Trần Việt Dũng

Sử dụng hình ảnh của người khác nhằm cưỡng đoạt tài sản?

Chào quý công ty Luật Minh Gia, em có vụ việc muốn nhờ công ty tư vấn về việc sử dụng ảnh của người khác nhưng không được sự đồng ý như sau: Chị gái em là người đã có gia đình nhưng có một lần chị ngoại tình với người đàn ông đã li di vợ. Nhưng lần đó người đàn ông đó đã ép buộc chị em nằm im cho hắn ta chụp hình, giờ hình chị em nằm trong máy hắn ta

Do vậy nên hắn ta uy hiếp bắt chị gái phải cho hắn ta quan hệ, đưa tiền cho hắn rất nhiều lần và hiện tại nó đang giữ điện thoại của chị gái. Mới gần đây nhất hắn yêu cầu chị gái đưa tiền chị gái không đưa.luôn gọi điện bảo chị gái không đưa hắn sẽ cho lên mạng.cho cả dòng họ biết (nhưng hiện tại không ghi âm được việc mà hắn uy hiếp chị).  hắn gửi 3 hình ảnh có một hình chị khỏa thân mà hắn chụp với một hình chị mặc đồ bình thường với một hình con gái chị ,cho người thân qua zalo mà nó lấy trong máy nó đang giữ. (hiện tại đã xóa mất một hình nhạy cảm rồi) còn 2 hình kia người thân vẫn giữ lại.nó quay qua nó nhắn tin cho em nó chửi em là đồ con chó.đồ thần kinh.chửi cả dòng họ nhà em. cha mẹ em.thách thức em đi kiện.nó cũng có nói nó có nằm với chị em, chị em cho hắn tiền .(hiện tại nhưng tin nhắn này em đang lưu lại).thực sự gia đình em giờ rất hoang mang không biết nó còn gửi những hình ảnh nhảy cảm của chị em cho ai nữa.nó lấy số lạ quấy hết người này đến người khác trong gia đình em.nên em mong luật sư hướng dẫn giúp em.em chỉ biết số điện thoại của hắn với tên hắn ở xã nào thôi vậy có thể đi báo công an được không ạ.cảm ơn luật sư rất nhiều ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất,

Về quyền danh dự, nhân phẩm của cá nhân được pháp luật bảo vệ theo quy định tại điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015, đồng thời việc sử dụng hình ảnh của người khác sẽ phải được sự đồng ý của người đó, như sau:

"1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

...

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

..."

>> Tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6169

"1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác."

Theo thông tin bạn cung cấp, có đối tượng đã có hành vi phát tán hình ảnh của chị gái chị, gửi hình ảnh đến những người trong gia đình mà chưa được sự đồng ý của chị gái. Đồng thời người này còn có hành vi nhắn tin quấy rối và có lời lẽ xúc phạm bạn và những người trong gia đình bạn. Hành vi này có thể xâm phạm đến danh dự nhân phẩm và uy tín của chị bạn do vậy mà người này sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hành vi của mình gây ra. Trách nhiệm bồi thường này được quy định tại điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015, theo đó người này sẽ phải bồi thường như sau:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Ngoài ra vì người này có hành vi sử dụng liên tục phương tiện điện tử (điện thoại) để đe dọa, quấy rối thì tùy từng mức độ, hậu quả mà có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

"Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Vì hiện tại bạn đang có số điện thoại và địa chỉ của người này nên bạn có thể ra trình báo tại cơ quan công an xã nơi người đó đang cư trú để phía cơ quan công an xác nhận, điều tra tài khoản zalo để xác minh vụ việc và từ đó xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật

Ngoài ra hành vi dùng hình ảnh để đe dọa yêu cầu quan hệ và giao tài sản của người vi phạm có thể cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều 170 Bộ luật hình sự, tội làm nhục người khác theo điều 155, hoặc tội cưỡng dâm theo điều 143 Bộ luật hình sự.

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169