LS Thanh Hương

Xử phạt về hành vi không thực hiện lệnh khám nghĩa vụ quân sự

Luật sư tư vấn về xử phạt về hành vi không thực hiện lệnh khám nghĩa vụ quân sự.

Nội dung đề nghị tư vấn

1, Địa phương tôi có công dân trong độ tuổi khám tuyển NVQS nhưng họ đi học (Nhà trường không yêu cầu chuyển đăng ký NVQS về trường. hay nói cách khác là công dân đó không được yêu cầu chuyển quân dự bị về trường) hộ khẩu đang ở tại địa phương thì có được miễn khám tuyển NVQS không? Vì tôi không biết công dân học ở trường nào thì được miễn.
2, Khi công dân không có mặt tại địa phương để trực tiếp nhận lệnh điều khám tuyển NVQS/lệnh gọi nhập ngũ thì có ai trong gia đình được nhận thay không.
Trường hợp công dân không có mặt ở địa phương để trực tiếp nhận lệnh điều khám tuyển NVQS/lệnh gọi nhập ngũ thì có chế tài nào để quản lý cũng như yêu cầu công dân đó phải thực hiện NVQS không!
 
Trả lời
 
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2014 về trường hợp được tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự khi đang theo học:
 
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo
 
Xét thấy quy định trên chỉ quy định chung là đang được đòa tạo trình độ đại học chính quy, cao đẳng chính quy thì được tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự, không quy định cụ thể là học trường nào được miễn. Như vậy, bạn có thể hiểu rằng đang theo học bất cứ trường nào cũng sẽ được tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự, tức là không gọi đi khám sức khỏe.
 
Việc chuyển giấy khám sức khỏe có thể gửi cho người trong gia đình của công dân trong danh sách thực hiện nghĩa vụ quân sự. Người có tên trong giấy gọi khám sức khỏe phải thực hiện lệnh khám đúng thời gian, địa điểm nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP:
 
1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:
a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;
b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;
c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;
b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;
c) Buộc thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này.
 
Như vậy, trong thời gian thực hiện khám nghĩa vụ quân sự mà công dân không có mặt mà không có giấy xác nhận vắng mặt có lý do chính đáng của UBND xã, phường thì có thể lập biên bản về việc vắng mặt và buộc người đó thực hiện khám lại.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt về hành vi không thực hiện lệnh khám nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH