thẻ ngân hàng phải làm gì?

Xin chào luật sư - cho tui xin hỏi luật sư 1 vấn đề như thế này, trong một lần làm ăn thua lỗ nên tôi có nhờ 1 người bạn đem đi cầm dùm tui 1 thẻ cmnd và 1 thẻ ATM, sau thời gian 1 tháng tui có nhờ lấy lại nhưng bạn tui cứ hẹn hết lần này tới lần khác không chịu đưa, cứ nói người này cầm rồi người khác đang giữ, bây giờ đã 2 tháng mà tui vẫn chưa lấy đuợc giấy tờ lại nữa - bây giờ nhờ luật sư tư vấn giúp tui giải đáp vấn đề ở trên giúp, xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự cụ thể sau đây:

>> Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ tùy thân

>> Phải làm sao khi làm mất các giấy tờ tùy thân?

A/c có thể thỏa thuận với người bạn của mình về việc lấy lại chứng minh thư nhân dân và thẻ ATM. Trường hợp không xác định được ai là người đang giữ giấy tờ thì a/c có thể thực hiện các thủ tục để xin cấp lại các giấy tờ đó. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo