LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục giải quyết tranh chấp lao động, khởi kiện về lao động

Luật sư tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp lao động, thủ tục khởi kiện vụ án lao động đối với các tranh chấp giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động về vấn đề việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác; về việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể; Về quyền thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn đã được Hội đồng trọng tài lao động giải quyết mà tập thể lao động hoặc người sử dụng lao động không đồng ý với quyết định của hội đồng trọng tài.

I. Lý do cần luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lao động

- Hiện nay, trong nội bộ các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên xảy ra tranh chấp lao động về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động, tiền lương, các chế độ bảo hiểm xã hội,… dẫn đến tình trạng khởi kiện lao động tương đối phổ biến. Lý do là người lao động, người sử dụng lao động chưa cập nhật hoặc được phổ biến kiến thức pháp luật về Lao động đầy đủ, dẫn đến tình trạng mơ hồ, chưa rõ quy định pháp luật về lao động, tiền lương...và các quy phạm liên quan trong suốt quá trình thực hiện Hợp đồng lao động.

- Nếu có tranh chấp lao động mà các bên không thể giải quyết bằng thỏa thuận, hòa giải, bắt buộc phải khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp giữa các bên:

"Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp lao động, gọi: 0902.586.286"

✔️ Bạn có đang băn khoăn về quyền lợi của mình trong quan hệ lao động?

✔️ Bạn không biết cần bắt đầu giải quyết tranh chấp lao động như thế nào?

✔️ Bạn không rõ khi ra Tòa cần tiến hành các thủ tục gì?

✔️ Bạn chưa nắm được những chứng cứ mình cần đưa ra để giải quyết tranh chấp là gì? ...

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi – Công ty Luật Minh Gia để được Luật sư, Chuyên viên chuyên tư vấn về vấn đề Lao động giải đáp mọi thắc mắc trên cho bạn!

>> Tham khảo hồ sơ năng lực Công ty Luật Minh Gia

II. Tư vấn thủ tục khởi kiện lao động, giải quyết tranh chấp lao động

1. Các tranh chấp lao động thường gặp

- Các tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động về quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác; về thực hiện hợp đồng lao động, và trong quá trình học nghề mà Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động của cơ quan lao động cấp huyện, quận hòa giải không thành hoặc Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động không giải quyết trong thời hạn quy định.

- Tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

- Tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động.

- Tranh chấp giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động.

- Tranh chấp giữa người lao động đã nghỉ việc theo chế độ với người sử dụng lao động hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội, giữa người sử dụng lao động với cơ quan bảo hiểm xã hội.

- Tranh chấp về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

>> Liên hệ luật sư giải quyết tranh chấp, gọi: 0902.586.286

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị để khởi kiện vụ án lao động

- Đơn khởi kiện (có thể dùng theo mẫu đơn khởi kiện)

- Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

- Hợp đồng lao động.

- Quyết định chấm dứt HĐ lao động hoặc quyết định sa thải, thông báo cho nghỉ việc;

- Quyết định, biên bản hòa giải của hòa giải viên lao động của cơ quan lao động cấp quận, huyện của Hội đồng hòa giải cấp cơ sở hoặc của hội đồng trọng tài lao động thành phố đối với những trường hợp tranh chấp lao động tập thể;

- Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến nội dung tranh chấp (nếu có);

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

- Nếu người sử dụng lao động khởi kiện thì phải nộp thêm các giấy tờ về tư cách pháp lý như: giấy phép đầu tư, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy phép đăng ký kinh doanh, nội quy, quy chế, thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp, giấy ủy quyền nếu người đại diện theo pháp luật không tham gia vụ kiện. Biên bản các cuộc họp xét kỷ luật nếu có;

Lưu ý: Các tài liệu nêu trên là văn bản, tài liệu tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc. Các văn bản tài liệu khác nếu nộp bản sao thì phải được xác nhận sao y bản chính.

3. Lệ phí, án phí tòa án khi giải quyết tranh chấp về lao động

✔️ Án phí Lao động bao gồm án lao động sơ thẩm, án phí lao động phúc thẩm.

