Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Dịch vụ luật sư bào chữa các tội danh hình sự

Luật Minh Gia cung cấp dịch vụ luật sư tranh tụng và tham gia tranh tụng ở hầu hết các vụ án Hình sự cho mọi đối tượng khách hàng là cá nhân, tổ chức - doanh nghiệp..., đang trong vị trí là người bị tố giác, người bị bắt giữ, bị can, bị cáo. Luật sư của chúng tôi tham gia từ giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử trong quá trình tố tụng. Cụ thể như sau:

1. Lý do nên sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa

- Người bị tạm giữ, bị can, bị cáo trong vụ án hình sự là những người chỉ bị tình nghi có hành vi vi phạm pháp luật hình sự chứ không khẳng định là tội phạm. Việc họ có phải là tội phạm hay không phải căn cứ vào bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Do đó, trong quá trình tòa án xét xử họ có quyền tự bào chữa và có quyền nhờ người khác bào chữa.

- Khi bị tạm giữ, tạm giam nhiều người rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần trầm trọng. Vì vậy, luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự không chỉ giúp đỡ nghi can về mặt pháp lý mà còn giúp đỡ, động viên tinh thần giúp bị can, bị cáo vượt qua khủng hoảng tâm lý. Luật pháp cho phép luật sư tham gia bào chữa ngay từ giai đoạn tạm giữ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, điều tra vụ án nên trong nhiều trường hợp, luật sư chính là cầu nối trao đổi thông tin giữa người thân và bị can, bị cáo trong phạm vi pháp luật cho phép, vì tại giai đoạn này thường hạn chế nghi can tiếp xúc với người thân.

- Vai trò của luật sư trong hoạt động tố tụng nói chung và hoạt động tranh tụng tại phiên tòa nói riêng có vị trí đặc biệt quan trọng, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, bị can, bị cáo, giúp Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, tránh làm oan người vô tội nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm.

- Luật Minh Gia với đội ngũ Luật sư có trình độ chuyên môn cao, có đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp và hơn nữa, với kinh nghiệm bào chữa nhiều vụ án Hình sự từ trước đến nay, chắc hẳn sẽ là nơi đáng để quý khách hàng trao niềm tin và giao phó trách nhiệm bào chữa.

Luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi

>> Gọi ngay: 0902.586.286

2. Tại Luật Minh Gia bạn được hỗ trợ những gì?

- Luật sư Luật Minh Gia tham gia bào chữa về xác vụ án vụ án về các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người (các vụ án giết người, đe doạ giết người, cố ý gây thương tích, các vụ án về hiếp dâm, cưỡng dâm….);

- Các vụ án về tội phạm xâm phạm sở hữu (các vụ án cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản….);

- Các vụ án về tội tham ô, nhận hối lộ….;

- Các vụ án về tội phạm liên quan đến ma tuý …;

- Bào chữa các vụ án, các tội danh khác mà pháp luật quy định;

- Luật sư tham gia từ giai đoạn điều tra, tuy tố, xét xử tại cơ quan tiến hành tố tụng các cấp (Cấp sơ thẩm, phúc thẩm);

- Luật sư hỗ trợ tại giai đoạn Giám đốc thẩm và Tái thẩm: Đây là các thủ tục đặc biệt dùng để xem xét lại vụ án do có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quá trình xử lý vụ án (giám đốc thẩm) hoặc có phát sinh tình tiết mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án đã được tuyên mà khi xét xử tòa đã không biết có tình tiết đó (tái thẩm).

3. Quy trình bào chữa của luật sư tiến hành như sau:

Nhằm chuyên nghiệp hóa dịch vụ Luật sư bào chữa vụ án hình sự, Luật Minh Gia tiến hành giải quyết yêu cầu của khách hàng về dịch vụ này theo từng bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và hồ sơ vụ việc (Quyết định khởi tố bị can, vụ án, giấy tờ liên quan…) từ bị can, bị cáo, người thân, người đại diện khác của bị can, bị cáo.

Bước 2: Xác định về điều kiện, thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện và phân công luật sư tham gia tố tụng.

Bước 3: Thu thập chứng cứ, tài liệu và các điều kiện chứng minh khác theo quy định pháp luật nhằm phục vụ công tác tham gia tố tụng bào chữa cho bị can, bị cáo của luật sư.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng gửi các cơ quan tiến hành tố tụng và triển khai nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Bước 5: Luật sư tham gia tố tụng tại cơ quan tiến hành tố tụng theo nhiệm vụ đã phân công nhằm bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự.

Mọi thắc mắc về dịch vụ vui lòng liên hệ, công ty Luật Minh Gia:

- VP Hà Nội: P.12A09 Tòa nhà 17T7, Khu đô thị Trung hòa Nhân chính, Thanh Xuân, HN

- VP TP HCM: A11-12 Lầu 11 Block A, Tòa nhà Sky Center, số 5B Phổ Quang, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

---

4. Hỏi luật sư hình sự và nhờ luật sư bào chữa cho người thân

Câu hỏi:

Nhờ luật sư tư vấn: Sáng ngày 9/3/202x chú em và con trai có xô xát với hành xóm (người cháu) và người con bị đánh trước, chú em chạy về nhà vác dao lên chém 02 người, 1 người giám định thương tật 12%, và 1 người 8%, chú của em cũng bị chém, giám định là 5%, emkhông có thương tật.

