Luật sư Vũ Đức Thịnh

Xử lý hành vi xúc phạm danh dự, vu khống cá nhân

Con người là tài sản vốn quý của xã hội, là đối tượng bảo vệ hàng đầu được pháp luật nói chung, luật hình sự nói riêng bảo vệ. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về việc bảo vệ quyền lợi của cá nhân khi bị người khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm? Việc xử lý các đối tượng xúc phạm danh dự, nhân phẩm được pháp luật quy định như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia xin tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về hình sự

Bảo vệ con người là bảo vệ nhân phẩm, danh dự và sự tự do của các cá nhân, tổ chức, cơ quan vì đó là những vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với bất kỳ một người nào.

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển về mọi mặt, cùng với sự gia tăng của các mối quan hệ xã hội dẫn đến việc con người tương tác qua lại với nhau ngày một nhiều hơn. Trong quá trình tương tác với nhau, có thể do bất đồng một số quan điểm sống, quan điểm làm việc nên các cá nhân đã có những lời nói, hành vi không đúng sự thật, chính xác, bôi nhọ với cá nhân khác, tổ chức, cơ quan làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩn của họ, gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội. Vậy, trong trường hợp này, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, các cá nhân, tổ chức cần trình báo lên cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết đối với trường hợp cụ thể của mình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ.

2. Tư vấn về tội vu khống và yêu cầu bồi thường thiệt hại

Nội dung đề nghị tư vấn: Kính chào văn phòng luật minh gia. Mình có nhu cầu nhờ luật minh gia tư vấn hộ 1 trường hợp sau đây: mình là nhân viên ngân hàng, trong quá trình giao dịch với khách hàng, do khách hàng không cung cấp đúng chữ ký đã đăng ký với ngân hàng nên không giao dịch được. Khách hàng đó khó chịu và gọi lên trung tâm dịch vụ khách hàng của ngân hàng để khiếu nại. Khách hàng đó đã đặt điều, vu khống, nói sai sự thật và có lời lẽ ép ngân hàng phải sa thải nhân viên (có ghi âm cuộc nói chuyện giữa khách hàng và trung tâm dịch vụ khách hàng). Trong quá trình giao dịch, khách hàng luôn có lời lẽ bất lịch sự, xúc phạm đến nhân viên ngân hàng. Vì sự việc này nhân viên ngân hàng bị ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và công việc của mình. Vì vậy, trong trường hợp này nhân viên ngân hàng có thể kiện khách hàng tội vu khống hay không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, quy định của pháp luật về tội vu khống

Tại Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội vu khống như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định trên, người nào có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều viết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội vu khống.

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng về việc thông tin mà người khác hàng đó có là thông tin do bịa đặt hay không. Dó đó, trường hợp này cần phải xác định rõ thông tin đó, và cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh thông tin đó khi có đơn yêu cầu.

- Thứ hai, trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi danh dự, nhân phẩm bị xâm hại

Tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 quy định Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định

Người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ có trách nhiệm bồi thường theo quy định trên.

- Thứ ba, về tố cáo hành vi vu khống

Về vấn đề này, công ty chúng tôi đã có bài viết chi tiết, đề nghị bạn tham khảo bài viết sau:Tội vu khống theo quy định của pháp luật Hình sự

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia