LS Phùng Gái

Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi gây thiệt hại tới tài sản người khác?

Luật sư tư vấn về hành vi gây thiệt hại tới tài sản của người khác theo quy định pháp luật hiện hành. Mức xử phạt đối với hành chính này và căn cứ để có thể truy tố trách nhiệm hình sự về hành vi này.

1. Luật sư tư vấn về hành vi gây thiệt hại tài sản của người khác

Bạn muốn tìm hiểu về hình thức xử lý đối với hành vi gây thiệt hại về tài sản của người khác? Hành vi gây thiệt hại tài sản của người khác có thể do lỗi cố ý hoặc vô ý gây ra thiệt hại về một phần hoặc toàn bộ giá trị tài sản. Tùy vào mức độ hậu quả khác nhau mà áp dụng các hình thức xử lý khác nhau, nhẹ thì xử phạt hành chính, nặng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ giải đáp các vướng mắc của bạn.

Để liên hệ và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi gây thiệt hại tới tài sản người khác?

Câu hỏi tư vấn: Cho tôi hỏi về xử phạt hành chính khi làm thiệt hại tài sản như sau: Vào khoảng 23h30 khi tôi xuống đóng cửa nhà đi ngủ thì phát hiện 2 thanh niên đang dừng xe gần nhà, xe vẫn còn đang nổ máy, sau khi tôi vừa đóng cửa vào thì bỗng dưng thanh niên ngồi sau nhặt gạch ném 2-3 lần vào cửa nhà làm vỡ toang kính cửa chính nhà tôi, tôi hoảng quá chạy lên tầng báo cho vợ và con tôi biết.

Sau đó cả 3 người nhà tôi ra ban công xem đó là ai thì được khoảng 2p sau, thanh niên đó quay lại tiếp tục dùng gạch ném vỡ kính cửa sổ và ném lên vị trí mà cả nhà tôi đang đứng " nhưng không gây thương tích cho ai", chúng tôi có hô gọi công an và dùng gạch ném lại để thị uy, thanh niên đó thấy vậy bỏ đi và thanh niên lái xe có quay lại đón. Chúng tôi đã nhận diện được 2 thành niên đó là ai và trước đây 1 trong 2 thanh niên đó từng gọi điện đến lăng mạ vợ tôi và doạ giết con tôi. Tôi có làm đơn gửi ban công an xã và bên công an đưa ra lý do là do 1 thanh niên uống rượu say vì búc xúc nên đến quấy phá còn thanh niên kia không có liên quan gì và cuối cùng xử lý hoà giải, phạt hành chính 500.000 vnđ. Vậy kính mong luật sư tư vấn về trường hợp trên. Xin cám ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn cần xác định ngoài việc nhặt gạch, đá ném vào gia đình vào lúc 23h30' thì hai thanh niên trên còn có các hành vi khác hay như la hét, rú ga xe máy, chửi bới hay không và giá trị thiệt hại của tài sản là bao nhiêu. Đồng thời, mục đích của hai thanh niên có phải vì mục đích hủy hoại tài sản (trước đó có gọi điện lăng mạ và dọa giết con bạn - tư thù cá nhân) hay chỉ là do họ say rượu nên không nhận thức được hành vi của mình nên chưa đưa ra khẳng định cho bạn được. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chia làm các trường hợp sau để bạn đối chiếu:

+ Trong trường hợp do say rượu (kết luận của cơ quan công an xã) nên không nhận thức được hành vi của mình dẫn tới có các hành động là ném gạch đá vào gia đình gây thiệt hại về tài sản là cửa kính nhà, kính cửa sổ vỡ, ngoài ra không gây hậu quả gì khác nghiêm trọng thì sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo điểm d, khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy và phòng chống bạo lực gia đình. Cụ thể: 

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

....

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

Theo đó, mức xử phạt mà cơ quan áp dụng (500.000 đồng) là phù hợp với quy định pháp luật. Tuy nhiên, ngoài đối tượng trực tiếp thực hiện thì người còn lại cũng bị áp dụng hình thức xử phạt mặc dù không trực tiếp nhưng lại không ngăn cản đối tượng trên thực hiện mà còn hỗ trợ thông qua hình thức dùng xe quay lại đón đối tượng sau khi mà đã gây rối bị gia đình phát sinh ném trả lại. Ngoài áp dụng hình thức xử phạt hành chính thì còn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho gia đình.

+ Trường hợp 2, hai thanh niên này thực hiện với mục đích làm hủy hoại tài sản của gia đình (có thể có tư thù từ trước vì trước đó có dùng điện thoại để chửi bới, lăng mạ, dọa giết thành viên trong nhà). Nên lợi dụng lúc đêm khuya (23h30) tới chỉ để ném gạch đá vào nhà và sau khi bị phát hiện vẫn không dừng mà cố tình tiếp tục dùng gạch để ném lên phía tầng trên nơi gia đình đang đứng và chỉ dừng lại khi gia đình báo công an thì xác định hành vi của các đối tượng trên là hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Theo đó, sẽ phải xác định giá trị thiệt hại và hậu quả để truy cứu trách nhiệm.

Bộ luật hình sự quy định về tội hủy hoại tài sản như sau:

Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Như vậy, nếu việc hai đối tượng thanh niên chỉ nhằm mục đích hủy hoại tài sản chứ chưa gây thiệt hại về tài sản với giá trị từ 2 triệu trở lên hoặc dưới 2 triệu, chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng sẽ bị áp dụng xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 2.000.000 - 5000.000 đồng khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

...

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;

>> Giải đáp thắc mắc pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, gọi: 1900.6169

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Trách nhiệm pháp lý khi hủy hoại tài sản của người khác

Kính gửi :Ban tư vấn luật Công Ty Luật Minh Gia, Trân trọng xin được sự tư vấn trợ giúp của Công Ty Luật Minh Gia, xin trình bầy cơ bản sự việc như sau: Liền kề gia đình tôi là khu nhà trọ của gia đình : Do những người ở trọ thường xuyên sử dụng loa công suất lớn để hát karaoke gây ồn ảnh hưởng lớn đến đời sống gia đình tôi cùng những người xung quanh Gia đình tôi cũng đã nhiều lần đề nghị người quản lý khu nhà trọ cần nhắc nhở người trọ không lên hát khuya và mở loa công xuất lớn nhưng không có thấy thay đổi gì. -và hôm nay  lúc 19h50 ngày 2/4/2017 bên phòng trọ lại tiếp tục uống bia rượu và hát karaoke mở loa công xuất lớn .Tôi có ra cửa nhà tôi đứng gọi với sang bên phòng trọ có những người đang uống bia rượu và hát karaoke  mở loa công suất lớn nhờ vặn nhỏ loa đi giúp tôi nhưng họ không chịu mở nhỏ âm thanh mà còn thách thức tôi gọi chính quyền đến . Trong khi tôi vào lấy điện thoại gọi thì bên phòng trọ có khoảng 6 ~7 người đã cầm dao hung hổ qua đe dọa đòi đâm chém tôi số còn lại dùng gạch ném vỡ cửa kính và đập cổng gia đình tôi. Khi tôi nhờ hàng xóm gọi giúp công an viên tới thì  đã bỏ đi . Vậy tôi có thể làm gì trong trường hợp này và phải làm như thế nào xin văn phòng luật sư Minh Gia tư vấn giúp . Tôi xin trân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Hủy hoại tài sản của người khác phải chịu những trách nhiệm gì?

>> Xử lý trường hợp cố ý phá hoại tài sản!

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Hotline: 1900 6169