Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Thời gian đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu độc quyền là bao lâu?

Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu của một doanh nghiệp (hoặc tập thể các doanh nghiệp) dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các doanh nghiệp khác. "Nhãn hiệu" là thuật ngữ để chỉ chung nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ.

Quy trình và thời hạn xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa:

a) Thẩm định hình thức:

Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

b) Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

c) Thẩm định nội dung:

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

>> Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá dịch vụ luật sư Sở hữu trí tuệ

Tham khảo tình huống tư vấn về đăng ký nhãn hiệu như sau:

Có thể đăng ký nhãn hiệu có tên gọi tương tự với nhãn hiệu khác không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Quý công ty, xin tư vấn giúp tôi về tương hiệu, tôi xin cảm ơn..Hiện taị chúng tôi đang làm du lịch tại tỉnh X.Trước đó khoảng 6 tháng, đã có 1 công ty xây dựng thương hiệu quynhon tourist  với trang web http://cccbbb.vn/ Chúng tôi làm sau, và rất thích từ quynhon tourist này nên đã làm trang web;  http://ccc-bbb.com/  bên công ty chúng tôi có logo riêng, hình ảnh, màu sắc, ký tự và slogan khác biệt hoàn toàn. 

Xin cho tôi hỏi như vậy có vi phạm gì về pháp luật hoặc luật cạnh tranh gì không? Công ty trước đã đăng ký bảo hộ logo trên, bây giờ chúng tôi đang ký logo ccc-bbb   nhưng với thiết kế khác,  logo riêng, hình ảnh, màu sắc, ký tự và slogan khác biệt hoàn toàn CÓ ĐƯỢC KHÔNG? Xin tư vấn và trả lời giúp, chúng tôi cảm ơn rất nhiều.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 Khoản 3 Điều 11 Nghị định 105/2006/NĐ-CP quy định:

Để xác định một dấu hiệu bị nghi ngờ có phải là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hay không, cần phải so sánh dấu hiệu đó với nhãn hiệu, đồng thời phải so sánh sản phẩm, dịch vụ mang dấu hiệu đó với sản phẩm, dịch vụ thuộc phạm vi bảo hộ. Chỉ có thể khẳng định có yếu tố xâm phạm khi đáp ứng cả hai điều kiện sau đây:

a) Dấu hiệu bị nghi ngờ trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ; trong đó một dấu hiệu bị coi là trùng với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ nếu có cùng cấu tạo, cách trình bày (kể cả màu sắc); một dấu hiệu bị coi là tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu thuộc phạm vi bảo hộ nếu có một số đặc điểm hoàn toàn trùng nhau hoặc tương tự đến mức không dễ dàng phân biệt với nhau về cấu tạo, cách phát âm, phiên âm đối với dấu hiệu, chữ, ý nghĩa, cách trình bày, màu sắc và gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

b) Hàng hoá, dịch vụ mang dấu hiệu bị nghi ngờ trùng hoặc tương tự về bản chất hoặc có liên hệ về chức năng, công dụng và có cùng kênh tiêu thụ với hàng hoá, dịch vụ thuộc phạm vi bảo hộ.

Như vậy, nhãn hiệu quynhon-tourist có cách phát âm tương tự với nhãn hiệu quynhon tourist, tuy nhiên nếu hình ảnh, cấu tạo, màu sắc của logo hoàn toàn khác biệt nhau và người tiêu dùng trung bình không bị nhầm lẫn giữa hai nhãn hiệu này thì vẫn có khả năng được bảo hộ.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn