LS Hồng Nhung

Xử phạt thế nào khi không có mặt khi có lệnh gọi nhập ngũ?

Em đã viết đơn tự nguyện đăng ký nghĩa vụ quân sự. Do gia đình em có tranh chấp về đất đai và Ủy ban xã không giải quyết cho em, em muốn giải quyết trước khi nhập ngũ. Nếu ủy ban xã không giải quyết cho em, em có quyền không chấp hành không đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

 

Yêu cầu tư vấn: Thưa luật sư ! Cho em hỏi? Em năm nay trúng tuyển Nghiã vụ quân sự (em viết đơn tự nguyện) nhưng trước khi đi em có nguyện vọng là uỷ ban xã giải quyết giùm em chuyện bụi tre (bụi tre của nhà kế bên trồng trên phần đất của nhà em nhưng không có tranh chấp .và có thỏa thuận là khi người trồng bụi tre mất thì phía bên nhà em cho ông đó một phần đất để an táng và họ sẽ đốn bụi tre. Nhưng khi ông đó mất gia đình em làm đúng lời hứa nhưng con của ông đó không đốn bụi tre) nên em có nguyện vọng đốn bụi tre trước khi đi thi hành nghĩa vụ của mình Vậy thưa luật sư nếu uỷ ban xã không đáp ứng nguyện vọng của em thì em có quyền không chấp hành lại không đi nghĩa vụ quân sự không ? Và có bị xử phạt phạt theo quy định của pháp luật không ? Em trân thành cảm ơn.


Xử phạt thế nào khi không có mặt khi có lệnh gọi nhập ngũ?
Tư vấn về xử phạt vi phạm quy định về nhập ngũ

 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Việc thỏa thuận của nhà bạn và nhà kế bên nếu không có căn cứ thì rất khó để xác định được có thỏa thuận đó. Bạn cần chứng minh là thỏa thuận đó có được lập bằng văn bản hoặc có người chứng kiến. Nếu không chứng minh được thì có thể thỏa thuận, giao dịch của hai bên sẽ bị vô hiệu.
 
Nếu không chứng minh được thì bạn vẫn có thể yêu cầu UBND hòa giải giải quyết về tranh chấp đất đai khi nhà kế bên sử dụng đất của gia đình bạn hoặc nếu không hòa giải được có thể gửi yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai đến Tòa án.
 
Bạn đã đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự mà lại bỏ không đi, bạn đã vi phạm điều cấm trong Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2008 về trốn tránh nghĩa vụ quân sự.
 
Về việc xử lý các vi phạm được quy định tại Điều 2 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung năm 2005 thì:
 
1. Người nào vi phạm các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, gọi quân nhân dự bị tập trung huấn luyện,…hoặc vi phạm các quy định khác của Luật này, thì tùy theo mức độ nhẹ hoặc nặng mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
 
Lý do của bạn không phải là lý do chính đáng, do đó, khi có lệnh gọi bạn nhập ngũ mà bạn không đến để tập trung huấn luyện thì bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về nhập ngũ:
 
1.Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời hạn hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.
2.Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này

Trường hợp xấu nhất mà bạn phải gánh chịu là bị truy cứu trách nhiệm hính sự về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 259 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009. Về tội này đã được chúng tôi phân tích cụ thể tại bài viết sau. Mời bạn tham khảo bài viết để biết biết thêm chi tiết, cụ thể.
 
Phân tích tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt thế nào khi không có mặt khi có lệnh gọi nhập ngũ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH