LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Xử lý kỷ luật sa thải - Những điểm cần lưu ý khi áp dụng xử lý kỷ luật lao động

Xử lý kỷ luật sa thải và những điểm cần lưu ý khi áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động được hướng dẫn và quy định như sau:

diem-luu-y-khi-ap-dung-ky-luat-sa-thai-jpg-23082013095221-U1.jpg

Những điểm cần lưu ý khi áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động

 

Xử lý kỷ luật sa thải:

Theo Khoản 1 Điều 85 Bộ luật lao động quy định hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trương hợp sau đây:

a.   Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

b.   Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý cách chức mà tái phạm;

c.   Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Những điểm cần lưu ý khi áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Thứ nhất: Đảm bảo xử lý kỷ luật theo đúng nguyên tắc được quy định tại điều 7 Nghị định số41/CP ngày 6 tháng 7 năm 1995 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật lao động và trách nhiệm vất chất.

Thứ hai: Xử lí kỷ luật theo đúng thẩm quyền. Theo điều 10 Nghị định số 41 /CP và đã sửa đổi, bổ sung tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 33/2003/NĐ – CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật lao động và trách nhiệm vất chất  thì người có thẩm quyền xử lý vi phạm kỷ luật lao động là NSDLĐ.

Thứ ba là về thời hiệu xử lý kỉ luật lao động: Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động là khoảng thời gian do pháp luật quy định mà khi hết thời hạn này NSDLĐ không có quyền xử lý kỷ luật đối với NLĐ. Theo quy định tại Điều 86 Bộ luật lao động, Điều 8 Nghị định 41/ CP, khoản 3 Điều 8 Nghị định số 33/2003/ NĐ – CP thì thời hiệu để xử lý vi phạm kỷ luật lao động tối đa là ba tháng kể từ ngày xảy ra hoặc phát hiện ra vi phạm.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mẫu Hợp đồng lao đồng

>> Mẫu Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

>> Các loại hợp đồng lao động theo quy định tại Bộ luật lao động

>> Chấm dứt hợp đồng lao động trái luật - quyền lợi của người lao động

-------------

Tham khảo tình huống luật sư tư vấn luật Lao động trực tuyến qua tổng đài: như sau:

Câu hỏi - Khi làm thêm giờ được tính lương làm thêm giờ như thế nào?

Kính chào luật sư Xin luật sư giải đáp một số thắc mắc về  luật lao động với hình thức công việc làm ăn sản phẩm Xin trình  bày như sau : công ty tôi đang làm  trả lương cho công nhân là làm ăn sản phẩm.  Khi vào làm việc công ty cho kí hợp đồng làm việc  với mức lương 2900 nghìn đồng. Tôi muốn  hỏi  với hình thức ăn sản phẩm  thì  khi tăng ca và làm ngày chủ nhật công ty trả  lương  sản phẩm (Giờ tăng ca đổi ra ngày  công, chủ nhật 2 công  rồi  cộng với  ngày  công  của  tháng) như  vậy  có  đúng  không? Tất cả đều lấy tiền sản phẩm của công nhân  để  chia Khi làm việc ăn lương sản phẩm thì  việc tăng ca có  quy định  là tự nguyện không . Hiện tại công ty ép công nhân tăng ca quá nhiều. Thành  ra kết  quả  sản phẩm tăng  ca thấp  vì  sức khỏe không đáp ứng  được.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Quyền lợi khi làm thêm giờ, tăng ca quy định thế nào?

>> Thời gian làm thêm giờ trong một tháng tối đa là bao nhiêu?

Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. Phía người sử dụng lao động muốn cho người lao động làm thêm giờ phải đáp ứng điều kiện tại điều 106 Bộ luật lao động năm 2012 

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, được trả lương làm thêm giờ khi người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc theo định mức lao động đã thỏa thuận và được tính như sau: 

Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số sản phẩm làm thêm 

Trong đó: 

a) Mức ít nhất bằng 150% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày thường; 

b) Mức ít nhất bằng 200% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần; 

c) Mức ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Như vậy đối chiếu với vụ việc của mình để người lao động thực hiện làm thêm giờ cần đáp ứng các điều kiện về sự sự nguyện của hai bên và số giờ theo quy định trên. Trường hợp nếu phía công ty có đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, thì phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ. Đồng thời khi làm thêm giờ về lương làm thêm chị cũng phải tuân theo quy định trên. Nếu công ty không tuân theo quy định này  bạn có quyền khiếu nại đến công ty để được giải quyết hoặc bạn có thể gửi đơn đến Phòng Lao động thương binh xã hội để được đảm bảo quyền và lợi ích của mình. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169