LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xả nước thải vào nhà người khác?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Nhà tôi ở dưới nhà hàng xóm, nếu theo mặt bằng đất thì nhà tôi thấp hơn. Cách đây vài năm, nhà hàng xóm xây chuồng heo (lợn) nhưng không có làm khu xử lý phân thải hợp lý.
 
Vào mùa mưa, nhất là những năm mưa to nhà hàng xóm đã tự ý phá hàng rào (ngăn cách địa giới hai nhà) và để nước thải (phân) tràn vào đất nhà tôi đang sinh sống. Gia đình chúng tôi đã có qua nói chuyện nhưng không giải quyết được, cuối cùng gia đình tôi tự bỏ kinh phí ra để lấp lại khoảng trống bị hàng xóm phá. Cách đây vài hôm, do nước mưa lên cao (lũ lụt ở miền Trung 2016) nhà hàng xóm lại tự ý phá hàng rào nhà tôi thêm lần nữa. Mẹ tôi có qua nói chuyện thì bị người đàn ông trong gia đình ra hành hung (mẹ tôi năm nay 54 tuổi). Thấy vậy hàng xóm đã căn ngăn, nhưng sau đó mẹ tôi lên báo với chính quyền xóm thì lại bị nười đàn ông đó hành hung thêm lần nữa.
 
Vậy cho tôi hỏi người đàn ông đó (gia đình xã thải vào nhà tôi) có vi phạm pháp luật hay không? và nếu tôi muốn đâm đơn kiện dân sự thì phải theo những bước nào? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật Minh Gia .

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin cung cấp thì  với hành vi tự ý xả nước thải của hộ gia đình liền kề sang đất gây ảnh hưởng cho sinh hoạt của gia đình bạn được xác định là hành vi vi phạm về giữ gìn vệ sinh chung và với hành vi trên sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội...Cụ thể:

 

Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

"...

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

 

b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

 

c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

 

d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.

 

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 

a) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hành vi quy định tại Điểm b, c, d, đ, e Khoản 1 và Điểm b, d Khoản 2 Điều này;

 

b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này."

 

Ngoài ra, căn cứ vào lượng nước thải xả ra môi trường mỗi ngày thì hộ gia đình trên còn có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP Về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường.

 

Điều 13. Vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường không nguy hại vào môi trường

 

"1. Hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần bị xử phạt như sau:

 

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 05 m3/ngày (24 giờ);

 

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 05 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 10 m3/ngày (24 giờ);

 

c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 20 m3/ngày (24 giờ);

 

d) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 20 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 40 m3/ngày (24 giờ);

 

...."

 

Như vậy, để xử lý hành vi vi phạm trên và buộc hộ gia đình phải dừng việc xả thải bừa bãi, lập hệ thống xử lý nước thải..thì bạn có thể làm đơn tố cáo gửi cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Về xử an ninh trật tự, an toàn xã hội....

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh