LS Nguyễn Phương Lan

Xử lý về yêu cầu hủy giao dịch dân sự theo quy định tại BLDS 2015

Luật sư tư vấn về yêu cầu hủy giao dịch dân sự theo quy định tại BLDS 2015. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Kính gửi : Quý luật sư, hiện nay tôi và gia đình đang vướng vào một sự việc mang tính chất lừa đảo, tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Luật sư, tôi xin trình bày sự việc như sau: Ngày 30/7/2012, gia đình cô L - hàng xóm thân thiết có sang gặp bố mẹ tôi rủ mua chung 1 lô đất rừng (chỉ đưa cho bố mẹ tôi xem mộ sổ xanh đứng tên người lạ,, không đưa kèm bất cứ giấy tờ nào), hứa hẹn lô đất này sang năm 2013 khi làm khu tái định cư sẽ được bồi thường gấp đôi số tiền mua, do cả tin hàng xóm, mặt khác 2 vợ chồng cô hàng xóm đều công tác tại huyện ủy và ủy ban huyện, có uy tín nên bố mẹ tôi đã đồng ý ngay. Bố mẹ tôi giao cho 2 vợ chồng cô hàng xóm 160.000.000, họ đã viết cho bố mẹ tôi 1 tờ giấy xác nhận. Nay đã là năm 2017, nhà tôi đã rất nhiều lần hỏi họ về số tiền này hoặc lô đất hứa hẹn kia nhưng họ đều trả lời "để xem" hoặc " chờ đi" mà không cung cấp cho gia đình tôi bất cứ thông tin hoặc giấy tờ gì khác.Vậy , tôi rất mong quý luật sư phân tích sự việc và tư vấn giúp gia đình tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 về giao kết hợp đồng dân sự như sau:

Điều 116. Giao dịch dân sự

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều 423. Hủy bỏ hợp đồng

1. Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

a) Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;

b) Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;

c) Trường hợp khác do luật quy định.

2. Vi phạm nghiêm trọng là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.

3. Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Đối chiếu với quy định của pháp luật thì gia đình bạn đã xác lập giao dịch dân sự với bên gia đình phía bên kia về việc bên kia sau khi nhận tiền phải mua diện tích đất tái định cư cho gia đình bạn; tuy nhiên, khi gia đình giao tiền mà bên kia không thực hiện đúng nội dung đã giao kết thì gia đình bạn có quyền yêu cầu bên kia hoàn trả lại tiền cho gia đình bạn. Nếu như gia đình bên kia không trả lại tiền cho gia đình bạn thì gia đình có thể khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu hủy giao dịch dân sự và bên kia có nghĩa vụ trả lại tiền cho bạn mà bên bạn vì bên kia vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng

Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia