LS Trần Khánh Thương

Xử lý hợp đồng chuyển nhượng đất vi phạm về hình thức

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi, trường hợp hai bên mua bán đất có GCNQSĐ nhưng chưa qua xác nhận của chính quyền, bên mua đã giao phần lớn tiền số còn lại hẹn khi bàn giao GCNQSDD bên mua sẽ trả nốt, nhưng đến hẹn mà bên bán chưa sang bìa và vẫn đòi nốt tiền, bên mua không trả, bên bán ngăn cản không cho bên mua làm và đòi đất, xin hỏi Pháp luật sẽ xử lý như thế nào, Xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Hợp đồng chuyển nhượng của bạn vi phạm điều kiện về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng nên không phát sinh hiệu lực pháp luật. Nếu phát sinh tranh chấp từ hợp đồng, Tòa án sẽ tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này vô hiệu, các bên giao trả cho nhau những gì đã nhận. 

Để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn nên yêu cầu bên mua thực hiện ký kết lại hợp đồng và thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng này. Sau khi công chứng hợp đồng, nếu các bên không thực hiện nghĩa vụ đã giao kết thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu thực hiện nghĩa vụ hợp đồng đã giao kết.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169