LS Hồng Nhung

Xử lý như thế nào khi xã hội đen cản trở người dân xây nhà?

Trường hợp những đối tượng xã hội đen hoạt động trên địa bàn, cản trở các hoạt động hằng ngày của người dân ở địa phương thì có cấu thành tội phạm hình sự không? Phải làm thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Chào các anh chị! Em có mua mảnh đất và đã được Quận cấp giấy phép xây dựng nhà 3 tầng trên khu đất trên. Nhưng khi bắt đầu xây thì có 1 số đối tượng là xã hội đen tại địa phương cấm không cho xây dựng, cấm chở vật liệu vào mà người bán vật liệu cũng không dám bán cho gia đình em nữa. Vợ chồng em người ngoại tỉnh cũng không dám đối đầu với họ. Có tin là họ làm vậy để ép gia đình em bán lại cho họ với giá rẻ nhưng gặp họ thì họ cứ bảo họ không cấm xây, xây được cứ xây đi.

Mong anh chị tư vấn giúp trong trường hợp này gia đình em phải làm thế nào? Có thể nhờ cơ quan pháp luật can thiệp không ạ?

Mà có xây được chắc họ cũng không để gia đình em sống yên ổn đâu ạ.

Gia đình em đang rất mệt mỏi vì chuyện này. Mong các anh chị tư vấn giúp ạ!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo dữ liệu mà bạn đã cung cấp trên đây, bạn cho rằng hành vi của những đối tượng xã hội đen khi cản trở bạn xây nhà nhưng bạn không nói rõ hành vi ngăn cản bằng hình thức nào. Do đó nếu những đối tượng xã hội đen đe dọa người bán bằng vũ lực, sử dụng vũ khí hoặc tụ tập, lôi kéo người khác cản trở hoạt động của các phương tiện khi chở nguyên vật liệu cho bạn... thì có thể xem xét đến yếu tố gây rối trật tự công cộng. Và tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm mà hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

 

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

 

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

 

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

...”

“Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

 

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

 

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

 

d) Xúi giục người khác gây rối;

 

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

 

e) Tái phạm nguy hiểm.”

 

Vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể trình báo đến cơ quan chức năng để họ xử lý và có các biện pháp bảo vệ kịp thời.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Luật Hình sự - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169