LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tranh chấp lao động cá nhân, tập thể, doanh nghiệp 2022

Tư vấn giải quyết tranh chấp lao động là vấn đề đặt ra khi bạn, người thân có vướng mắc liên quan đế tranh chấp về lao động, yêu cầu về lao động, tranh chấp tiền lương, tiền công, tranh chấp bồi thường khi chấm dứt hợp đồng lao động v.v... Vậy thì làm thế nào để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình? Ngay lúc này bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về pháp luật lao động, nếu không có thời gian tìm hiểu hãy hỏi luật sư qua Hotline: 1900.6169 để được tư vấn nhanh nhất.

1. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động

- Tranh chấp về lao động, tiền lương và các quan hệ lao động khác tương đối phổ biến hiện nay. Lý do là người lao động, người sử dụng lao động chưa cập nhật hoặc được phổ biến kiến thức pháp luật về Lao động đầy đủ, dẫn đến tình trạng mơ hồ, chưa rõ quy định pháp luật về lao động, tiền lương... và các quy phạm liên quan trong suốt quá trình thực hiện Hợp đồng lao động.

- Nếu không có thời gian và muốn đảm bảo tối đa quyền lợi của mình cũng như có phương án giải quyết vướng mắc về lao động một cách nhanh chóng, thuận lợi, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia - Mọi vướng mắc về pháp luật lao động, tranh chấp lao động, tiền lương và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

>> Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp lao động, Gọi: 0902.586.286

2. Những vấn đề luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động

2.1 Tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

- Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động mà Hội đồng hoà giải lao động cơ sở, hoà giải viên lao động của cơ quan quản lý nhà nước về lao động quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoà giải không thành hoặc không giải quyết trong thời hạn do pháp luật quy định, trừ các tranh chấp sau đây không nhất thiết phải qua hoà giải tại cơ sở:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động và người sử dụng lao động; về trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về lao động;

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

- Tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động đã được Hội đồng trọng tài lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết mà tập thể lao động hoặc người sử dụng lao động không đồng ý với quyết định của Hội đồng trọng tài lao động, bao gồm:

a) Về quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác;

b) Về việc thực hiện thoả ước lao động tập thể;

c) Về quyền thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn.

- Các tranh chấp khác về lao động mà pháp luật có quy định.

2.2 Những yêu cầu về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

- Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định lao động của Toà án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định lao động của Toà án nước ngoài mà không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

- Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam quyết định lao động của Trọng tài nước ngoài.

- Các yêu cầu khác về lao động mà pháp luật có quy định.

3. Quy trình Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp lao động

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và hồ sơ vụ việc và các chứng cứ, giấy tờ liên quan đến vụ việc tranh chấp về Lao động thực tế khi đương sự yêu cầu.

Bước 2: Xác định về điều kiện, thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện và phân công luật sư tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp về Lao động.

Bước 3: Thu thập chứng cứ, tài liệu và các điều kiện chứng minh khác theo quy định pháp luật để thực hiện nhiệm vụ nhiệm vụ tham gia giải quyết tranh chấp về Lao động và tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người bị hại, người liên quan và đương sự khác trong vụ án Lao động.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ tham gia giải quyết tranh chấp Lao động và tham gia tố tụng gửi các cơ quan tiến hành tố tụng và triển khai nghiên cứu hồ sơ vụ án, tranh chấp liên quan đến Lao động.

Bước 5: Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp và tố tụng tại cơ quan tiến hành tố tụng theo nhiệm vụ đã phân công nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn, người bị hại, người liên quan và đương sự khác trong vụ án về Lao động. 

-------

4. Tình huống luật sư tư vấn luật Lao động

- Chấm dứt HĐLĐ của người lao động theo quy định pháp luật?

Câu hỏi:

Kính chào công ty luật Minh Gia, Em hiện đang làm việc tại công ty X, 1 trung tâm dạy tiếng anh Online. Em vừa ký hợp đồng 6 tháng, nhưng làm được khoảng 1 tháng thì em có ý định xin thôi việc để làm ở một trung tâm khác. Em có xem qua các bài tư vấn của công ty thì thấy được các trường hợp "người lao động chấm dứt hợp đồng đơn phương hợp pháp", nhưng trường hợp của em là muốn tìm một trung tâm khác có mức lương cao hơn để phụ giúp bố mẹ, không giống với các trường hợp trong Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012.

Kính mong nhận được sự giúp đỡ từ phía công ty và các luật sư ạ. Em xin chân thành cảm ơn, 

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Liên quan tới vấn đề thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động?

>> Trường hợp người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Theo đó, nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vẫn muốn nghỉ việc thì bạn có thể xem xét thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với đơn vị, nếu đơn vị đồng ý thì việc nghỉ của bạn là đúng quy định pháp luật, không phát sinh nghĩa vụ bồi thường. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận không được chấp nhận thì xác định bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật và thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho đơn vị.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0902.586.286