LS Trần Liên

Yêu cầu thu hồi GCNQSDĐ do cấp sai đối tượng

Cha mẹ tôi mất trước những năm 2000 và có để lại 1 mảnh đất 200m2,đến năm 2001 thì UNBND huyện đã cấp sổ đỏ đứng tên chồng tôi(Đây là đợt cấp sổ đỏ đầu tiên) ,nên UBND huyện đã không yêu cầu lấy ý kiến và chữ ký của tất cả anh chj em tôi.đến bây giờ các chị gái tôi về kiện UBND huyện hủy giấy chứng nhận QSD mảnh đất trên. vậy liệu có hủy được không .và thủ tục để hủy cần có các cơ quan nào ?

? ( theo tôi được biết ngày đợt cấp GCNQSD đất ở đợt đó thì tất cả đều như vậy chứ không nhà nào có chữ ký của tất cả anh chị em trong nhà).kính mong công ty giúp tôi câu trả lời trên .Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về quyền thừa kế.

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định về  Người thừa kế theo pháp luật

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  1. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”
  2.  
Như vậy, khi cha mẹ bạn mất, mảnh đất 200m2  là di sản thừa kế và được chia đều cho những người con. Chồng của bạn và những người anh , em khác sẽ là đồng thừa kế và mảnh đất đó được chia đều cho những đồng thừa kế này.

-Việc kiện đòi tài sản 

Vì bạn không nói rõ, cha, mẹ bạn mất vào thời điểm nào, bạn chỉ đề cấp cha mẹ mất trước năm 2000. Năm 2001 bạn đã được cấp sổ đỏ. Việc chị gái quay trở về yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chông bạn thì người chị gái phải chứng minh được mình có quyền sử dụng 1 phần mảnh đất này.

Tính tới thời điểm hiện nay thì thời hiệu khởi kiện đòi di sản thừa kế đã hết nên việc người chị gái sẽ không thực hiện được thủ tục khởi kiện về thừa kế, tòa án sẽ không giải quyết vì đã hết thời hiệu 10 năm kể từ khi người để lại di sản mất.

Việc kiện  đòi tài sản có thể thực hiện theo thủ tục:

Điều 23 Nghị quyết 03/2012 của HĐTP-TANDTC quy định Về thời hiệu khởi kiện quy định tại khoản 3 Điều 159 của BLTTDS

"…
2. Đối với các tranh chấp dân sự sau đây thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện:

a) Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản là tranh chấp ai có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản đó;

Ví dụ: Tranh chấp ai có quyền sở hữu nhà ở; nếu có khởi kiện thì Tòa án thụ lý vụ án; việc chấp nhận hay không phải căn cứ vào các quy định của pháp luật.

b) Tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu là tranh chấp về tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của mình nhưng do người khác quản lý, chiếm hữu tài sản đó;

Ví dụ: Ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của A nhưng do B đang quản lý; A có tài liệu chứng minh ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của A và khởi kiện đòi nhà thì Tòa án thụ lý; việc chấp nhận hay không phải căn cứ vào các quy định của pháp luật.

c) Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai là tranh chấp ai có quyền sử dụng đất đó."

 
Theo quy định trên, không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu là tranh chấp về tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của mình nhưng do người khác quản lý, chiếm hữu tài sản đó;

Vì người chị gái có quyền sử dụng 1 phần mảnh đất đó nên người chị gái có thể khởi kiện đòi quyền sử dụng đất đối với phần đất mà  mình được hưởng thì tòa án sẽ thụ lí và giải quyết trên cơ sở căn cứ người chị gái đưa ra chứng minh về quyền sử dụng đất của mình.

Khi đó, chồng của bạn chỉ có quyền sử dụng một phần mảnh đất đó được ghi  nhận trong quyết định của tòa án  và chỉ được xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần mà mình được chia thừa kế.

-  yêu cầu UBND huyện thu hồi GCNQSDĐ

Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

"1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.


 Người chị gái có thể nộp đơn yêu cầu UBND huyện thu hồi GCNQSDĐ do cấp sai đối tượng. UBND huyện căn cứ vào bản án/ quyết định của Tòa án mà người chị cung cấp sẽ ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ cấp cho người chồng bạn trước đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Yêu cầu thu hồi GCNQSDĐ do cấp sai đối tượng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV.Trần Liên – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169