✔️ Mức án phí lao động sơ thẩm đối với các vụ án lao động không có giá ngạch là 300.000 đồng.

✔️ Mức án phí lao động sơ thẩm đối với các vụ án lao động có giá ngạch được quy định như sau:

Giá trị tranh chấp lao động / Mức án phí

- Từ 4.000.000 đồng trở xuống: 300.000 đồng

- Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: 3% của trị giá tranh chấp, nhưng không dưới 200.000 đồng.

- Từ trên 400.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: 12.000.000 đồng + 2% của phần giá trị có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.

- Từ trên 2.000.000.000 đồng: 44.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.

4. Thời gian giải quyết tranh chấp lao động tại tòa án

Thời hạn chuẩn bị xét xử từ 2 đến 4 tháng

Thời hạn mở phiên tòa từ 1 đến 2 tháng.

Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án lao động

>> Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án lao động, gọi: 0902.586.286

III. Dịch vụ luật sư khởi kiện vụ án lao động, tranh chấp lao động

1. Phạm vi tư vấn khởi kiện vụ án lao động

✔️ Các tranh chấp lao động giữa cá nhân người lao động và người sử dụng lao động:

- Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

- Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

- Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

- Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, về bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về việc làm, về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động;

- Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

✔️ Tranh chấp lao động tập thể về quyền giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết mà tập thể lao động hoặc người sử dụng lao động không đồng ý với quyết định đó hoặc quá thời hạn mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện không giải quyết.

✔️ Tranh chấp liên quan đến lao động bao gồm:

- Tranh chấp về học nghề, tập nghề;

- Tranh chấp về cho thuê lại lao động;

- Tranh chấp về quyền công đoàn, kinh phí công đoàn;

- Tranh chấp về an toàn lao động, vệ sinh lao động.

- Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do đình công bất hợp pháp.

Các tranh chấp khác về lao động, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

2. Phương thức sử dụng dịch vụ và chi phí

✔️ Tư vấn khởi kiện vụ án lao động trực tiếp tại văn phòng: Khách hàng sẽ gặp trực tiếp Luật sư để cùng trao đổi, đưa ra đánh giá về vụ việc và phương hướng diễn biến để khách hàng hiểu rõ về mọi mặt pháp lý của vụ án lao động.

Địa chỉ văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Chi phí: 400.000đ/giờ hành chính (từ thứ 2 – thứ 6: 8h – 11h30 và 13h30 – 17h); 500.000đ/giờ ngoài hành chính.

✔️ Tư vấn qua Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến (sau khi kết nối với luật sư, quý khách sẽ được tư vấn các vấn đề liên quan đến khởi kiện vụ án lao động như: điều kiện khởi kiện, thủ tục khởi kiện, án phí, thời gian giải quyết, thu thập chứng cứ, chiều hướng kết quả giải quyết tranh chấp,...). Khách hàng liên hệ tới Tổng đài: 1900.6169 để được phân tích, giải thích các quy định của pháp luật và hướng dẫn áp dụng trong trường hợp khởi kiện vụ án lao động.

✔️ Tư vấn qua Email bằng hình thức liên hệ đến hòm thư công ty Luật Minh Gia: lienhe@luatminhgia.vn. Luật sư của chúng tôi sẽ tiến hành phản hồi yêu cầu tư vấn của khách hàng qua Email hoặc gửi văn bản.

Chi phí: tối thiểu 300.000đ/1 Email, phụ thuộc vào tính chất vụ việc và yêu cầu của khách hàng.

3. Quy trình tư vấn khởi kiện vụ án lao động

Bước 1. Tiếp nhận thông tin về vụ việc từ khách hàng (bao gồm các chứng cứ, tài liệu, trình bày,… về vụ việc tranh chấp) và nắm rõ yêu cầu của khách hàng về khởi kiện vụ án lao động.