Chú em đang nuôi dưỡng mẹ già (82 tuổi), Ông nội của em là liêt sĩ. Chú là người đi báo Công An, khi giám định thương tật xong công an gọi lên yêu cầu chú em đến nhà người cháu xin lỗi để họ ký giấy bãi nại không đưa ra tòa án, chú em cũng đã đến xin lỗi nhưng bên kia không ký đơn bãi nại cũng không ký đơn cho bố em đi tù để công an tự giải quyết. Ngày 14/8/202x công an lại gọi bố em lên nói hình như là ngày 25/12/202x sẽ mở tòa.

Vậy Luật Sư cho em hỏi: Chú em có phải đi tù không? Khi nào thì em gọi luật sư bào chữa cho chú được? Chi phí mời luật Sư cho 01 vụ án tốn khoảng bao nhiêu tiền? Chú em có quyền yêu cầu giám định lại thương tật đôi với ngượi bị thương tật 12% không (vì người này bị vết thương ở tay có một vết sẹo nhỏ còn mặt bố e thì vết sẹo dài tại sao % thương tật của người kia lại cao (e nghi ngờ kết quả giám định không chính xác), nếu giám định thương tật giảm thì % thương tật là 2 người cộng lại hay chỉ tính 01 người vì bố em gây thương tật cho 02 người( người này con còn nhỏ mới 05 tháng tuổi)? Nếu người bị thương tật 12 % giám định lại giảm xuống còn 10% thì chú em có bị khởi tố hình sự không? Pháp luật quy định thế nào? Trân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi của chú bạn

Theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội cố ý gây thương tích cho người khác, cụ thể:

''Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

...''

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của  bạn việc hai người cháu hành hung đánh người con là hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, thay vì việc chú bạn có thể can ngăn hoặc dùng phương thức thỏa thuận thì việc chú bạn lại vác dao để đánh chém hai người cháu dẫn tới giám định tỉ lệ tổn thương cơ lần lượt là 12% và 8% hoặc trường hợp khi giám định lại tỉ lệ tổn thương cơ thể xuống 10% nhưng vì chú bạn có sử dụng hung khí nguy hiểm (dao) - tức vẫn đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Do đó, chú bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích và với hành vi trên thì hình phạt của bố phải chịu có thể là cải tạo không giam giữ đến ba năm từ hoặc phạt tù từ sáu tháng tới ba năm.

Đối với những thông tin về ông nội là người có công với cách mạng, chăm mẹ già 82 tuổi và thành thật khai báo, khắc phục hậu quả được xem là những tình tiết giảm nhẹ để giảm mức hình phạt cho chú bạn

- Thứ hai, về giám định lại đối với kết luận giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về giám định lại 

Quyền của bị can và những người tham gia tố tụng đối với kết luận giám định

''1. Sau khi đã tiến hành giám định, nếu bị can, những người tham gia tố tụng khác yêu cầu thì cơ quan đã trưng cầu giám định phải thông báo cho họ về nội dung kết luận giám định.

Bị can, những người tham gia tố tụng khác được trình bày những ý kiến của mình về kết luận giám định, yêu cầu giám định bổ sung hoặc giám định lại. Những việc này được ghi vào biên bản.

2. Trong trường hợp Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát không chấp nhận yêu cầu của bị can, những người tham gia tố tụng khác thì phải nêu rõ lý do và thông báo cho họ biết.''

Về Giám định bổ sung hoặc giám định lại

''1. Việc giám định bổ sung được tiến hành trong trường hợp nội dung kết luận giám định chưa rõ, chưa đầy đủ hoặc khi phát sinh những vấn đề mới liên quan đến những tình tiết của vụ án đã được kết luận trước đó.

2. Việc giám định lại được tiến hành khi có nghi ngờ về kết quả giám định hoặc có mâu thuẫn trong các kết luận giám định về cùng một vấn đề cần giám định. Việc giám định lại phải do người giám định khác tiến hành.

...''

Theo đó, trường hợp của bố bạn đã có quyết định khởi tố đưa vụ án ra xét xử (ngày 25/12/202x mở phiên tòa sơ thẩm) và bố bạn không đồng ý, nghi ngờ về kết quả giám định thiếu tính khách quan, chính xác thì bố bạn có quyền làm đơn yêu cầu được giám định lại tỉ lệ tổn thương cơ thể.

- Thứ ba, về thuê luật sư bào chữa trong vụ án hình sự

Theo quy định pháp luật thì:

''1. Người bào chữa có thể là:

a) Luật sư;

b) Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;

c) Bào chữa viên nhân dân.

Về quyền và nghĩa vụ của người bào chữa

''1. Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.''

Theo đó, từ thời điểm có quyết định khởi tố bị can và gia đình bạn có mong muốn thì có thể lựa chọn việc mời, thuê luật sư để tham gia bào chữa cho chú bạn.

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

0902.586.286