Đinh Ngọc Huyền

Thời hạn tạm giam, gia hạn thời hạn tạm giam.

Luật sư tư vấn về thời hạn tạm giam và việc gia hạn thời hạn tạm giam theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Các trường hợp cần áp dụng biện pháp tạm giam theo quy định của pháp luật.

 1. Tư vấn về thời hạn tạm giam và vấn đề gia hạn thời hạn tạm giam.

 

Tạm giam  là  một  trong  những  biện  pháp  ngăn  chặn  có  tính  chất  nghiêm  khắc  nhất trong các biện pháp ngăn chặn của tố tụng hình sự. Việc áp dụng biện pháp tạm giam nhằm ngăn chặn những hành vi nguy hiểm cho xã hội, ngăn ngừa người phạm tội tiếp tục phạm tội, trốn tránh pháp luật hoặc có hành vi gây cản trở điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Tạm  giam  được  áp  dụng  đối  với  bị  can,  bị  cáo  trong  các  giai  đoạn  khác  nhau  của TTHS. Vậy quy định của pháp luật liên quan thời hạn tạm giam và việc gia hạn tạm giam như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ, bạn hãy liên hệ công ty Luật Minh Gia chúng tôi bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quy định về vấn đề tạm giam ;

+ Thời hạn gia hạn tạm giam ;

+ Quy định của pháp luật về việc bảo lĩnh ;

2. Thời hạn tạm giam.

Hỏi: Kính chào luật sư,Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp tạm giam giữ của em tôi. Tình tiết như sau:Em tôi bị bắt quả tang đánh bạc, tiền trên chiếu bạc chia đầu người là 2 triệu mỗi người. Hiện tại, gia đình tôi chưa nhận được quyết định tạm giam, chỉ được công an phường thông báo (bằng lời nói) là bị tạm giam 2 tháng. Tôi có một số vấn đề chưa rõ như sau, mong luật sư tư vấn giúp tôi:

- Thông báo tạm giam như vậy có đúng quy định không?

- Thời hạn tạm giam tối đa cho tội này là bao lâu thưa luật sư? 

- Em tôi đã từng phạm tội đánh nhau và đã được xóa án tích trước ngày bị bắt vì tội đánh bạc, vậy tình tiết này có làm tăng án phạt của em tôi không?

- Em trai tôi hiện là lao động chính trong gia đình, phải nuôi vợ và con nhỏ (1 tuổi rưỡi) thì có được xin tại ngoại trong thời gian tạm giam để điều tra không?

- Thời hạn tạm giam đến nay đã gần 2 tháng, nếu có quyết định gia hạn thì gia đình tôi có nhận được quyết định mới theo đúng mẫu đã quy định không?

Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi,Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bác đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

-Thứ nhất, về thông báo tạm giam:

Theo thông tin bạn cung cấp thì em trai bạn bị bắt quả tang khi đang đánh bạc nên theo quy định tại Điều 111 Bộ luật tố tụng hình sự  2015 thì:

“Điều 111. Bắt người phạm tội quả tang

1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Khi bắt người phạm tội quả tang thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

3. Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Sau khi bắt hoặc nhận người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp hoặc phạm tội quả tang, Cơ quan điều tra phải lấy lời khai ngay và trong thời hạn 24 giờ phải ra quyết định tạm giữ hoặc trả tự do cho người bị bắt.”.

Theo quy định tại khoản 6, Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì:

6. Cơ quan điều tra phải kiểm tra căn cước của người bị tạm giam và thông báo ngay cho gia đình người bị tạm giam, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người bị tạm giam cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị tạm giam làm việc, học tập biết.

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền ra lệnh tạm giam sẽ có trách nhiệm thông báo ngay cho gia đình bạn và cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi em trai bạn cư trú hoặc làm việc biết về việc em trai bạn đang bị tạm giam. Tuy nhiên, thông báo tạm giam gửi tới gia đình, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi em trai bạn cư trú phải thông báo bằng văn bản.

- Thứ hai, về thời hạn tạm giam:

Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự về thời hạn tạm giam thì:

Điều 173. Thời hạn tạm giam để điều tra

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Trong trường hợp này em trai bạn bị bắt quả tang khi đang đánh bạc và trên chiếu bạc chia theo đầu người mỗi người là 2 triệu đồng thì có thể bị khởi tố về tội đánh bạc theo quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

…”.

- Thứ ba, đã được xóa án tích trước ngày bị bắt vì tội đánh bạc, vậy tình tiết này có làm tăng án phạt không:

Theo thông tin bạn cung cấp thì em trai bạn đã từng bị kết án nhưng đã được xóa án tích thì theo Điều 69 Bộ luật hình sự 2015 thì: Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

Như vậy, khi đã được xóa án tích thì em trai bạn được coi như người chưa bị kết án và đây không phải là tình tiết để làm tăng án phạt cho em trai bạn.

- Thứ tư, xin tại ngoại trong thời gian tạm giam để điều tra:

Tại Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về điều kiện và thủ tục bảo lĩnh (bảo lãnh) như sau:

Điều 121. Bảo lĩnh

1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều này. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

3. Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam.

4. Những người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định bảo lĩnh. Quyết định của những người quy định tại điểm a khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

5. Thời hạn bảo lĩnh không được quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn bảo lĩnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

6. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh để bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị phạt tiền theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định trên thì trong giai đoạn điều tra, gia đình bạn có thể làm đơn bảo lĩnh cho em trai của bạn. Tuy nhiên việc cho em trai của bạn được bảo lĩnh hay không tại giai đoạn điều tra do Thủ trưởng Cơ quan điều tra quyết định căn cứ vào tính chất và mức độ phạm tội của em trai bạn. Gia đình bạn có thể cử ra ít nhất hai người (đáp ứng các điều kiện nói trên) làm đơn xin bảo lãnh cho người nhà bạn tại ngoại, đơn này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã - nơi người bảo lãnh cư trú, sau đó gửi đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để được xem xét giải quyết.

 - Thứ năm, gia hạn thời hạn tạm giam:

Tại khoản 2 Điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định như sau:

2. Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Như vậy, trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam. 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo