Lò Thị Loan

Xử lý hành vi làm nhục người khác theo quy định pháp luật

Hành vi thường xuyên có lời lẽ thô tục đối với người khác có phải là hành vi làm nhục người khác không? Pháp luật quy định về việc xử lý hành vi này như thế nào? Khi nào có thể xử lý về tội làm nhục người khác?

Câu hỏi: Ở nơi làm việc của em, có một anh tên T. Anh này thường xuyên có những lời chửi thề, chửi tục đối với những người làm cùng khác. Nhiều lần, anh T cũng vô cớ chửi em với những câu chửi tục nặng nề. Em có nói với anh ấy là anh hãy nói chuyện cho đàng hoàng thì anh T không nghe và tiếp tục có những lời lẽ thô tục chửi em. Vậy luật sư cho em hỏi, hành vi của anh T có phải là hành vi làm nhục người khác không và có thể bị xử lý như thế nào? Em xin cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp thì anh T thường xuyên có những lời lẽ chửi thề, chửi tục những người cùng làm và đối với bạn, hành vi này là xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác và được coi là làm nhục người khác. Tuy nhiên việc xử lý đối với hành vi này còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi đó. Cụ thể:

- Xử phạt hành chính:

Căn cứ Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chồng tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi của anh T bị xử phạt hành chính, cụ thể:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Bạn có thể trình bày với Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan Công an nơi bạn làm việc để xử phạt hành chính đối với anh T.

- Xử lý kỷ luật lao động:

Bạn cần báo cáo với phía người sử dụng lao động (cụ thể là người quản lý của các bạn) để họ xem xét, dựa trên nội quy lao động cũng như pháp luật lao động để xử lý kỷ luật đối với anh T.

- Xử lý hình sự: Căn cứ Điều 121 Bộ luật hình sự quy định về tội làm nhục người khác thì:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm." Bạn có thể trình báo với Cơ quan Công an để họ điều tra và xử lý hình sự đối với anh T.

Trân trọng!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169