LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Xử phạt hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ

Trường hợp thanh niên trúng tuyển NVQS nhưng không chịu nhận lệnh gọi nhập ngũ thì xử lý như thế nào? Mong luật sư tư vấn quy định pháp luật về trường hợp này

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 7 Nghị định 120/2013/ NĐ - CP xử phạt vi phạm quy định về nhập ngũ như sau:

" 1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này".

Hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng thì anh sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng.

Anh còn bị áp dụng biện pháp buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ theo đúng lệnh gọi nhập ngũ.

Nếu hành vi trên vẫn tiếp tục xảy ra sau khi đã bị xử phạt hành chính thì anh có thể sẽ bị truy cứu TNHS với tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo điều 259 BLHS 1999. Anh có thể tham khảo tại đường dẫn sau để rõ hơn về tội phạm này.

https://luatminhgia.com.vn/toi-tron-tranh-nghia-vu-quan-su.aspx.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Nguyễn. N. Ánh - công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn