Trần Việt Dũng

Xử lý vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Đề nghị tư vấn : anh trai tôi có một gia đình êm ấm và hạnh phúc nhưng từ khi anh đến với người phụ nữ khác và có con riêng thì tình cảm gia đình anh lộ rõ sự đổ vỡ và mất đi tình cảm giữa mẹ và các anh chị em tôi. Do tôi có khuyên chị dâu nhờ pháp luật can thiệp nhưng chị không làm được. Những người thân được can thiệp giúp hay không? mức độ xử phạt a trai tôi là bao nhiêu ?

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu đề nghị đến cho Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh  chúng tôi xin tư vấn như sau :

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014  đã  có quy định những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình có quy định tại điều 2 trong đó có nguyên tắc “hôn nhân tự nguyện, tiến bộ , một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng”

Tại khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định  các hành vi bị cấm  trong đó có : Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”
 
Như vậy trong trường hợp này anh trai của anh đã có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình , theo quy định thì mọi vi phạm pháp luật phải được xử lý nghiêm minh và đúng pháp luật,  theo đó cơ quan tổ chức  cá nhân có quyền yêu cầu toà , cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý hành vi vi phạm đó. Như vậy trong trường hợp này gia đình anh có quyền báo sự việc cho cơ quan có thẩm quyền về hành vi vi phạm của anh trai anh.
 
Theo quy định tại điều 48 Nghị định 110/2013/ NĐ – CP của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình , thi hành án dân sự, phá sản  doanh nghiệp hợp tác xã thì :
 
Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn
 
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
 
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
 
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.”

Theo đó  hành vi vi phạm chế độ hôn hân một vợ một chồng của anh trai anh có thể bị phạt hành chính  với mức từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Hoặc có thể anh trai anh bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu :

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Để giải thích rõ về điều này thông tư 01/2001/ TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC đã cụ thể tại mục 3 theo đó việc chung sống phải công khai hoặc công khai nhưng chung sống như 1 gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng…. và hành vi này phải gây hậu quả nghiêm trọng như dẫn đến ly hôn , vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát …hoặc đã bị xử phạt hành chính về tội này .

Như vậy tuỳ vào hoàn cảnh hiện tại mà anh trai của anh sẽ phải chịu mức phạt hành chính hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hotline: 1900 6169