Bước 2. Xác định về điều kiện, thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện khởi kiện vụ án lao động. Đánh giá sơ bộ ban đầu về vụ án sẽ giúp cho Luật sư có hướng đi đúng đắn, tiếp cận đến đúng cơ quan và dự liệu được tình hình diễn biến của quá trình tố tụng để phân tích cho khách hàng hiểu về quy trình tố tụng vụ án lao động.

Bước 3. Hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ, tài liệu và các điều kiện chứng minh khác theo quy định pháp luật để tham gia tố tụng khởi kiện vụ án lao động sẽ đạt được ưu thế.

Bước 4. Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng gửi các cơ quan tiến hành tố tụng và triển khai nghiên cứu hồ sơ tranh chấp vụ án lao động.

Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đại diện tố tụng hoặc Luật sư bảo vệ quyền lợi tại Tòa án, quý khách hàng có thể đề xuất ngay với Luật sư tư vấn của mình để được giải đáp cụ thể về dịch vụ đó.

IV Các dịch vụ pháp lý khác của Luật Minh Gia

✔️ Luật sư tư vấn và đại diện giải quyết các tranh chấp bao gồm:

Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; Tranh chấp về hợp đồng dân sự; Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ; Tranh chấp về thừa kế tài sản; Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng; Tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; Tranh chấp về quốc tịch; Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí và các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định. 

✔️ Luật sư tư vấn và thực hiện các yêu cầu về dân sự gồm:

Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó; Yêu cầu tuyên bố hoặc huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích; Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết; Yêu cầu công nhận hoặc không nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định về dân sự của Toà án nước ngoài và Các yêu cầu khác về dân sự mà pháp luật có quy định.

✔️ Ngoài ra, Luật Minh Gia còn cung cấp các dịch vụ về Hình sự, Thương mại, Hôn nhân, Đất đai,…

Mọi thắc mắc về các dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ: 0902.586.286 để được giải đáp, hướng dẫn cụ thể về các dịch vụ này!

>> Liên hệ với chúng tôi để được yêu cầu luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp

--------------

V. Tham khảo tình huống tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật Lao động

- Tư vấn thắc mắc về Trường hợp công ty giữu bằng gốc của người lao động

Câu hỏi:

Kính gửi Quý Luật sư, Khi tốt nghiệp ra trường năm 2015, tôi có làm việc tại công ty tư nhân (tháng 9/2015), họ yêu cầu tôi nộp bằng gốc đại học và tôi đã nộp bằng + có phiếu thu nhận bàn giao bằng của Công ty đó. Tôi có được ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm (nhưng tôi chủ quan cũng không đọc nội dung hợp đồng và công ty tôi cũng không bàn giao lại cho tôi 1 bản). Tới tháng 9/2016, tôi đột xuất nghỉ không báo trước nhân sự và không bàn giao.

Vậy, Quý Luật cho tôi hỏi : TH của tôi như trên thì lấy lại bằng gốc có được không? Tôi phải đối mặt những gì từ phía người sử dụng lao động?Tôi phải bồi thường những gì?...Vì hiện tại tôi không có cơ sở nào, chỉ có mỗi tờ phiếu thu bằng gốc của Công ty. Mong Quý Luật hồi âm sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào anh chị, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Công ty có được phép giữ bằng gốc của nhân viên hay không?

>> Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

"1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Theo quy định hành vi công ty giữ bằng gốc của NLĐ là vi phạm pháp luật lao động. Hành vi này khi bị phát hiện xử phạt hành chính và buộc trả lại cho NLĐ. Do vậy, anh/chị có quyền yêu cầu công ty phải thực hiện trả  lại bằng gốc cho mình.

Về nghĩa vụ mà bạn phải thực hiện khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 43 Bộ luật dân sự 2012 quy định về Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy, sau khi chấm dứt hợp đồng anh/chị sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho công ty mà anh/chị đang công tác nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Nếu anh/chị vi phạm quy định về thời hạn báo trước tức là không báo trước 30 ngày kể tự ngày anh/chị chấm dứt hợp đồng lao động thì anh/chị sẽ phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước.

0902.586.286