LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Xử phạt hành chính khi kinh doanh không đúng ngành nghề

Ngày 17/6/2014 tổ kiểm tra của công an huyện tiến hành kiểm tra cơ sở photocopy của tôi phát hiện 01 máy in nhưng lại quy cho cơ sở có hoạt động in và bị xử lý vi phạm hành chính. Xin luật sư cho tôi biết rõ một số quy định liên quan được không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

 

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 9 Luật doanh nghiệp năm 2005 có quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp như sau:
 

"Hoạt động kinh doanh theo đúng ngành, nghề đã ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; bảo đảm điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật khi kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện".

 

Và theo Điều 25 Nghị định 155/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính đối vớivi phạm về việc kinh doanh ngành, nghề không có trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệpcụ thể là:

"Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh ngành, nghề không có trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp".

 

Như vậy, nếu trường hợp của bạn trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không bao gồm hoạt động in, nhưng khi phát hiện cơ sở của bạn có tiến hành hoạt động này thì cơ quan có thẩm quyền có quyền lập biên bản xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm này của bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt hành chính khi kinh doanh không đúng ngành nghề. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169