Nguyễn Thu Trang

Xử lý trường hợp không giao con sau khi ly hôn

Luật sư cho em hỏi. Trong trường hợp vợ chồng em thuận tình ly hôn nhưng có tranh chấp về quyền giành nuôi con và chồng em không giao em nuôi khi ly hôn, cụ thể. Con em 22 tháng tuổi. Gia đình chồng cũng không thuộc dạng kinh tế có. (Yếu hơn bên ngoại). Thu nhập bình quân của em chỉ tầm 4tr/tháng.

Chồng em tầm 5tr/tháng. Vợ chồng em tranh chấp quyền trực tiếp nuôi dưỡng cháu và chồng em có nói rằng : " Toà không có ý nghĩa với anh ấy, bằng mọi giá anh vẫn đưa con về nuôi". Nếu sau khi ly hôn em được quyền nuôi con, tuy nhiện anh ấy không giao con theo quyết định của tòa, cho em hỏi quy định pháp luật thế nào? em phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi. Em xin cảm ơn.

 

Nội dung trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng , giáo dục con sau khi ly hôn:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo quy định này thì con bạn mới được 22 tháng tuổi nên bạn sẽ được trực tiếp nuôi con
Nếu sau khi ly hôn mà bạn được quyền nuôi con nhưng bố cháu đem cháu đi thì:

Theo Điều 7 Luật Thi Hành án Dân sự về quyền yêu cầu thi hành án: “ Người được thi hành án, người phải thi hành án căn cứ vào bản án, quyết định có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án.”

Như vậy, trong trường hợp này bạn nên làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án. Chấp hành viên sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương thuyết phục người chồng đã ly hôn của chị để tự nguyện giao con cho chị theo quyết định của Tòa án theo điều 120- Luật Thi Hành án Dân sự 2008.

Điều 120. Cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định

1. Chấp hành viên ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

2. Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

 

Nếu sau khi đã được thuyết phục mà bố cháu vẫn không tự nguyện giao cháu cho bạn thì sẽ bị cưỡng chế giao người hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

Hotline: 1900 6169