Vũ Thanh Thủy

Xử phạt vi phạm hành chính do đi xe vượt quá tốc độ, đi sai làn

Thực tế hiện nay tình trạng người tham gia giao thông vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ rất nhiều, việc không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không chỉ vi phạm quy định pháp luật mà còn là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Vậy chế tài đối với hành vi vi phạm được quy định như thế nào, để được tư vấn về vấn đề này bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ.

1. Luật sư tư vấn về hành vi vi phạm khi tham gia giao thông

Pháp luật hiện hành có quy định đầy đủ về chế tài đối với các hành vi vi phạm khi tham gia giao thông, tùy theo lỗi vi phạm, tính chất, hậu quả có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại.

Do đó, nếu bạn hoặc người thân của mình gặp phải vấn đề này và chưa nắm được quy định pháp luật về chế tài xử lý đối với hành vi của mình thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Hành vi đi xe vượt quá tốc độ, sai làn đường bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư... trên đường về nhà tôi điều khiển xe chạy quá tốc độ 49/40, khi lập biên bản thì tôi lại bị ghi thêm một lỗi nữa là chạy sai làn đường (quả thật tôi có đi sang những đấy là tôi đang chạy nhanh nên đi sang rồi vào lại làn đường của mình luôn chứ không phải tôi chạy ở làn đường này, tôi có giải thích nhưng các cán bộ không nghe mà vẫn phạt tôi 2 lỗi trên. Luật sư cho tôi hỏi các cảnh sát giao thông làm như vây có đúng quy định không và mức phạt của em quy định thế nào? Xin cám ơn lu

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Pháp luật an toàn giao thông đường bộ có quy định về cả hai vi phạm đó là điều khiển xe quá tốc độđi không đúng làn đường quy định. Nghị định 46/2016/NĐ – CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
 
3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

….
 4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

 Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà

Việc đi không đúng làn đường quy định không phải là chủ ý của bạn, mà là do hậu quả của hành vi đi quá tốc độ. Tuy nhiên pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ không căn cứ vào lỗi (sự cố ý) trong ý chí của bạn, mà căn cứ vào hành vi bạn thực hiện khi tham gia giao thông. Mà cụ thể bạn đã có hành vi đi sai làn đường quy định.

Do không có hậu quả nghiêm trọng và bạn đã ngay lập tức có ý thức trở lại làn đường đúng, cảnh sát giao thông sẽ không có căn cứ đưa ra mức phạt cao nhất cho bạn đối với hành vi đi không đúng làn đường quy định. Tùy mức độ vi phạm, vị trí vi phạm, từng loại phương tiện ...  mà cảnh sát giao thông đưa ra mức xử phạt cho từng hành vi..

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt vi phạm hành chính do đi xe vượt quá tốc độ, đi sai làn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.