Nguyễn Thị Hoài Thơ

Xử lý tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tôi và 3 gia đình cùng mua chung 1 mảnh đất và có ý định làm sổ đỏ. chúng tôi có nhờ 1 người hàng xóm, họ nói có quan hệ với bên phòng tài nguyên môi trường. tháng 11/2015 chúng tôi đã giao tổng số tiền của 4 nhà là 80 triệu đồng cho người đó, sau 20 ngày sau họ gọi điện yêu cầu giao nốt số tiền 40 triệu đồng ( tổng cộng là 120 triệu đồng). Giữa chúng tôi có làm 1 bản cam kết bàn giao tiền với mục đích để làm sổ đỏ, và thời gian là 01 tháng sau khi nhận tiền phải làm song sổ đỏ giao lại cho chú

Câu hỏi tư vấn: Rất nhiều lần chúng tôi gọi điện để xin lấy lại số tiền nhưng họ cố tình không trả mà còn có những lời lẽ xúc phạm chúng tôi. Vì nghĩ là hàng xóm, nên chúng tôi đã quá tin tưởng vào họ nên mới giao số tiền trên. Hiện tại chúng tôi đã tìm ra được lý do: Họ không quen biết ai ở phòng TNMT cả mà chỉ nói dối để làm chúng tôi tin và mắc lừa để đưa cho họ số tiền trên, họ sử dụng vào việc riêng vì theo tôi được biết gia đình đang vay rất nhiều nơi và cũng chây lì không chịu trả. Chúng tôi hiểu biết về pháp luật còn rất hạn chế, nên cũng không biết phải làm cách nào để lấy lại số tiền trên. Xin hỏi Công ty Luật nếu chúng tôi khởi kiện ra tòa thì có đòi lại đc số tiền trên hay không, và người kia phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật. 

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, người hàng xóm nhà bạn vốn không có khả năng thực hiện giúp bạn công việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn cố tình đưa ra các thông tin gian dối để bạn và những chủ sở hữu còn lại tin và giao tiền nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền trên. Hành vi này đã cấu thanh tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009. Bạn có thể viết đơn tố cáo hành vi trên gửi đến cơ quan công an nơi xảy ra sự việc để yêu cầu giải quyết.

TRân trọng!

CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.