Hoài Nam

Xử phạt đối với hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ

Bản tôi ngày trước có tuyến đường liên huyện đi qua, nhưng 4 năm trước đã làm đường mới không qua đường khu chúng tôi nữa. Đoạn đường nhựa nối với đường hiện tại 2 đầu, dài 200m. Tuyến đường này chỉ còn xe máy của các hộ trong khu đi lại, đường đã xuống cấp, không có người đến dọn dẹp, tu sửa.
Hiện nay có  2 hộ đang đổ đất ra sát đường nhựa (cách đường 20 -30m). Họ xây cống có tấm che, xây tường rào phía trong cống. Việc làm của họ có là lấn chiếm hành lang đường bộ không? Xin luật sư giải thích giúp.
Xin trân thành cảm ơn!

Nội dung trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Khoản 5 điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

5.Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

Điều 43 Luật Giao thông đường bộ quy định về Phạm vi đất dành cho đường bộ như sau:

1. Phạm vi đất dành cho đường bộ gồm đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ.

2. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí.

3. Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc thực hiện quy định tại khoản 2 Điều này, được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản.

4. Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.

Khi xác định bề rộng hành lang an toàn đối với đường phải căn cứ cấp kỹ thuật của đường được quản lý theo quy hoạch. Như vậy, bạn phải căn cứ trên quy hoạch ở địa phương bạn thì nếu phần diện tích đất mà các hộ gia đình này thực hiện xây cống , đổ đất thuộc đất hành lang an toàn đường bộ và việc sử dụng phần đất này không được pháp luật thừa nhận thì người này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề này .

Mức xử phạt được quy định tại nghị định số 34/2010/NĐ-CP như sau:

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Tự ý đào, đắp, san, lấp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt đối với hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh